A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức trẻ tháng Ba

QPTĐ-Hưởng ứng các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua với nội dung, hình thức phong phú, phù hợp đặc điểm tình hình, điều kiện của từng đơn vị. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; củng cố quốc phòng, an ninh; đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bám sát nhiệm vụ chính trị, xung kích đi đầu

Với chủ đề: “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số; xung kích lập công, tô hồng truyền thống” trong Tháng Thanh niên năm 2023, các tổ chức đoàn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tập trung tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, Quân đội và đơn vị. Bám sát nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, tuổi trẻ đã triển khai chương trình hành động bằng những phong trào, mô hình, phần việc sáng tạo, cụ thể, thiết thực; tiêu biểu như Phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới“; các mô hình: “Chi đoàn học tập giỏi - Kỷ luật nghiêm”; “Vọng gác thanh niên” của Chi đoàn Đại đội Vệ binh Bộ Tư lệnh, “Giờ võ thuật thứ 9” của Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Đặc công 18… Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của tuổi trẻ Trung đoàn BB692. Đoàn viên, thanh niên Trường Quân sự phối hợp với Đoàn xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) tổ chức Phong trào “Xoá chân điểm rác”, “Trồng vườn cây Thanh niên”  trên địa bàn thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm. “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh tại các địa phương trên địa bàn đóng quân và thực hiện nhiệm vụ.

Tuổi trẻ Sư đoàn Bộ Binh 301 hưởng ứng Tết trồng cây tại Khu di tích K9- Đá Chông.
 

Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nêu cao tinh thần tự giác học tập và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của mỗi cán bộ, ĐVTN ở các cơ quan, đơn vị diễn ra rất sôi nổi nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống trong thanh niên như: Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với quân phiệt và bạo lực”. Đại úy Triệu Văn Tuyên, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: “Thời gian qua, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn tổ chức hoạt động tuyên truyền về lịch sử, truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành của Tiểu đoàn; Tổ chức các chương trình gặp gỡ, giao lưu với các đồng chí cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên tiêu biểu qua các thời kỳ. Mỗi chi đoàn, có ít nhất một công trình thanh niên hoặc phần việc thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên”.

Theo Thiếu tá Đỗ Thị Vân Hà, Trưởng Ban Công tác quần chúng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cùng với tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN, tổ chức đoàn ở các cơ quan, đơn vị cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội trong giáo dục thanh niên. Không những vậy, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh còn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt và hoạt động của Đoàn phù hợp với tâm lý tuổi trẻ, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự quản của đoàn viên, thanh niên; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, tạo nguồn phát triển đảng, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức đoàn trong đơn vị.

Tuổi trẻ Trường Quân sự phối hợp với Đoàn xã Đường Lâm (Sơn Tây)
 tổ chức phong trào “Xoá chân điểm rác”, “Trồng vườn cây Thanh niên”.

Hăng hái thi đua trên thao trường, bãi tập

Đến thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn Trinh sát 20, cán bộ, ĐVTN đơn vị đang duy trì nghiêm túc việc ôn và thục luyện các nội dung điều lệnh đội ngũ, rèn luyện về thể lực, võ thuật, kỹ thuật, chiến thuật đánh bắt địch… chúng tôi quan sát từng gương mặt cán bộ, ĐVTN đều thể hiện rõ tinh thần vượt khó. Cường độ luyện tập cao, áp lực về thể lực, tâm lý phải chịu đòn nhiều, tập đi tập lại nhiều lần nhưng ai nấy vẫn tập trung cao độ trong các bài tập. Thiếu tá Dương Văn Huy, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Trinh sát 20 cho hay: Là đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, SSCĐ với lực lượng cán bộ, ĐVTN chiếm hơn 80% quân số nên đơn vị luôn khơi dậy lòng nhiệt huyết, tinh thần cống hiến, sáng tạo của tuổi trẻ. Tinh thần thanh niên được thể hiện qua mô hình “Chi đoàn huấn luyện giỏi”. Đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác huấn luyện, quân số tham gia huấn luyện đạt trên 98%, huấn luyện sát nhiệm vụ, phương án tác chiến.

ĐVTN Trung đoàn Bộ Binh 692 đồng diễn 4 bài thể dục buổi sáng trong lễ ra quân huấn luyện.

Tại Trung đoàn Bộ binh 692, đơn vị được giao tiếp nhận, huấn luyện 1.490  nam chiến sĩ mới đến từ các tỉnh khác nhau, và 117 nữ chiến sĩ mới theo chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Trung đoàn xung kích trong học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện…Điều khiến chúng tôi ấn tượng sau gần một tháng huấn luyện đó là sự thay đổi về  nhận thức, hành động trong xưng hô chào hỏi, thực hiện lễ tiết tác phong quân nhân của các chiến sĩ mới. Đặc biệt là các chiến sĩ đều thuộc 10 lời thề danh dự của Quân nhân và nắm được 12 điều kỷ luật, 11 chế độ trong ngày… Binh nhì Nguyễn Lê Quỳnh Hương, Đoàn viên Chi đoàn Đại đội 15 tâm sự: “Khi mới bước chân vào quân ngũ phải làm quen với những chế độ, quy định, nền nếp và huấn luyện trên thao trường nắng gió chúng tôi gặp không ít khó khăn. Qua một tháng trải nghiệm với bao điều mới lạ, được sự quan tâm sâu sát của chỉ huy đơn vị giờ đây chúng tôi đã quen dần. Tôi tự nhủ sẽ quyết tâm và từng ngày học tập về quân sự, chính trị, xung kích thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua, góp phần tô thắm truyền thống của Trung đoàn, nhiều năm liền đạt đơn vị huấn luyện giỏi”.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thúy (người ngoài cùng bên trái), Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Bộ binh 692 
được bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân.

Được biết, Đoàn cơ sở Trung đoàn chỉ đạo các Liên Chi đoàn tổ chức đối thoại, gặp mặt trao đổi giữa cấp ủy, người chỉ huy với cán bộ đoàn, ĐVTN; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ trẻ trong nắm và giải quyết các vấn đề về tư tưởng, tình cảm của đối tượng ĐVTN là chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2023; triển khai dạy các bài hát quy định trong Quân đội; quan tâm bồi dưỡng, phát triển lớp đoàn viên đợt 26/3, giới thiệu đoàn viên ưu tú xem xét kết nạp Đảng; chỉ đạo Chi đoàn Đại đội 11 tổ chức Diễn đàn thanh niên với chủ đề: “Tuổi trẻ Trung đoàn tự giác học tập và tuân thủ pháp luật”. Trung tá Ngô Kim Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn chia sẻ: Tại diễn đàn, các ĐVTN đã được xem phóng sự, các tiểu phẩm kịch, video tình huống, tham gia vào các câu hỏi đố vui Ai là triệu phú, tham gia trả lời phần thi tìm hiểu pháp luật. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, xen kẽ là các tiết mục văn nghệ đảm bảo tính định hướng cao nhưng vẫn hấp dẫn ĐVTN. Buổi diễn đàn đã tuyên truyền, giáo dục ĐVTN nâng cao nhận thức, năng lực để xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật trong học tập, công tác tại đơn vị, tạo môi trường thượng tôn pháp luật trong đơn vị, xây dựng ý thức tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội cho mọi ĐVTN.

Hữu Thu

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ