A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LLVT huyện Phúc Thọ

Chung tay đẩy lùi Covid-19

QPTĐ-Cho đến hôm nay, sau hơn một tuần hết thời hạn phong tỏa 21 ngày để phòng chống dịch Covid-19, cuộc sống của người dân trở lại bình thường, nhìn lại mới thấy được sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ. Cùng với đó là những tấm lòng cao cả, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của nhân dân trong huyện nói chung, lực lượng vũ trang huyện nói riêng.

LLVT huyện Phúc Tho giúp nhân dân xã Hiệp Thuận thu hoạch rau.

Khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát, trên địa bàn xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ có 8 trường hợp dương tính liên quan đến một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Toàn xã thực hiện phong tỏa, cách ly với 2.773 hộ dân, 11.138 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân bỗng chốc đảo lộn và gặp nhiều khó khăn. Trong hoàn cảnh ấy, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay, góp sức ủng hộ nhân dân xã bằng cả vật chất là tinh thần để địa phương vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh. 

Là người tích cực hưởng ứng phong trào, anh Nguyễn Trung Kiên, dân quân xã Thanh Đa cho biết: “Qua thông báo của Ban CHQS, chúng tôi biết được nhân dân xã Hiệp Thuận đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện cách ly, nhất là nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, tôi đã bàn bạc với gia đình quyết định ủng hộ 1 sào rau động viên nhân dân xã Hiệp Thuận sớm vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh”. Vừa cẩn thận cắt từng ngọn rau mồng tơi xanh ngắt, anh Kiên vừa chia sẻ với chúng tôi: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, việc ủng hộ nhân dân xã Hiệp Thuận là việc làm ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái nên chúng tôi ai cũng tự nguyện thực hiện mà không so đo, tính toán thiệt hơn. Được biết, không chỉ tại xã Thanh Đa, mà tinh thần ủng hộ nhân dân xã Hiệp Thuận được các cán bộ, chiến sĩ dân quân huyện Phúc Thọ tích cực hưởng ứng. Riêng lực lượng dân quân xã Thanh Đa đã ủng hộ gần 5 tấn rau, củ, quả các loại. 

Còn tại xã Hiệp Thuận, 21 ngày địa phương tổ chức cách ly, các chiến sĩ dân quân (CSDQ) của xã tại các chốt kiểm tra y tế, dù thời tết oi bức, bất kể đêm hay ngày, các anh luôn kiên trì phối hợp thực hiện duy trì nghiêm nguyên tắc tổ chức cách ly. Bên trong các thôn, dân quân còn vất vả hơn. Một ngày các anh phải mặc bộ quần áo bảo hộ từ 6 đến 8 giờ đồng hồ trong thời tiết nắng nóng để phun khử khuẩn từng nhà, từng xóm; tiếp tế lương thực, thực phẩm cho nhân dân. Chứng kiến cán bộ, CSDQ ngày đêm vất vả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và giúp nhân dân vượt qua khó khăn, chị Đỗ Thị Thuỳ, xóm 6, thôn Hiệp Lộc 3 không dấu được xúc động: “Những ngày qua thời tiết nắng nóng, chứng kiến các lực lượng nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chúng tôi rất cảm động. Nhất là các anh dân quân, ngoài công việc của gia đình mình còn giúp chúng tôi tiếp tế lương thực, thu hoạch rau màu, chúng tôi thật sự xúc động”.

Ngay sau khi xuất hiện F0 là bệnh nhân 3253 tại thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh; Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã tham mưu với UBND huyện các phương án đối phó khẩn cấp, trong đó nhanh chóng thực hiện phong tỏa đối với xã Hiệp Thuận; chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và huy động lực lượng dân quân của xã phối hợp với các lực lượng truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 3253 hoặc có tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân 3253 và các trường hợp tiếp xúc với các ổ dịch các địa phương khác. Riêng đối với xã Hiệp Thuận, trước khi có lệnh tổ chức cách ly, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Ban CHQS xã huy động trung đội dân quân cơ động và 2 tổ dân quân binh chủng tổ chức phối hợp phun khử khuẩn, canh giữ các chốt tạm thời, hạn chế nhân dân đi lại, nhất là đối với thôn Hiệp Lộc 3. Sau khi địa phương thực hiện cách ly, đơn vị đã chỉ đạo Ban CHQS xã duy trì quân số, phối hợp thực hiện mọi biện pháp ngăn chặn ổ dịch phát tán ra ngoài ở 24 điểm chốt, phân bố lực lượng thành nhiều tổ, thực hiện phun khử khuẩn diện rộng; tổ chức giúp nhân dân thu hoạch hoa màu… 

Sau hơn một tuần hoàn thành cách ly, nhịp sống của người dân nơi đây đã trở lại bình thường. Thành quả trong công tác phòng, chống dịch đó có sự đóng góp không nhỏ của LLVT huyện. Điều đó cũng khẳng định, trong mọi tình huống khó khăn, LLVT huyện luôn xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của cấp ủỷ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ