A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ phong trào học và làm theo Bác 

QPTĐ-Thời gian qua, Đảng ủy Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” với nhiều hình thức, nội dung phong phú, tạo chuyển biến tích cực. Hiệu quả từ việc học tập và làm theo Bác đã góp phần xây dựng Đảng bộ Cục trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng các đại biểu tham quan trưng bày ảnh tại Đại hội Đảng bộ Cục Chính trị nhiệm kỳ 2020-2025.

Thông qua những việc làm cụ thể

Như thường lệ, không khí làm việc ngày đầu tuần của Cục Chính trị diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Mặc dù chưa đến giờ hành chính nhưng phòng làm việc của Ban Kế hoạch-Tổng hợp mọi người đã có mặt đông đủ. Tranh thủ thời gian chưa làm việc, Thiếu tá Trần Duy Thái, Trưởng ban trao đổi, thống nhất một số biện pháp trong nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp giúp Thủ trưởng Cục lãnh đạo, chỉ đạo về kế hoạch hoạt động CTĐ, CTCT trong lực lượng vũ trang Thủ đô. Công tác Kế hoạch tổng hợp thời gian qua luôn bảo đảm kịp thời, chất lượng nhưng Thiếu tá Trần Duy Thái vẫn muốn được hoàn thiện hơn với kết quả tốt nhất. 

Khác với không khí sôi nổi của Ban Kế hoạch tổng hợp, phòng làm việc của Phòng Chính sách như lắng đọng bởi không gian yên tĩnh. Trong phòng, người nào việc ấy, chỉ nghe thấy tiếng giấy “sột soạt” lật giở hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách. Thiếu tá Tô Hiến Hưởng, Trợ lý Phòng Chính sách chia sẻ: “Giải quyết chế độ chính sách là thể hiện sự tri ân của Đảng và Nhà nước đối với những người một thời cống hiến tuổi thanh xuân và cả xương máu của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nên trong xử lý, giải quyết thủ tục hồ sơ giấy tờ, chúng tôi luôn xem xét cụ thể, tỷ mỉ, thận trọng, tránh nhầm lẫn hoặc bỏ sót đối tượng. Còn trong ứng xử với công dân, chúng tôi luôn chuẩn mực cả về lời nói và hành động, giải thích dễ nghe, dễ hiểu, trách nhiệm, chu đáo, nhiệt tình, không gây tâm lý bức xúc”.

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở cơ quan Cục Chính trị được cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) thể hiện bằng hành động cụ thể, thiết thực ở ngay tác phong làm việc hằng ngày, đó là sự cần mẫn, chăm chỉ, thức khuya dậy sớm, tận tâm với công việc, mẫu mực trong ứng xử giao tiếp, trách nhiệm cao trong học tập, tiếp thu nghị quyết và đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Hằng năm, 100% cấp ủy, chi bộ đều xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung, chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng, bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đánh giá, phù hợp với đặc điểm chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Cán bộ chủ trì đều có chương trình hành động, đảng viên và quần chúng có bản đăng ký phấn đấu thực hiện Chỉ thị 05 một cách chi tiết, cụ thể, lựa chọn việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp năng lực bản thân. Cùng với đó là tiếp tục nhân rộng một số mô hình hay, cách làm sáng tạo đã thực hiện trong toàn Cơ quan Cục như học tập: “Lời Bác Hồ dạy”, “Thanh niên quân đội làm theo lời Bác”… Điểm chung trong mỗi phần việc, mô hình là sự tự giác học và làm theo, nhất là cán bộ chủ trì, qua đó tạo động lực để cấp dưới học tập và noi theo.

Đại hội Đảng bộ Cục Chính trị nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ trương đúng, hiệu quả thực chất

Tìm hiểu thực tế tại các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Chính trị, chúng tôi nhận thấy, những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã trở thành thói quen, nếp nghĩ hằng ngày của từng CB, ĐV. Kết quả được thể hiện rõ nét thông qua Phong trào Thi đua Quyết thắng hằng năm của đơn vị, 5 năm liền, từ 2016 đến năm 2020, Cục Chính trị được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thành ủy Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc; 22 Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, UBND thành phố Hà Nội trao tặng; nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Có được thành công đó, Cục Chính trị đã thường xuyên chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, gắn với việc triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp ủy, chỉ huy và từng CB, ĐV cam kết khắc phục dứt điểm những tồn tại được chỉ ra, đồng thời, xác định mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng, gắn với cương vị, chức trách được giao, tạo sự lan tỏa sâu rộng và chuyển biến mạnh mẽ về tác phong, tư tưởng, đạo đức, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi quân nhân.

Cùng với đó, Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Cục chính trị đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở từng cấp ủy, chi bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ. Chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy Bộ Tư lệnh ban hành các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức Đảng; tăng cường giáo dục, quản lý, rèn luyện đảng viên, xây dựng tổ chức đảng TSVM. Kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng đội ngũ đảng viên với xây dựng đội ngũ cán bộ, phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu, xây dựng ý thức trách nhiệm, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống, “nói đi đôi với làm” cho đội ngũ CB, ĐV, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của từng đảng viên, sức chiến đấu của từng cấp ủy, chi bộ. Nét nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05 của Cục Chính trị là xây dựng được ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi CB, ĐV và quần chúng, có ý thức chấp hành kỷ luật, mẫu mực trong lời nói và việc làm, lề lối tác phong công tác khoa học.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ