A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hun đúc truyền thống cách mạng

 

 

QPTĐ-Hơn 23.500 lượt khách đã đến tham quan, là con số ấn tượng mà triển lãm lưu động “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” do Bảo tàng Chiến thắng B-52 tổ chức từ ngày 14 đến 25 tháng 10 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng, khẳng định ý nghĩa và thành công của cuộc triển lãm này.

Triển lãm sinh động

Thực hiện Kế hoạch Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về tổ chức triển lãm lưu động “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, Cục Chính trị đã chỉ đạo Bảo tàng Chiến thắng B-52 tổ chức triển lãm lưu động tại 9 địa điểm (Trường Quân sự; Trung tâm Giáo dục QP-AN 1, 2; các trường tiểu học, THCS, THPT của huyện Chương Mỹ, Mê Linh, Ba Vì, Đông Anh) hướng đến đối tượng tham quan là cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên trên địa bàn. 

Triển lãm thu hút sự quan tâm của các em học sinh.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng B-52 cho biết: “Xác định triển lãm lưu động Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm, do vậy cấp ủy, Ban Giám đốc Bảo tàng đã có chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đặc điểm và nhiệm vụ của Bảo tàng. Đầu tiên là tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị ban hành kế hoạch triển lãm, xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung của triển lãm. Sau đó, tiến hành làm tốt mọi công tác chuẩn bị, hiệp đồng cụ thể, rõ ràng với các cơ quan, đơn vị liên quan; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí nhân viên chuyên môn trong chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Trọng tâm là chuẩn bị đề cương, tư liệu, hiện vật, chủ động nắm chắc đề cương, nghiên cứu tài liệu bổ trợ để thuyết minh, truyền tải nội dung lịch sử tới khách thăm quan”.

Triển lãm mang ý nghĩa thiết thực.

Trong hàng ngàn hiện vật và ảnh đang được trưng bày và lưu giữ trong Bảo tàng Chiến thắng B-52, gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu đã được lựa chọn để triển lãm lưu động, chia thành 5 phần chính: Âm mưu của Mỹ; Hà Nội chiến đấu và chiến thắng; Tội ác của Mỹ và sự trừng phạt; Thế giới ủng hộ và ca ngợi chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không; Hà Nội ngày nay. Những tấm ảnh đen trắng ghi lại những thời khắc lịch sử, những hiện vật tiêu biểu gắn liền với các Anh hùng LLVT nhân dân và câu nói vang vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh… đã tái hiện một cách tổng quan và chân thực về chiến thắng từ khi đế quốc Mỹ thực hiện chiến dịch mang mật danh “Linebacker II” huy động pháo đài bay B-52 ném bom tàn phá miền Bắc đến khi Hà Nội vang lên bài hát “Điện Biên Phủ trên không” của nhạc sĩ Phạm Tuyên như một khúc ca khải hoàn. Đó là những tháng năm chiến đấu ác liệt, đầy gian nan nhưng rất đỗi tự hào của quân dân Hà Nội.

Bài học giáo dục lịch sử thiết thực với các em học sinh.

Trực tiếp thuyết minh, giới thiệu cho khách tham quan triển lãm, Trung tá QNCN Phạm Thị Hoàng Vân, Nhân viên Tuyên truyền Bảo tàng Chiến thắng B-52 chia sẻ: Để hoàn thành nhiệm vụ triển lãm lưu động, tôi đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu, xây dựng đề cương thuyết minh ngắn gọn, súc tích, tập trung vào những điểm nhấn, lựa chọn phương pháp hướng dẫn phù hợp với từng đối tượng khách tham quan nhằm truyền tải những thông tin chính xác, logic, rõ ràng, dễ hiểu để họ có thể hiểu sâu sắc về vị trí, tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không. Trong quá trình triển lãm, với số lượng học sinh, sinh viên rất đông, con người để thực hiện nhiệm vụ có hạn, tôi đã kết hợp giữa trưng bày với chiếu phim tư liệu và giao lưu văn hóa, đây là cách làm mới, có hiệu quả truyền cảm cao, sâu, rộng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách tham quan. Bằng các phương pháp “Kể chuyện và hỏi đáp” đã tạo nên bầu không khí sôi nổi “Học mà chơi, chơi mà học” của các em học sinh, khơi dậy niềm tự hào và truyền cảm hứng về lịch sử hào hùng của quân dân Thủ đô Hà Nội và của dân tộc Việt Nam.

Ấn tượng sâu sắc

Phải có mặt tại triển lãm mới thấy được hết giá trị của nó qua ánh mắt háo hức tìm hiểu pha chút ngưỡng mộ, tự hào của khách tham quan, nhất là các em học sinh, sinh viên dành cho cha ông ta trong cuộc chiến đấu anh dũng và sáng tạo trên bầu trời Thủ đô. Đối với các nhà trường, thời gian diễn ra triển lãm tuy ngắn nhưng cũng là những tiết học giáo dục truyền thống vô cùng bổ ích. Cô Phan Thị Lộc, giáo viên trường THPT Quảng Oai, huyện Ba Vì xúc động: “Qua xem những bức ảnh, hiện vật quý, thước phim sinh động và nghe cán bộ Bảo tàng Chiến thắng B-52 thuyết minh rất truyền cảm, cô trò chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không. Nó thực sự khốc liệt hơn trong những trang sách và cũng chói lọi, vẻ vang hơn. Tôi cảm ơn Bảo tàng, các cấp, các ngành đã phối hợp với nhà trường để tổ chức triển lãm này, có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước, ý thức tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình cho thế hệ trẻ nói chung và học sinh trường THPT Quảng Oai nói riêng".

Đối với thầy cô, đây cũng là buổi tìm hiểu lịch sử trực quan thú vị.

Với ý nghĩa thiết thực như vậy, mô hình triển lãm lưu động như thế này cần được nhân rộng như ý kiến ông Phùng Đăng Hường, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Huyện ủy Ba Vì: “Ba Vì nằm ở phía Tây Hà Nội, trong chiến thắng lịch sử Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, nhân dân Ba Vì cũng có đóng góp lớn như các kỳ tích bắn rơi máy bay Mỹ của dân quân xã Bất Bạt, Suối Hai. Triển lãm này chính là dịp để chúng tôi nhắc lại những trang sử đó và giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương cho nhân dân, đặc biệt là các em học sinh nhằm nâng cao nhận thức, tạo động lực phấn đấu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trang Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ