A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Phúc Thọ 

Đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng và an ninh

QPTĐ-Nằm ở phía Tây Bắc Hà Nội, huyện Phúc Thọ có dân số hơn 19 vạn người với 44 tổ chức cơ sở Đảng và 8.391 đảng viên. Hệ thống tổ chức chính trị, xã hội được kiện toàn chặt chẽ từ huyện đến cơ sở. Hệ thống giáo dục quốc dân gồm 4 trường THPT, 23 trường THCS, 24 trường tiểu học và 25 trường mầm non. Với đặc điểm tình hình trên, huyện Phúc Thọ xác định công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QP&AN) có vị trí quan trọng và đã có nhiều chuyển biến rõ nét trong năm 2021 và đầu năm 2022 đến nay. Vai trò của Hội đồng Giáo dục QP&AN huyện và cấp xã ngày càng chất lượng, hiệu quả; công tác bồi dưỡng kiến thức QP&AN được tiến hành bài bản, thường xuyên, đúng quy định.

Hội đồng Giáo dục QP&AN thành phố Hà Nội kiểm tra công tác giáo dục QP&AN huyện Phúc Thọ năm 2022.

Cụ thể, toàn huyện có 9.331 đối tượng phải bồi dưỡng kiến thức QP&AN. Năm 2021, huyện đã mở 30 lớp cho 1.842 đối tượng, trong đó có 2 lớp cho 575 cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thuộc huyện và xã; 1 lớp cho 37 đối tượng là chức sắc, chức việc, nhà tu hành trên địa bàn huyện. Công an huyện và Hội đồng Giáo dục QP&AN các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mở 27 lớp bồi dưỡng cho 1.090 cán bộ đối tượng 4, đối tượng 4 mở rộng thuộc phân cấp bồi dưỡng. 8 tháng năm 2022, huyện mở 2 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho 240 đối tượng 4. Công an huyện mở 1 lớp cho 41 cán bộ sĩ quan. Hội đồng Giáo dục QP&AN các xã, thị trấn mở được 14 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho 374 cán bộ công chức, viên chức và đảng viên thuộc quyền quản lý; tổ chức 21 lớp phổ biến kiến thức QP&AN cho 785 đối tượng 4 mở rộng.

Hội đồng Giáo dục QP&AN huyện tổ chức 48 lớp tập huấn, cập nhật bồi dưỡng kiến thức QP&AN thông qua các hội nghị nói chuyện thời sự, tập huấn pháp luật, tập huấn công tác dân quân tự vệ, dự bị động viên, tập huấn nghiệp vụ, tổng kết, sơ kết công tác tuyển quân, công tác quân sự, quốc phòng. Trong đó, cập nhật, phổ biến, huấn luyện, kiểm tra kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK, K54 cho 88 cán bộ thuộc đối tượng 2, đối tượng 3 của huyện. Hội đồng Giáo dục QP&AN 21 xã, thị trấn đã tổ chức 64 lớp phổ biến, cập nhật kiến thức QP&AN cho gần 6.300 cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức chính trị, xã hội ở thôn, tổ dân phố.

Việc giáo dục tuyên truyền, phổ biến kiến thức QP&AN toàn dân được huyện tổ chức thông qua các sự kiện chính trị, ngày lễ kỷ niệm của đất nước, Thủ đô và địa phương. Năm 2021 và 8 tháng năm 2022, 24 tổ đội tuyên truyền lưu động và 26 đêm văn nghệ được tổ chức thu hút hơn 10 vạn người tham gia. LLVT huyện phối hợp với các đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô làm công tác dân vận kết hợp tuyên truyền về công tác quân sự, quốc phòng và chính sách hậu phương quân đội cho 14.560 cán bộ, chiến sĩ DQTV, DBĐV và nhân dân. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức các buổi nói chuyện với nhân chứng lịch sử đã thu hút nhiều học sinh tham gia…

Công tác xây dựng kế hoạch và triển khai học tập môn QP&AN cho học sinh trên địa bàn được triển khai thực hiện đầy đủ. Năm học 2020-2021, đã tổ chức giáo dục môn QP&AN cho 6.723 học sinh THPT, kết quả kiểm tra có 89,8% đạt khá, giỏi. Năm học 2021-2022, giáo dục QP&AN cho 7.284 học sinh, kết quả kiểm tra có 86,3% đạt khá, giỏi. 

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục QP&AN thời gian tới, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QP&AN huyện, Thượng tá Nguyễn Văn Nhương cho biết: Trong thời gian tới, Hội đồng Giáo dục QP&AN huyện tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục QP&AN trong tình hình mới; kịp thời kiện toàn và phát huy vai trò của các thành viên trong Hội đồng; khảo sát, rà soát và nắm chắc các đối tượng thuộc diện bồi dưỡng kiến thức QP&AN, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu; phối hợp chỉ đạo chặt chẽ các trường tiến hành giáo dục QP&AN đúng quy định, đồng thời không ngừng đổi mới về phương pháp; tăng cường kiểm tra, đôn đốc và sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm để công tác giáo dục QP&AN luôn đạt hiệu quả, chất lượng ngày càng cao.

 TRANG ANH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ