A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Phúc Thọ

Dân chủ, công khai trong thực hiện các chính sách

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các Quyết định số 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Những ngày cuối tháng 8, đến Ban CHQS huyện Phúc Thọ đúng dịp đơn vị đang tiến hành tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng được hưởng theo Quyết định số 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ. Niềm vui, tự hào hiện rõ trên khuôn mặt của các đối tượng khi được nhận quyết định chứng nhận đã có thời gian cống hiến tích cực đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ông Ngô Văn Hóa, thôn Đoài, xã Xuân Đình, hôm nay, chắc chắn sẽ là ngày khó quên nhất kể từ ngày ông được tổ chức cho giải ngũ trở về địa phương. Ông là một trong những trường hợp không nhớ rõ đơn vị, cũng như không còn giấy tờ chứng minh, phải mất gần 2 năm mới hoàn thiện đủ hồ sơ chứng minh cho ông Hóa được hưởng chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ. Không giấu được cảm xúc, ông Ngô Văn Hóa chia sẻ: “Từ khi có giấy thông báo của Ban CHQS huyện Phúc Thọ về việc được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ, tôi rất vui. Hôm nay, khi chính thức cầm trên tay sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với sự cống hiến của tôi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi thấy thật tự hào, thật ý nghĩa. Đây là niềm động viên lớn với gia đình và cá nhân tôi. Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các ban, ngành, đoàn thể đã nhiệt tình, trách nhiệm giúp đỡ tôi để tôi có được niềm vinh dự này, nhất là Ban CHQS huyện Phúc Thọ”.

Ban CHQS huyện Phúc Thọ chi trả trợ cấp 1 lần cho các đối tượng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Thượng tá Hoàng Đình Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phúc Thọ chia sẻ: “Quá trình tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng được hưởng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là xác minh cho các đối tượng được hưởng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Bởi lực lượng dân công hỏa tuyến huyện Phúc Thọ được huy động tập trung từng đợt, mỗi đợt từ 3 đến 6 tháng..., có người được huy động 1 lần, có người được huy động nhiều lần và được biên chế từ cấp Tiểu đội đến cấp Trung đoàn phục vụ chiến đấu trong các thời kỳ chiến tranh. Do thời gian tham gia làm nhiệm vụ cách đây nhiều năm nên hầu hết các đối tượng đều không còn giấy tờ gốc. Bên cạnh đó, việc xác định các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành”.

Song, thời gian qua, với quyết tâm không để đối tượng nằm trong diện được hưởng chế độ phải chịu thiệt thòi, Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các Quyết định số 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tính đến nay, đơn vị đã thực hiện chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ cho gần 4.500 trường hợp với số tiền hơn 16 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 900 đối tượng được hưởng theo Quyết định số 49. Quá trình tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ, chi trả chế độ, cơ quan quân sự huyện Phúc Thọ đảm bảo đúng đối tượng, chặt chẽ, dân chủ, công khai, đúng quy trình, quy định, không nhầm lẫn, sai sót.

Được biết để đạt được kết quả trên, Ban CHQS huyện đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo; tham mưu Hội đồng chính sách huyện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với Đài Truyền thanh- Trung tâm văn hóa và thể thao huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để các đối tượng nằm trong diện được hưởng nắm và chủ động đến kê khai; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Hội Cựu chiến binh, Hội Thanh niên xung phong tổ chức hướng dẫn chi tiết, đồng bộ quy trình, thủ tục, nguyên tắc tiếp nhận hồ sơ cho các đối tượng. 

Quá trình tổ chức thực hiện, Cơ quan Quân sự huyện luôn bám sát, hướng dẫn chỉ đạo của cơ quan cấp trên, chỉ đạo Hội đồng chính sách các xã, thị trấn, trực tiếp là Ban CHQS xã- cơ quan thường trực tổ chức rà soát, tiếp nhận hồ sơ theo mẫu biểu, bảo đảm đúng người, đúng đối tượng; đội ngũ cán bộ chuyên trách từ huyện đến cơ sở đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc hướng dẫn, xét duyệt hồ sơ, không để lọt các trường hợp lợi dụng chính sách để chuộc lợi…

Có thể nói, những kết quả Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã đạt được trong thực hiện Quyết định số 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua không những góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân huyện đối với sự lãnh đạo của Đảng, mà còn góp phần cùng địa phương ổn định an sinh xã hội, tập trung phát triển kinh tế ngày càng vững mạnh. 

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ