A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy

 

QPTĐ-Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo binh 452 đã phát huy truyền thống “Chủ động, tự lực, đoàn kết, quyết thắng”, trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện,  nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong đơn vị đã xuất hiện những tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác, trở thành hạt nhân của  phong trào.

Trung đoàn Pháo binh 452 bắn chiến đấu trong diễn tập tổng hợp

Học Bác để cùng tiến bộ

Đảm nhiệm chức trách nhân viên quân y phụ trách Bệnh xá Trung đoàn, nhiều năm qua, Thiếu tá QNCN Hoàng Văn Đông luôn làm tốt việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời xây dựng Bệnh xá Trung đoàn là địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn đến khám, chữa bệnh. Ngoài ra, anh còn có nhiều nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn của đơn vị. Từ năm 2007 đến 2018, anh luôn đạt Chiến sĩ Thi đua cơ sở, 2 năm Chiến sĩ Thi đua toàn quân, được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng nhiều Bằng khen. Nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2021, anh vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Thiếu tá QNCN Hoàng Văn Đông chia sẻ: “Có được kết quả trên là do hằng ngày tôi đã thấm nhuần lời dạy của Bác với ngành Y. Tôi luôn nhắc nhở bản thân phải không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Quan trọng hơn, là phải làm việc với cái tâm trong sáng, tinh thần phục vụ cao, hết lòng vì sức khỏe bộ đội và nhân dân trên địa bàn khi tìm đến mình”.  

Đại úy Phạm Văn Tuyền, Trợ lý  Quân lực được chỉ huy Trung đoàn đánh giá là người luôn tích cực học tập ,nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn. Anh chủ động tham mưu, đề xuất giúp chỉ huy đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch hiệp đồng phúc tra, rà soát nắm nguồn lực lượng dự bị động viên và sắp xếp biên chế quân nhân dự bị. Nhờ đó, nhiều năm qua, chất lượng nguồn dự bị động viên được nâng lên, tỷ lệ sắp xếp và động viên huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn luôn đạt kết quả tốt, năm sau cao hơn năm trước. 

Thượng tá Nguyễn Duy Hạ, Chính ủy Trung đoàn cho biết, thông qua triển khai Chỉ thị 05 tại đơn vị cho thấy, tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt là cán bộ, đảng viên trong đơn vị luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hằng năm, Trung đoàn tổ chức học tập chuyên đề, gắn với nhiệm vụ đơn vị, tăng cường kiểm tra, giám sát để việc thực hiện Chỉ thị nghiêm túc, đi vào thực chất.

Trách nhiệm người đứng đầu

Thời gian qua, Đảng ủy Trung đoàn đã nghiêm túc quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Kế hoạch số 18 của Thành ủy Hà Nội, Kế hoạch số 688 của  Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới 100 % cán bộ, đảng viên, kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thành những chỉ tiêu cụ thể, hướng dẫn các chi bộ trong Đảng bộ thực hiện. Định kỳ hàng tháng, các chi bộ tổ chức quán triệt, học tập nghiêm túc nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), các quy định về nêu gương và nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 

Bảo quản VKTBKT ở Trung đoàn Pháo binh 452.

Thông qua đó đã làm chuyển biến sâu sắc nhận thức và hành động cho cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị. Trung tá Lê Văn Dũng, Phó Trung đoàn trưởng- Tham mưu trưởng Trung đoàn tâm sự: “Là người chỉ huy, tôi tích cực nghiên cứu sâu về Chỉ thị và cố gắng thực hiện tốt tinh thần nêu gương, thường xuyên học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi sáng tạo nâng cao kiến thức, coi việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân như việc rửa mặt hằng ngày. Nói đi đôi với làm”.

Được biết, việc học tập và làm theo Bác đã được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn thể hiện đa dạng trên các mặt công tác. Đó là việc chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy. Đặc biệt là trong công tác tạo nguồn, đội ngũ cán bộ phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự địa phương giao nguồn để tuyển chọn những chiến sĩ xuất ngũ có phẩm chất đạo đức tốt, phù hợp với chuyên nghiệp quân sự, đúng, đủ tiêu chuẩn đưa vào sắp xếp, biên chế thay cho số quân nhân dự bị hết tuổi. Bên cạnh đó, Trung đoàn chỉ đạo các đơn vị nhận nguồn phối hợp cùng cơ quan quân sự địa phương tiến hành thâm nhập, phúc tra chặt chẽ, đúng quy định với hình thức: Phúc tra đến đâu nắm chắc đến đó, yêu cầu cán bộ khung A phải nắm chắc cán bộ khung B, cán bộ khung B nắm chắc chiến sĩ của đơn vị mình, thực hiện tốt “3 gặp, 4 biết” để đưa vào biên chế theo phương châm “đúng, gần, gọn địa bàn”. Đại úy Nguyễn Duy Thắng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 bộc bạch: “Chúng tôi đến từng nhà, rà soát từng người, nắm chắc tình hình quân nhân dự bị, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để dự báo, đánh giá đúng thực chất về khả năng động viên tập trung tham gia huấn luyện, trên cơ sở đó có những biện pháp hiệu quả để quản lý chặt chẽ quân nhân dự bị đã được biên chế”.

Có thể thấy, việc thực hiện Chỉ thị 05 ở Trung đoàn Pháo binh 452 đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt. Qua kiểm tra, đánh giá, phân loại hằng năm, Đảng bộ Trung đoàn luôn đạt trong sạch vững mạnh; hơn 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, việc học tập và làm theo Bác trở thành nhận thức tự giác của đảng viên, không còn mang tính hình thức.

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ