A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Long Biên

Phòng chống lây nhiễm chéo tại khu cách ly

QPTĐ-Bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 23-5, khu cách ly tập trung của quận Long Biên tại Kí túc xá trường Cao đẳng Đường sắt hiện tổ chức cách ly cho 162 trường hợp F1. Với vai trò chỉ huy, điều hành và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, Ban CHQS quận Long Biên đã duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm chéo tại khu cách ly, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Quản lý chặt chẽ công dân trong khu cách ly qua hệ thống Camera giám sát.

Khu cách ly tập trung của quận Long Biên những ngày này luôn chìm trong sự tĩnh lặng, những cánh cửa của các phòng có người cách ly đều được đóng kín, thỉnh thoảng chỉ thấy những bóng người mặc quần áo bảo hộ màu xanh đi lại, thực hiện các công việc như  kiểm tra, dọn vệ sinh…Tại phòng điều hành của khu cách ly, Trung tá Lê Văn Thử, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Long Biên đang tập trung theo dõi những hình ảnh được truyền trực tiếp từ 41 camera lắp quanh khu vực. Mỗi khi phát hiện những trường hợp vi phạm về quy định phòng dịch, Anh nhanh chóng nhắc nhở, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi người trước những nguy cơ lây nhiễm. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Văn Thử cho biết: Khu Ký túc xá của trường Cao đẳng Đường sắt có diện tích 4.200m2 gồm 98 phòng khép kín, các phòng rộng từ 16 đến 20m2. Ngay trong đợt tiếp nhận đầu tiên, mỗi phòng chúng tôi chỉ bố trí từ 2 đến 4 người. Mọi hoạt động của người cách ly chỉ được giới hạn trong phòng, tuyệt đối không được đi ra ngoài. Việc cơm nước, chúng tôi cũng bố trí 1 chiếc bàn ở ngay ngoài cửa phòng, lực lượng phục vụ chỉ cần đặt đồ lên đấy rồi người dân tự ra lấy. Việc thu dọn rác thải cũng được thực hiện tương tự nhằm hạn chế tối đa tiếp xúc tại khu cách ly.

Bên cạnh đó, để người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trong khu cách ly, Ban CHQS quận tăng cường công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh với tần suất 2 lần một ngày (6 giờ và 17 giờ). Nội dung tuyên truyền xoay quanh các vấn đề về tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng tránh, những triệu chứng của bệnh…Đồng thời duy trì nghiêm công tác phun khử khuẩn thường xuyên (1 lần/tuần) và phun đột xuất khi xuất hiện người dương tính trong khu cách ly. Trung tá Lê Văn Thử cho biết thêm: Lúc đầu cũng có người dân phản đối vì suốt ngày phải ở trong nhà, không được đi đâu, yêu cầu chúng tôi phải cho họ được đi lại, tập thể dục. Tuy nhiên sau một thời gian tuyên truyền, vận động, tất cả mọi người đều chấp hành nghiêm túc các quy định của khu cách ly.

Hiện nay, quân số của Ban CHQS quận và lực lượng dân quân phường Thượng Thanh tham gia thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly gồm 27 đồng chí. Trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh việc quán triệt, động viên, Ban CHQS quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phân rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong khu cách ly cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho lực lượng này. Thiếu tá Nguyễn Văn Quang, Trợ lý Dân quân tự vệ Ban CHQS quận cho biết: Do trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, thường xuyên phải tiếp xúc với những đối tượng F1 cho nên công tác bảo đảm an toàn luôn được chúng tôi duy trì nghiêm túc như mặc quần áo bảo hộ khi thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên rửa tay sát khuẩn… Cùng với đó, trong thời gian qua, thời tiết nắng nóng, gây ra sự mệt mỏi, khó chịu nhưng anh em đều xác định rõ trách nhiệm, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân yên tâm thực hiện cách ly.

Ngay từ những ngày đầu tiếp nhận, khu cách ly của quận Long Biên đã xuất hiện 15 trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên, đây là những trường hợp được CDC Hà Nội xác định dương tính trước khi thực hiện cách ly tập trung, còn lại trong khoảng thời gian từ khi đi vào hoạt động, khu cách ly của quận không ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Điều đó khẳng định, Ban CHQS quận Long Biên đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung, góp phần khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ