A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

 

QPTĐ-Tinh thần học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã được Đảng ủy, Ban CHQS quận Hoàng Mai coi là động lực quan trọng để thực hiện các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Dân quân quận Hoàng Mai chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhiệm vụ cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp. 
Ảnh: Việt Dũng

Chuyển biến trong hành động

Những ngày này, các cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Hoàng Mai đang căng mình cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo Thượng tá Trần Cảnh Toàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS quận, quận được giao quản lý và tổ chức cách ly y tế tập trung cho các công dân liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt. Hiện tại, đang quản lý 1.457 công dân cách ly (đã chuyển viện 35 trường hợp). Cán bộ, chiến sĩ LLVT trực tiếp phục vụ là 90 người (trong đó cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận là 35), trực tiếp thực hiện nhiệm vụ vòng trong và bảo vệ vòng ngoài. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã phục vụ cách ly tập trung 3 đợt, với tổng số gần 4 nghìn công dân. Các cán bộ, chiến sĩ phục vụ trong khu cách ly luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo được niềm tin không chỉ đối với công dân thực hiện cách ly mà đối với cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Cùng với đó, bộ phận quân y của đơn vị còn phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức phun khử khuẩn phòng, chống dịch tại cơ quan và một số vị trí, địa bàn trọng điểm.

Không chỉ xung kích đi đầu đảm nhận các nhiệm vụ khó, mà hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT quận còn luôn có mặt tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, chữa cháy trên địa bàn cũng trở nên quen thuộc. Người chiến sĩ không chỉ huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao mà còn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị khác, phục vụ sự nghiệp phát triển của quê hương… Đó là những việc làm thiết thực mà cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Hoàng Mai đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ

Để việc học tập và làm theo Bác trở thành thường xuyên, tự giác, Đảng ủy, Ban CHQS quận đã triển khai học tập, quán triệt Chỉ thị 05 đến toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT quận theo từng chuyên đề hàng năm. Trên cơ sở đó, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo đồng bộ, thiết thực và cụ thể hóa vào nghị quyết lãnh đạo, chương trình hành động, kế hoạch hằng năm, từng giai đoạn, nhiệm vụ, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng bằng những việc làm thiết thực; từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc và ý thức tổ chức kỷ luật. Trong quá trình triển khai thực hiện, Đảng ủy, Ban CHQS quận đã gắn kết chặt chẽ với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, đồng thời, đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng; tập trung giải quyết những khâu yếu, mặt yếu nhằm thúc đẩy toàn diện các mặt công tác của LLVT đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hàng năm. 

Cấp ủy các cấp đã triển khai cho cán bộ, đảng viên viết cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo Bác gắn với chức trách nhiệm vụ được giao, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện với chi bộ để theo dõi, kiểm tra, giám sát; coi đây là một trong những tiêu chuẩn để kiểm điểm, đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên cuối năm. Nhờ đó, cán bộ, đảng viên đã khắc phục hạn chế, khuyết điểm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia xây dựng Đảng bộ, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị VMTD.

Đảng ủy Quân sự quận yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tự giác, gương mẫu để cấp dưới học tập, làm theo. Ở từng cấp, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đặc biệt, việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình được tiến hành từ trên xuống dưới; từng đảng viên, tổ chức đảng phải chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân cấp ủy viên trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, tránh biểu hiện hình thức, nể nang, né tránh, ngại va chạm. Trên cơ sở đó, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp nghiêm túc tiếp thu, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; từng cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp xây dựng kế hoạch phấn đấu, xác định phương hướng, nội dung, biện pháp khắc phục khâu yếu, mặt yếu đã được chỉ ra. 

Cùng với đó, Đảng ủy, Ban CHQS quận chú trọng việc học tập phong cách, tác phong của Bác; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm xây dựng nền nếp chính quy, trước hết là chính quy trong sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, làm chuyển biến cơ bản tác phong công tác; mọi cán bộ, chiến sĩ đều “làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh”. Việc rèn luyện lễ tiết, tác phong quân nhân, duy trì các chế độ trực ban, trực chỉ huy, trực SSCĐ được thực hiện nghiêm túc, nhất là vào các dịp lễ, tết, các ngày truyền thống, kỷ niệm, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Ngoài ra, đơn vị còn duy trì nghiêm việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội trong đơn vị, hạn chế thấp nhất kỷ luật thông thường và tai nạn giao thông, không để vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và mất an toàn trong huấn luyện.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở LLVT quận Hoàng Mai đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng và chuyển biến rõ nét trong các mặt công tác, góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đảng bộ Quân sự quận nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ TSVM. Năm 2017, 2018, Ban CHQS quận được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc; năm 2019 được Bộ Tư lệnh Thủ đô tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; năm 2020 được Bộ Tư lệnh Tặng Cờ thi đua. 

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ