A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cống hiến

 

QPTĐ-Thời gian qua, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức sáng tạo, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và công tác phòng, chống dịch Covid-19…  Các đơn vị có nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, tích cực thi đua, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

 

 

Tuổi trẻ Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 xung kích nâng cao chất lượng huấn luyện.

 

Chú trọng giáo dục truyền thống


Trước thềm Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025, với tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thi đua với chủ đề: “Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xung kích, sáng tạo, luyện giỏi, rèn nghiêm, tình nguyện vì cộng đồng” để dâng lên Đại hội những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa nhất.

 

 

Tuổi trẻ Tiểu đoàn Đặc công 18 có nhiều hoạt động chào mừng 

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Thiếu tá Đỗ Vân Hà, Trưởng Ban Thanh niên-Phụ nữ- Công đoàn cho biết: Cấp ủy, người chỉ huy, cơ quan chính trị các đơn vị đã quán triệt nghiêm hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên và chỉ đạo cụ thể đến tổ chức Đoàn cấp mình. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, các đơn vị tổ chức giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, ĐVTN có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ III; triển khai các công trình thanh niên chào mừng Đại hội; tổ chức luyện tập các tiết mục văn nghệ để tham gia chương trình Dạ hội thanh niên; chú trọng công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào về Đảng cho ĐVTN. Từ đó,  không ngừng vươn lên, phấn đấu để trở thành đảng viên.


Được biết, trong quý I năm 2020, các cơ sở Đoàn đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, rèn luyện, lựa chọn và giới thiệu 68 đoàn viên ưu tú tham gia học các lớp đối tượng Đảng; 12 đoàn viên, quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đội ngũ cán bộ Đoàn thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính Đoàn trong chuyển sinh hoạt cho ĐVTN hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ năm 2020; tiếp nhận, giới thiệu sinh hoạt Đoàn đối với đoàn viên là chiến sĩ mới nhập ngũ; kiện toàn tổ chức đoàn ở các đơn vị được thành lập huấn luyện chiến sĩ mới đảm bảo đầy đủ theo quy định.

 

Phát huy hiệu quả các mô hình hoạt động


Điều đáng quý, đó là các mô hình hoạt động của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh, nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả tốt, hiện nay, tiếp tục được đẩy mạnh như: Mô hình chi đoàn “3 xung kích, 2 đột phá” của tuổi trẻ Trung đoàn Bộ binh 692. Những ngày tháng Năm lịch sử, Trung đoàn như sôi động hẳn lên bởi không khí luyện tập hăng say của cán bộ, chiến sĩ trong đợt thi đua cao điểm “Đoàn kết, lập công, quyết thắng” lập thành tích chào mừng ngày Chiến thắng 30-4 và ngày Quốc tế lao động 1-5. Trời đang vào Hè, vùng đất đá ong Sơn Tây hơi nóng bốc lên hầm hập. Song cái nóng nực oi nồng của xứ Đoài không làm giảm đi quyết tâm phấn đấu của các chiến sĩ trẻ. Trung tá Trịnh Đình Đông, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Trung đoàn vừa tổ chức kiểm tra kết thúc huấn luyện cho 1.426 chiến sĩ mới. Các chiến sĩ mới đến từ nhiều địa phương khác nhau, có tuổi đời còn rất trẻ. Mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách nhưng đều có chung nguyện vọng được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội, được cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.


Còn trên công trường xây dựng công trình quốc phòng, cán bộ, ĐVTN Tiểu đoàn Công binh 544 cùng máy đào, máy xúc, máy khoan đá, nổ mìn ngày đêm chạy đua với thời gian, khẩn trương hoàn thành tiến độ thi công. Nơi đây, mô hình “Đường hầm thanh niên, công trường tự quản” của tuổi trẻ Tiểu đoàn vẫn đang được duy trì hiệu quả. 


Là đơn vị có các tổ, trạm đóng quân độc lập xa vị trí chỉ huy và sự quản lý trực tiếp của các cấp nhưng cán bộ, ĐVTN Tiểu đoàn Thông tin 610 luôn có ý thức tự giác cao trong tự quản, tự rèn, tính độc lập trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Vũ Huy Hùng, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Thông tin 610 cho biết: Hướng về Đại hội, 100% cán bộ, ĐVTN của Đoàn cơ sở Tiểu đoàn xác định rõ ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm; duy trì nghiêm túc các chế độ canh trực thông tin liên lạc thường xuyên theo quy định. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị duy trì hiệu quả mô hình hoạt động như: "Đường dây thông tin thanh niên tự quản", "Kíp trực thanh niên"...

 

Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19


Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tổ chức đoàn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã quán triệt, chỉ đạo cán bộ, ĐVTN cấp mình tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19; lựa chọn hình thức triển khai các hoạt động phù hợp với số lượng ĐVTN quy định. Công tác vệ sinh môi trường được triển khai đều đặn hằng ngày, các đơn vị thực hiện hiệu quả các biện pháp y tế: Phun thuốc ClominB, pha nước muối, nhỏ tỏi phòng chống côn trùng, muỗi và các bệnh truyền nhiễm bảo đảm sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ. 


Song song với các hoạt động trên, Tuổi trẻ các đơn vị còn tham gia cùng Đoàn thanh niên địa phương tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền, phát khẩu trang y tế, cồn rửa tay sát khuẩn, xà phòng rửa tay cho nhân dân trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tham gia phong tỏa, tiêu tẩy, khử trùng các khu cách ly. Bên cạnh đó, Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh còn tham gia tiếp nhận, vận chuyển và phục vụ 2 đợt cách ly tập trung với gần 14 nghìn công dân Việt Nam và người nước ngoài trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid- 19.

 

Đặc biệt, hưởng ứng các hoạt động cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cùng tuổi trẻ toàn quân, trong tháng Thanh niên năm 2020, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh đã tổ chức quay video Clip  bài nhảy tập thể gồm các động tác rửa tay trên nền ca khúc “Ghen Cô Vy” tại Trung đoàn Bộ binh 692 và Tiểu đoàn KSQS 103. Video sau khi đăng tải trên mạng xã hội, đã thu hút sự chú ý với hàng nghìn lượt người xem, yêu thích và chia sẻ, lan tỏa trong cộng đồng mạng. Đây là sự đổi mới trong hình thức tuyên truyền đến ĐVTN và cộng đồng, thay đổi thói quen sống để cùng ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.


Có thể khẳng định, những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thời gian qua đã góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các đơn vị. Với khí thế thi đua sôi nổi, kinh nghiệm có được từ các hoạt động, việc làm ý nghĩa trong đợt này sẽ là tiền đề để tuổi trẻ Bộ Tư lệnh tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2020.

 

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ