A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi bộ mạnh vì nhanh tìm ra điểm yếu

QPTĐ-Đây chính là kinh nghiệm quý và cũng là cách làm hiệu quả của cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ Quân sự huyện Hoài Đức rút ra trong đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, đã được đơn vị cụ thể hóa trong thực hiện các nội dung Nghị quyết, Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng Đảng và Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới.

Năng “hội chẩn” để bắt đúng tâm bệnh

Sau hôm chi bộ tổ chức đợt sinh hoạt chính trị đến nay, Thiếu tá Vũ Tiến Thành, Trợ lý Tuyên huấn, Ban CHQS huyện luôn trăn trở, suy nghĩ về những khuyết điểm của bản thân vừa được tập thể chi bộ chỉ ra: “Tính cụ thể, tỉ mỉ trong thực hiện nhiệm vụ có lúc còn chưa cao. Sắp xếp, bố trí thời gian cho công việc chưa hợp lý”. Hạn chế khuyết điểm mặc dù không lớn, thường rơi vào thời gian đầu khi Thành mới về nhận công tác tại đơn vị, nhưng phần nào cũng đã ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của bản thân. Cho nên trong thời gian tới, để trong hội nghị chi bộ không còn bị phê bình, nhắc nhở những hạn chế này, Thiếu tá Vũ Tiến Thành xác định quyết tâm: “Bản thân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ, chủ động hơn nữa trong công việc, tham mưu có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục. Cùng với đó là nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của đảng viên trong chi bộ, chú trọng rèn luyện tính cụ thể, tỉ mỉ từ việc lớn đến việc nhỏ trong công tác, sinh hoạt và ứng xử giao tiếp hàng ngày”.

Hội nghị sinh hoạt chuyên đề nâng cao nhận thức, trách nhiệm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị của Ban Chính trị.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Ngô Hoàng Giang, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện, Bí thư chi bộ Ban Chính trị cho biết: “Mục đích của đợt sinh hoạt là giúp cấp ủy, chỉ huy, các tổ chức quần chúng và đảng viên trong Đảng bộ hệ thống lại các chủ trương, quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng theo các Nghị quyết, Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm “Bộ độ Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Nên trong quá trình sinh hoạt chi bộ, bên cạnh động viên, khích lệ các ưu điểm, chúng tôi luôn coi trọng tìm ra nguyên nhân của khuyết điểm để có hướng khắc phục; tại hội nghị chi bộ, đảng viên phải chủ động “tự soi” lại mình, báo cáo trung thực với chi bộ về những việc mình đã làm được và những nội dung còn hạn chế, xác định rõ thời gian khắc phục, sửa chữa, đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân trong thời gian tới. Do đó, không riêng Thiếu tá Vũ Tiến Thành, nhiều đảng viên khác trong sinh hoạt, ngoài tự nhận của bản thân, cũng được chi bộ chỉ rõ những khuyết điểm chưa khắc phục triệt để, như: Nhận thức chưa sâu, chưa tự giác trong thực hiện nhiệm vụ, vẫn còn hiện tượng làm hết giờ nhưng chưa xong việc; hay tính đấu tranh chưa cao, chưa chỉ rõ khuyết điểm hạn chế… để có biện pháp khắc phục kịp thời”.

Xác định rõ “phác đồ điều trị”

Để khắc phục triệt để những hạn chế, khuyết điểm của cấp ủy, chi bộ và cán bộ, đảng viên sau khi tổ chức đợt sinh hoạt chính trị, Đảng ủy Quân sự huyện đã chỉ đạo các chi bộ chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp thực hiện quyết liệt trong lãnh đạo. Trong đó, yêu cầu các đảng viên sau khi sinh hoạt, phải có trách nhiệm tiếp thu một cách nghiêm túc những ý kiến đóng góp của chi bộ, bổ sung vào bản đăng ký cam kết phấn đấu được xác định từ đầu năm, làm cơ sở đặt ra chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng, sát thực tế nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị cũng như cương vị, chức trách được giao; đặc biệt là xác định rõ thời gian khắc phục khuyết điểm đã được cấp ủy, chi bộ chỉ ra. Theo Thiếu tá Vũ Tiến Thành chia sẻ, sự chuyển biến và cái được lớn nhất sau hội nghị sinh hoạt đối với bản thân anh, đó là đã vượt lên chính “cái tôi” của mình, biết lắng nghe, cầu thị để tiến bộ, sống trách nhiệm vì lợi ích tập thể, bởi trong sinh hoạt, các đồng chí cán bộ, đảng viên đã mạnh dạn đóng góp cho nhau trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng và rất chân tình, cùng giúp nhau sửa chữa khắc phục khuyết điểm. Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho bản thân, tăng cường tính đấu tranh tự phê bình và phê bình, đoàn kết thống nhất trong chi bộ.

Các đảng viên đóng góp ý kiến.

 

Còn đối với các đồng chí bí thư, phó bí thư chi bộ là cán bộ chủ trì của cơ quan, phải có kế hoạch thời gian khắc phục cụ thể, trong đó tập trung vào thực hiện việc nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ; nói đi đôi với làm, rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, lối sống, phương pháp, tác phong công tác, trong thực hiện nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao, phải là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên học tập, noi theo. Trung tá Ngô Hoàng Giang cho biết: “Sau đợt sinh hoạt chính trị, chi bộ chúng tôi xác định sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, nhất là giám sát thường xuyên và giám sát theo chuyên đề về tiến trình, kết quả thực hiện cam kết khắc phục hạn chế khuyết điểm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, để mỗi cuộc họp chi bộ là một dịp để từng cán bộ, đảng viên “tự soi”, “tự sửa”, thẳng thắn góp ý để cùng nhau tiến bộ”.  

Nói về kết quả, cách làm và kinh nghiệm rút ra trong đợt sinh hoạt chính trị của các chi bộ trong Đảng bộ, Thượng tá Nguyễn Quốc Chương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hoài Đức cho biết: “Kết quả đầu tiên chúng tôi có được qua đợt sinh hoạt này, chính là đã góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, của quân đội cho đội ngũ cán bộ, đảng viên đơn vị. Đồng thời thông qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những suy nghĩ lệch lạc, những biểu hiện tiêu cực nảy sinh; tăng cường dân chủ, đoàn kết, tạo động lực cho cán bộ, đảng viên phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức đảng TSVM, đơn vị VMTD. Do vậy, khi nhận được Hướng dẫn số 350/HD-CCT của Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đảng ủy Quân sự huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và theo dõi sát sao quá trình sinh hoạt của các cấp ủy, chi bộ. Cũng trong quá trình đó, nếu phát hiện thấy cấp ủy, chi bộ nào có cách làm hay, sáng tạo, nhất là có phương hướng khắc phục khuyết điểm hiệu quả sẽ được nhân rộng trong toàn Đảng bộ và làm cơ sở để Đảng bộ tổ chức sinh hoạt trong thời gian tới”.

Nguyễn Văn Tuân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ