A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đoàn 854, Sư đoàn Bộ binh 301

Đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ

QPTĐ-Trong những năm qua, công tác Hậu cần của Trung đoàn 854, Sư đoàn Bộ binh 301 đã có những bước chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong tăng gia sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm được triển khai thực hiện có hiện quả. Từ đó, đã cải thiện bữa ăn hàng ngày, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Tăng gia, sản xuất ở Trung đoàn 854, Sư đoàn Bộ binh 301.

Điều chúng tôi cảm nhận khi đến Trung đoàn 854 là một không gian thoáng mát, trong sạch với nhiều cây xanh xung quanh doanh trại; khu vực làm việc, nghỉ ngơi được bố trí hợp lý; khu vực tăng gia một màu xanh mướt của rau, củ, quả sạch và hàng trăm gia súc, gia cầm trong khu chăn nuôi... Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh, Trung đoàn trưởng cho biết: Để công tác Hậu cần luôn được duy trì thường xuyên, đạt hiệu quả tích cực, hàng năm, Trung đoàn đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất (TGSX) tạo ra nguồn thực phẩm tại chỗ đa dạng, trong đó, chú trọng trồng các loại rau cao cấp; tăng cường đầu lợn có giá trị kinh tế cao, ổn định và cải thiện đời sống sinh hoạt, bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của trên, chủ động nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, thực tế địa bàn từng đơn vị, tổ chức quy hoạch, xây dựng lịch TGSX, chăn nuôi theo từng quý và dài hạn; kết hợp chặt chẽ giữa trồng trọt và chăn nuôi. Đơn vị tận dụng triệt để, cải tạo đất đai, đẩy mạnh mô hình vườn, chuồng liên kết phù hợp với đặc điểm nơi đóng quân. Đến nay, Trung đoàn đã quy hoạch gần 3.000 mét vuông thực hiện TGSX và chăn nuôi; với số lượng gần 5.000kg rau, củ, quả mỗi năm; hơn 700 gia cầm và đàn lợn hàng chục con đến kỳ xuất chuồng với trên 100kg/con. Với số lượng sản phẩm tự cung đã đáp ứng được tiêu chuẩn của bộ đội hàng ngày, đặc biệt là cải thiện tốt bữa ăn vào các ngày lễ, tết. Cùng với đó, chú trọng quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, công khai rõ ràng sản phẩm, có đầy đủ hệ thống sổ sách theo dõi quyết toán chi tiết nguồn vốn và sản phẩm tăng gia, chăn nuôi khi thu hoạch.

Đảm bảo chuồng, trại chăn nuôi luôn sạch sẽ, vệ sinh.

Trong công tác tăng gia sản xuất, Trung đoàn tổ chức chăm bón theo đúng quy định của vườn rau sạch. Từ việc chọn giống cây, đất trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật luôn bảo đảm đạt yêu cầu, quy định. Từ đó, đảm bảo sản phẩm tới bàn ăn của bộ đội đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Không dừng lại trồng rau, củ, quả thông thường, đơn vị tổ chức trồng các loại cây có sản lượng thu hoạch cao nhằm đa dạng chủng loại trong các bữa ăn, tăng năng suất sản phẩm.

Đối với khu chăn nuôi tâp trung, được xây dựng kiên cố và tách biệt với khu làm việc, nghỉ ngơi để phòng, chống dịch bệnh, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng tới sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ. Trung đoàn đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cấp trên, tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng, vệ sinh thường xuyên chuồng, trại chăn nuôi nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm; phòng ngừa dịch bệnh được thực hiện chặt chẽ. Trung đoàn thường xuyên chỉ đạo bộ phận hậu cần chủ động liên hệ với bộ phận thú y địa phương để nắm thông tin, tổ chức tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, tẩy trùng ở những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao; cùng với đó, tận dụng ủ phân xanh, phân hữu cơ nhằm mục đích cải tạo đất tăng gia. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên duy trì tốt các chế độ vệ sinh; nhà ăn, nhà bếp gọn sạch, lưu nghiệm thức ăn được duy trì nghiêm túc.

Với những cách làm, biện pháp sát, đúng với tình hình thực tiễn, Trung đoàn 854 đã đáp ứng tốt yêu cầu TGSX, chăn nuôi tại chỗ; nâng cao bữa ăn, cải thiện đời sống bộ đội. Từ đó, quân số khỏe đơn vị luôn đạt 99,6%, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và nhiệm vụ đột xuất khác.

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ