A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không có chuyện đàn áp người bất đồng chính kiến

 

QPTĐ-Trong những năm qua, mỗi khi các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, truy tố, xét xử các tội phạm xâm phạm về an ninh quốc gia, một số cơ quan, tổ chức nước ngoài thiếu thiện chí, có cái nhìn lệch lạc về Việt Nam như: Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), Ngôi nhà Tự do (Freedom House), Ân xá quốc tế (AI) và một số tổ chức đội lốt dân chủ, nhân quyền khác trở lại điệp khúc lên án, chỉ trích cùng những cáo buộc có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ của cơ quan tư pháp của Việt Nam. 

 

 

Một số tổ chức đội lốt dân chủ, nhân quyền can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.


Mới đây, RFA loan tin, mười “tổ chức xã hội dân sự quốc tế” vào ngày 13-7 công khai thư ngỏ kêu gọi Chính phủ Việt Nam “chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến, trả tự do cho tù nhân lương tâm và thực thi các cam kết quốc tế về nhân quyền mà Hà Nội ký kết”. 


Theo RFA, 10 tổ chức nhân quyền gồm: Ân xá quốc tế, Người bảo vệ nhân quyền, Các chương trình về tự do biểu đạt của PEN America, Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế, Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, VOICE, Safeguards Defenders, People In Need, Project 88, Vietnamese Democracy Activist. Theo nội dung thư ngỏ thì các tổ chức này “lo ngại đặc biệt là về việc bắt giữ ít nhất 11 tù nhân lương tâm diễn ra trong sáu tháng qua”. Các đối tượng được nhắc đến gồm mẹ con Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy,  Phạm Thành… 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định: Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, không có việc những người bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như ở tất cả các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, cũng như với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo và thúc đẩy quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.


Quan điểm trên là rất rõ ràng, khách quan, tất cả các đối tượng trên đều có hành vi chống phá chính quyền quyết liệt, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” mà chỉ có tội phạm hình sự, đã xâm phạm các quan hệ xã hội mà pháp luật hình sự bảo vệ. Trong đó, các đối tượng bị xử lý hình sự mà một số tổ chức quốc tế thiếu thiện chí, các phần tử phản động, cơ hội chính trị gọi là “tù nhân lương tâm” chính là những tội phạm có hành vi xâm phạm an ninh quốc gia.


Cụ thể, ngày 23-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 2 đối tượng: Trịnh Bá Phương (sinh năm 1985, quê quán Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, làm nghề tự do); Nguyễn Thị Tâm (sinh năm 1972, quê quán Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội, là lao động tự do) về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.


Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã tiến hành khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 2 đối tượng về tội danh trên đối với Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962, quê quán Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội, thường trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, hiện là lao động tự do); Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989, quê quán Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội, chỗ ở tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, nghề nghiệp lao động tự do).


Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra xác định, 4 bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quá trình tống đạt các quyết định, thi hành lệnh bắt, khám xét với các đối tượng trên đảm bảo đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự. Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét của Cơ quan điều tra đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.


Ngày 13-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Hữu Minh Tuấn (31 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) để điều tra tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự. Trước đó, ngày 21-11-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Chí Dũng (54 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Mở rộng điều tra vụ án này, ngày 18-5-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét với Nguyễn Tường Thụy  cũng về tội danh trên.


Có thể khẳng định, những đối tượng như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành, mẹ con Cấn Thị Thêu đều là những đối tượng chống phá chính quyền quyết liệt, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thế nên việc bắt giữ xử lý những người này chẳng có gì gọi là oan sai hay đàn áp tự do ngôn luận, bất đồng chính kiến cả.


Mặt khác, nếu nhìn vào danh sách các tổ chức ký vào thư ngỏ có thể thấy đây đều là những tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam như Ân xá quốc tế, Bảo vệ nhân quyền… Còn các tổ chức như VOICE, Mạng lưới nhân quyền Việt Nam… là những tổ chức phản động lưu vong, trong đó, VOICE là cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố Việt Tân. Hành động của ác tổ chức này không chỉ cổ súy, hậu thuẫn một cách công khai, trắng trợn cho các đối tượng chống phá Việt Nam mà trên hết đó là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.


Đức Phương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ