A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình

 

QPTĐ-Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình”, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã và đang chủ động, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp chống dịch; đưa ra những biện pháp sát, đúng và kịp thời trong công tác tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TP. Hà Nội để sớm đẩy lùi dịch Covid-19. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết như trên trong cuộc trao đổi với phóng viên báo chí về sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội động viên người dân vượt qua khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch

PV: Là lực lượng tuyến đầu bảo vệ an toàn cho Thủ đô, Thiếu tướng có thể cho biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã triển khai các biện pháp như thế nào để cùng TP. Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt: Gần 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, đến thời điểm này ghi nhận làn sóng dịch bùng phát lần thứ 4 trên hầu hết các địa phương trong cả nước, với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và đời sống nhân dân.

Bộ Tư lệnh Thủ đô nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội; nhất là Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình”, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô với tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao, nỗ lực khắc phục khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngay từ đầu năm 2020, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng, kịp thời về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời ban hành đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, công điện, hướng dẫn; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn đối với các cơ quan, đơn vị.

Từ tháng 2/2020 đến nay, được Bộ Quốc phòng, TP. Hà Nội giao nhiệm vụ chủ trì tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân Việt Nam từ nước ngoài và công dân từ các vùng dịch về Thủ đô qua Sân bay Nội Bài, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo Sư đoàn BB301, Trường Quân sự phối hợp với các đơn vị quân đội trên địa bàn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhân lực để tổ chức cách ly y tế tập trung; chỉ đạo Ban CHQS các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, huyện Thạch Thất tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy các nguồn lực tại chỗ, tập trung bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần, thuốc, hóa chất phòng, chống dịch.

Khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan chức năng của Thành phố chuẩn bị nhân lực tham gia bộ máy quản lý, điều hành Bệnh viện dã chiến; cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng; triển khai xây dựng Kho chứa, bảo quản, quản lý vaccine phòng Covid-19 và vận chuyển đến các địa điểm tiêm theo kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, UBND Thành phố.

Đơn vị cũng phối hợp với Sở Xây dựng khảo sát, xác định, chuẩn bị cơ sở vật chất các khu vực để thực hiện phương án cách ly điều trị người bệnh trên địa bàn Thành phố. Hiện tại, có 4 cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ và không triệu chứng đã có quyết định của Thành phố; trong đó, 2 cơ sở tại quận Hoàng Mai và Hà Đông với khả năng thu dung, điều trị 1.600 bệnh nhân đã kích hoạt và vận hành. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố làm công tác chuẩn bị, bảo đảm tiếp nhận điều trị cho 8.000 bệnh nhân và sẵn sàng nâng công suất lên 20.000 giường.

Lấy người dân làm trung tâm để huy động sức mạnh tổng hợp

PV: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã hỗ trợ nhân lực, vật lực và chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với y tế địa phương, các cơ quan liên quan trong phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt: Với quan điểm phát huy sức mạnh tổng hợp, tinh thần chủ động, quyết liệt của mọi cấp, mọi ngành, mọi người trong ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ phối hợp với các lực lượng chức năng của Thành phố khoanh vùng dập dịch.

Trong đó, lấy người dân làm trung tâm để huy động sức mạnh tổng hợp, phát huy cao độ ý thức, sự tự giác, chủ động, tích cực của nhân dân, coi trọng mô hình Tổ Covid cộng đồng, Tổ tự quản, tự giám sát, tự nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch của nhân dân từ cơ sở.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ tham gia chốt kiểm soát giao thông tại thôn, xóm, ngõ phố, khu dân cư, tổ tuần tra, tuyên truyền lưu động; điều động gần 700 lượt phương tiện, trên 4.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia tiêu tẩy, khử trùng tại các ổ dịch trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao...

Chủ động kế hoạch, phương tiện, nhân lực, vật lực

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh đã khảo sát, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường tại Trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Quân sự. Chủ động xây dựng Kế hoạch sử dụng lực lượng, phương tiện phòng, chống dịch, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn để khi cần có thể huy động thực hiện nhiệm vụ được ngay.

Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp lên đến cấp độ 5 (từ trên 3.000, 30.000 và trên 30.000 ca nhiễm), có thể huy động trên 600 phương tiện ô tô của Bộ Tư lệnh Thủ đô, Tổng Công ty vận tải Hà Nội và phương tiện tăng cường của Bộ Quốc phòng cho công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, kêu gọi trưng dụng khoảng 500 xe taxi trên địa bàn hoán cải để chở bệnh nhân và 200 xe bán tải của Câu lạc bộ xe bán tải địa hình Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Hà Nội. 

Để chuẩn bị các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cùng các sở, ban, ngành Thành phố khảo sát, xác định các địa điểm để thực hiện phương án đáp ứng 20.000 và 30.000 giường bệnh; huy động trên 100 cán bộ, chiến sĩ thường trực, trên 500 dân quân tham gia chuẩn bị các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Phối hợp với Sở Y tế huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia lực lượng phục vụ tại Khu điều trị Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại Đền Lừ III/Hoàng Mai và Đại học Phenika/Hà Đông.

Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động rà soát các cơ sở cách ly tập trung. Hiện tại, đã rà soát, chuẩn bị 487 cơ sở có thể tiếp nhận, cách ly ngay.

Ngoài ra, chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã phối hợp với ngành y tế và các lực lượng tổ chức tiếp nhận, quản lý các đối tượng cách ly theo quy định, làm tốt công tác phòng, chống dịch trong khu cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng; bảo đảm tốt nhất điều kiện ăn, ở và sinh hoạt cho người được cách ly y tế tập trung và các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ theo quy định.

PV: Liên quan một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được nêu trong Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã triển khai như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến công khai, rộng rãi chính sách hỗ trợ người lao động trên địa bàn; công khai quy trình tiếp nhận, giải quyết kinh phí hỗ trợ với từng trường hợp F1 đang cách ly y tế tại khu cách ly tập trung.

Các trường hợp F0 tại các cơ sở thu dung điều trị hiện được UBND Thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô là đơn vị thường trực điều hành; phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ; chỉ đạo hướng dẫn khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung điều trị thực hiện chi trả chế độ hỗ trợ và thanh quyết toán theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, sức khỏe và đời sống thu nhập của nhân dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, với tinh thần tương thân, tương ái, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, các tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các mô hình, hoạt động, cách làm sáng tạo để hỗ trợ, giúp đỡ người dân tại các khu vực đang phong tỏa trên địa bàn, với người lao động mất việc làm, các học sinh, sinh viên gặp khó khăn.

Tất cả đều được thực hiện với phương châm “giúp dân xuất phát từ mệnh lệnh trái tim”, với tinh thần “địa phương, đơn vị ít khó khăn, hỗ trợ địa phương, đơn vị khó khăn”, “địa phương, đơn vị ngoài vùng dịch giúp đỡ địa phương, đơn vị trong vùng dịch”, “khu ngoài phong tỏa, giúp đỡ khu phong tỏa”; “nơi không cách ly hỗ trợ địa bàn cách ly”, nhất là vào thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực như: Tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” tại những khu vực dân cư bị phong tỏa, đến với lao động tự do bị mất việc làm, sinh viên nghèo, sinh viên ngoại tỉnh. Những việc làm thiết thực trên đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, lan tỏa hình ảnh, nét đẹp “Văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô” thời kỳ mới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng.

Mai Anh (thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ