A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng-an ninh

 

QPTĐ-“Năm 2019, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng-An ninh (QP-AN) huyện Quốc Oai làm tốt chức năng tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác giáo dục QP-AN,  góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Chủ tịch Hội đồng giáo dục QP-AN huyện Quốc Oai tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ giáo dục QP-AN năm 2020. 

 

 

Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Quốc Oai triển khai nhiệm vụ năm 2020.

 

Tìm hiểu về công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng của huyện Quốc Oai trong năm 2019, chúng tôi được biết: Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện đã cử 2 đồng chí cán bộ đối tượng 2 tham gia bồi dưỡng kiến thức QP-AN do Thành phố tổ chức; xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan có liên quan, tham mưu với UBND huyện tổ chức mở lớp bồi dưỡng cho cán bộ đối tượng chức sắc, chức việc tôn giáo, trưởng họ tộc trên địa bàn huyện, với tổng số 116 người. Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện phối hợp với các cơ quan có liên quan, tham mưu với huyện tổ chức mở lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho cán bộ đối tượng 3; chỉ đạo Hội đồng Giáo dục QP-AN các xã mở được 15 lớp cập nhật nội dung theo hướng dẫn số 175 của Hội đồng Giáo dục QP-AN Trung ương cho đối tượng 4 với hơn 2 nghìn người tham dự. Các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN từ huyện đến cơ sở đều thực hiện đúng, đủ nội dung, chương trình theo quy định. Qua kiểm tra, 100% học viên đều đạt yêu cầu trở lên, trong đó, có trên 75% đạt khá, giỏi.


Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trong nhà trường được đổi mới. 100% các trường đã hoàn thành chương trình môn học giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2017-2018 và 2018-2019 với 100% học sinh tham gia, tỉ lệ khá, giỏi đạt gần 95%. Việc phổ biển kiến thức quốc phòng an ninh cho toàn dân được quan tâm thực hiện. Công an huyện, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tổ chức được hàng trăm buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy, Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh… cho hàng chục nghìn lượt người tham gia. Năm 2019, UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho Hội đồng GDQP&AN huyện và 1 cá nhân có thành tích trong công tác giáo dục quốc phòng và an ninh.


Công tác giáo dục QP-AN được đẩy mạnh. Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện thường xuyên được kiện toàn, hoạt động theo đúng quy chế. Mỗi thành viên được phân công rõ từng mảng nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể nên phát huy hiệu quả rõ rệt. Nét nổi bật đó là huyện chú trọng hướng về cơ sở, bồi dưỡng mở rộng đối tượng thôn, tổ đội trưởng, cán bộ xã, thị trấn, các chức sắc, chức việc tôn giáo; trưởng họ tộc, cán bộ giáo viên chưa là đảng viên, học sinh trong hệ thống nhà trường trên địa bàn huyện…tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân.


Trung tá Nguyễn Đỗ Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai cho biết: “Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện, Ban CHQS huyện luôn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan triển khai thực hiện bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng và công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức QP-AN cho toàn dân đạt hiệu quả cao. Đồng thời, làm tốt công tác xây dựng và bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên. Ngoài ra, trong năm 2019, chúng tôi còn tham mưu với Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện kiểm tra Hội đồng Giáo dục QP-AN của 4 xã và 1 trường học; kiểm tra, kiểm kê súng Tiểu liên AK cấp 5 đã hoán cải, vô hiệu hóa và tủ súng cho 4 trường THPT trên địa bàn, phục vụ giảng dạy môn giáo dục QP- AN cho học sinh”.


Trong năm 2020, Hội đồng Giáo dục QP- AN huyện Quốc Oai tiếp tục quán triệt, phổ biến sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ QP-AN; hoàn thành chương trình, chỉ tiêu bồi dưỡng kiến thức QP-AN các đối tượng theo kế hoạch; tích cực đổi mới nội dung, hình thức bồi dưỡng phù hợp với đối tượng và thực tiễn địa phương; chủ động lồng ghép tuyên truyền giáo dục QP-AN thông qua các hoạt động thực tiễn của LLVT như: Huấn luyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ, xây dựng nông thôn mới, các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”; nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên và giáo viên giảng dạy môn học giáo dục QP-AN trong các nhà trường. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ về giáo dục QP-AN của các cơ sở. 


Hữu Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ