A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Ba Vì chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử

 

 

QPTĐ-Sáng 15/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Ba Vì. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố cùng tham gia đoàn.

 Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài

Trước khi làm việc với huyên Ba Vì, thành viên đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử gắn với thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài và khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Tây Đằng. Báo cáo với Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyên chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19; liên quan đến các ổ dịch trong nước, huyện có 8 trường hợp F1, 104 trường hợp F2 đã được đưa đi cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà. Để tăng cường phòng, chống dịch, huyện đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại 31 xã, thị trấn. Theo đó, đã yêu cầu tạm dừng hoạt động 93 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, internet, game; tạm dừng đón khách 397 khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng 16 đám cưới và hướng dẫn 14 đám hiếu tổ chức gọn nhẹ; vận động 540 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được ký cam kết bảo đảm an toàn phòng dịch.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, huyện có 237 tổ bầu cử, được tập huấn kỹ các nội dung về bầu cử; thực hiện niêm yết đầy đủ danh sách cử tri, danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đến nay, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện đã cơ bản tổ chức xong các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử giữa ứng cử đại biểu các cấp với các cử tri. Ngoài ra, Ủy ban bầu cử cấp huyện và các xã trong huyện Ba Vì cũng đã giải quyết 25 đơn thư liên quan đến bầu cử; các lực lượng chức năng của huyện thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có vụ việc phức tạp.

Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Tây Đằng

 

Kiểm tra hòm phiếu tại điểm bầu cử

Thành viên Đoàn kiểm tra cho rằng, huyện Ba Vì rộng, địa bàn chia cắt, vì thế công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cần được thực hiện chu đáo. Đặc biệt, huyện có 13 địa điểm bỏ phiếu ở nhà dân, cần thực hiện tốt công tác an toàn cả trong bầu cử và phòng, chống dịch; công tác tập huấn tổ bầu cử cần tăng cường hơn nữa, nhất là kiểm tra dấu, hòm phiếu, tránh nhầm lẫn, sai sót trước ngày bầu cử. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân, cử tri cũng cần được quan tâm, trong đó phát huy vai trò Ủy ban bầu cử cơ sở trong mạn đàm, trao đổi tiểu sử ứng cử viên, nhằm bảo đảm bầu đúng, bầu đủ, an toàn, đúng luật.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đánh giá, với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa nhưng huyện đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử. Huyện rất chủ động và phối hợp tích cực với các đơn vị để bố trí địa điểm làm nơi cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thành phố. 

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt phát biểu tại buổi làm việc

Để thực hiện hiệu quả hơn công tác bầu cử, đồng chí Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị huyện tăng cường công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh, phát huy hiệu quả cánh tay nối dài từ huyện tới cơ sở, làm sao để mọi cử tri đều đi bỏ phiếu. Ngoài ra, cần phát huy kinh nghiệm của các lần bầu cử trước để bố trí thành phần tổ bầu cử hoạt động thật hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lưu ý giãn cách lượng cử tri đến bầu cử, tránh tập trung một thời điểm quá đông.Với đặc thù của huyện, đồng chí Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị tăng cường tuyên truyền, vận động, mạn đàm, trao đổi để định hướng tốt, làm sao để bầu đủ số lượng và bảo đảm cơ cấu, bầu ra những đại biểu thực sự xứng đáng về phẩm chất, trình độ, trí tuệ để tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp. Các lực lượng vũ trang phải trực sẵn sàng chiến đấu 100% để xử lý ngay các tình huống phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Đồng thời nắm chắc tình hình để giải quyết từ sớm, từ xa, đối với những vấn đề đột xuất, phát sinh vượt quá thẩm quyền phải kịp thời báo cáo cấp trên để giải quyết. 

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học của huyện trong công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 của huyện Ba Vì, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện. Nhấn mạnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, mặc dù trên địa bàn huyện chưa có ca F0 nhưng đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Ba Vì không được lơ là, chủ quan mà phải thường xuyên cập nhật tình hình và các văn bản chỉ đạo mới của Thành phố, Trung ương để thực hiện nghiêm túc, đặc biệt lưu ý thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời cần đa dạng hoá trong công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt thông điệp “5K”, vận động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi kiểm tra tại huyện Ba Vì

Về công tác chuẩn bị bầu cử, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Ba Vì tăng cường chỉ đạo, tập huấn và chỉ đạo xây dựng kế hoạch, kịch bản ngày bầu cử đến các tổ bầu cử, gắn với công tác phòng, chống dịch. Ngoài tiếp tục tuyên truyền, trang trí, cổ động trực quan tưng bừng ở các cơ sở, huyện Ba Vì cũng tăng cường kiểm tra, thực hiện nhận và cấp phát tài liệu bầu cử cho các tổ bầu cử bảo đảm kịp thời, đủ số lượng, đúng quy định. Thành viên Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử huyện cũng chú trọng đôn đốc, kiểm tra địa bàn mình phụ trách; tổ chức định hướng mạn đàm tiểu sử trích ngang các ứng cử viên, để cử tri nắm rõ, bầu đúng, bầu đủ cơ cấu, số lượng; tiểu ban bảo đảm an ninh trật tự tiếp tục thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự gắn với phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không sơ sểnh để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, đặc biệt là trong ngày bầu cử.

Hữu Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ