A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực phát huy dân chủ để “ý cán hợp lòng binh” 

 

QPTĐ-Năm qua, nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ trong lãnh đạo, chỉ huy theo phương châm “Được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra và được thụ hưởng”, việc thực hiện quy chế dân chủ ở Ban CHQS huyện Gia Lâm đã có bước chuyển biến tiến bộ rõ nét, mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời giải quyết những vướng mắc khó khăn, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên đơn vị an tâm tư tưởng, tích cực học tập, phấn đấu rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Khẩu đội súng máy 14,5mm dân quân huyện Gia Lâm thực hành bắn đạn thật.

Thấu tình, đạt lý từ hội nghị dân chủ

Chúng tôi được chứng kiến buổi sinh hoạt Ngày Chính trị, văn hóa tinh thần của Ban CHQS huyện Gia Lâm. Nội dung tập trung về dân chủ quân sự, chính trị, hậu cần đời sống, các chế độ chính sách, việc phát huy dân chủ trong quản lý, điều hành của người chỉ huy. Sau khi nghe xong nội dung gợi ý, nhiều cán bộ, nhân viên đã xung phong trình bày tâm tư, nguyện vọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và mạnh dạn đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác, quyền lợi của quân nhân. Phần trả lời, giải đáp thắc mắc của chỉ huy thấu tình, đạt lý. Qua sinh hoạt cho thấy không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, chân tình của cán bộ, nhân viên. Trung tá Nguyễn Thế Trường, Trợ lý Tuyên huấn, Ban CHQS huyện Gia Lâm tâm sự: “Thông qua những buổi sinh hoạt, tôi cảm thấy áp lực công việc được giảm bớt. Vì những khó khăn, thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ đều được chỉ huy thấu hiểu, động viên, chia sẻ, đồng thời bản thân còn băn khoăn, trăn trở điều gì đều được giải quyết thấu đáo, triệt để”. 

Được biết, thời gian qua, để khắc phục dứt điểm những tồn tại hạn chế sau mỗi đợt Bộ Tư lệnh kiểm tra toàn diện các mặt công tác đối với đơn vị, đặc biệt là nền nếp hoạt động CTĐ, CTCT và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đảng ủy Quân sự huyện đã có nhiều chủ trương, giải pháp trong nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng đối với Đảng ủy, chi bộ và hoạt động của hội đồng quân nhân, hội phụ nữ, trong đó đề cao phát huy dân chủ trong lãnh đạo, chỉ huy là nội dung luôn được quan tâm chú trọng. Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm, Chính trị viên Ban CHQS huyện Gia Lâm cho biết: “Đảng ủy Quân sự huyện đã ban hành đầy đủ quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt công tác, như: Công tác cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, tài chính, xây dựng cơ bản, mua sắm vật tư trang thiết bị. Trong đó, chúng tôi tập trung duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt Đảng, giữ đúng nguyên tắc trong các mối quan hệ giữa cấp ủy và chỉ huy. Chính nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ trong lãnh đạo, chỉ huy, chúng tôi đã kịp thời nắm bắt tư tưởng bộ đội, giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, đề xuất, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, nhân viên, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó giữa lãnh đạo, chỉ huy với tập thể quân nhân trong đơn vị”. 

Cùng với đó, đơn vị còn tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hình thức đối thoại dân chủ, thông qua sinh hoạt Ngày Chính trị, văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật, sinh hoạt Hội đồng quân nhân. Trong đó tập trung đổi mới về phương pháp duy trì điều hành của người chủ trì, các nội dung sinh hoạt yêu cầu phải ngắn gọn, tập trung đi thẳng vào những vấn đề còn vướng mắc, khó giải quyết, đã tạo được không khí dân chủ, đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị. Trung tá Lê Hùng Cường, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Gia Lâm, Chủ tịch Hội đồng quân nhân Cơ quan Quân sự huyện, cho biết: “Nhờ duy trì hoạt động nền nếp, hiệu quả, tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt của Hội đồng quân nhân, chúng tôi đã phát huy được ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác của mọi quân nhân trong tham mưu đề xuất với cấp ủy, người chỉ huy nhiều chủ trương, biện pháp duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập; phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Chất lượng xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật của đơn vị ngày càng có chiều sâu và đi vào nền nếp, đơn vị không có vụ việc vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Thiết thực nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ

Điểm nổi bật trong thực hiện quy chế dân chủ tại Ban CHQS huyện Gia Lâm chính là việc duy trì tốt chế độ đối thoại, sao cho mọi quân nhân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, giám sát mọi nhiệm vụ. Đơn vị tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt tham gia đóng góp cho tổ chức Đảng và đảng viên, kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn nảy sinh ngay từ cơ sở. Công tác giáo dục chính trị, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng luôn được chú trọng, quân số tham gia đạt trên 98,6%. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát được Đảng ủy, Ban CHQS huyện thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Nội dung giám sát tập trung vào việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, nhân viên đơn vị. Năm 2022, Đảng ủy Quân sự huyện đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra được 13 đảng viên, giám sát 14 đảng viên và 1 tổ chức Đảng, góp phần chủ động ngăn ngừa vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Nói về kết quả thực hiện quy chế dân chủ của đơn vị trong thời gian qua, Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm, Chính trị viên Ban CHQS huyện nêu kinh nghiệm: “Trong sinh hoạt của cấp ủy, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tính đấu tranh tự phê bình và phê bình. Các chủ trương, biện pháp, quyết định của Đảng ủy đều được thảo luận công khai, dân chủ, phát huy trí tuệ của tập thể và trách nhiệm của cán bộ chủ trì. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện mất dân chủ, hoặc lợi dụng dân chủ để gây mất đoàn kết nội bộ; hay các biểu hiện gia trưởng, độc đoán, chuyên quyền trong lãnh đạo, chỉ huy, điều hành. Đồng thời làm rõ chế độ, trách nhiệm, quyền hạn của cấp ủy, chỉ huy các cấp, gắn quyền lợi với nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi quân nhân, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong đơn vị. Việc phát huy tốt dân chủ thực sự đã góp phần xây Đảng bộ Quân sự huyện TSVM, Ban CHQS huyện vững mạnh toàn diện”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ