A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị xã Sơn Tây

Thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự

QPTĐ-Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, những năm qua, thị xã Sơn Tây đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm an toàn, chất lượng, đúng luật.

Thanh niên thị xã Sơn Tây phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Trong những năm gần đây, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của thị xã Sơn Tây còn gặp không ít khó khăn như: Thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự thường xuyên đi làm ăn xa; diện chính sách được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ cao; tỷ lệ thanh niên bị các tật khúc xạ về mắt ngày càng tăng. Song, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, thị xã Sơn Tây đã từng bước tháo gỡ khó khăn, hoàn thành tốt công tác tuyển quân, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Từ năm 2015 đến nay, thị xã đã giao 453 công dân cho các đơn vị quân đội và công an, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. 

Thượng tá Phan Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS thị xã chủ động tham mưu với Thị ủy, UBND thị xã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể trong các khâu, các bước thực hiện quy trình tuyển quân. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền từ thị xã đến cơ sở đã nghiêm túc quán triệt, triển khai xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Quá trình thực hiện, cả hệ thống chính trị của thị xã đã tích cực vào cuộc. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm trong thực hiện công tác tuyển quân, thị xã xử lý nghiêm, lấy việc hoàn thành chỉ tiêu giao quân là một tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại kết quả hoàn thành nhiệm vụ của các địa phương và là cơ sở để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ đối với cán bộ, đảng viên trên cương vị chức trách được giao, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị”. 

Ban CHQS thị xã Sơn Tây đã chủ động tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thị xã thành lập tổ phúc tra liên ngành, tổ chức phúc tra, nắm chắc nguồn công dân nhập ngũ; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, truyền thống cách mạng, truyền thống tuyển quân của địa phương; đưa nội dung Luật Nghĩa vụ quân sự vào chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho cán bộ, đảng viên; giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh các trường Trung học phổ thông... Thị xã chỉ đạo các cơ quan, địa phương thông báo sớm cho công dân, doanh nghiệp trên địa bàn về kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để doanh nghiệp, gia đình và công dân chủ động trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Để bảo đảm "tuyển người nào, chắc người đó", thị xã chỉ đạo các địa phương kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, hướng dẫn về quy trình kiểm tra sức khỏe. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tất cả các khâu, các bước tuyển quân, giao quân; kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng để có biện pháp thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục, động viên công dân; tổ chức giao lưu, gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

Trong những năm tới, Ban CHQS thị xã Sơn Tây bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, tham mưu với Thị ủy, UBND thị xã trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự nói chung và nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nói riêng. Tập trung đổi mới, tăng cường công tác giáo dục pháp luật, giáo dục quốc phòng toàn dân, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, phấn đấu hằng năm hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Thuận Nhân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ