A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301

Bảo đảm cho công dân cách ly thực hiện quyền bầu cử 

QPTĐ-Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 23-5 tới đây diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh việc bảo đảm an toàn cho cử tri đi bầu cử thì các cơ quan chức năng cũng tích cực làm công tác chuẩn bị để công dân cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 thực hiện quyền bầu cử theo quy định. Một trong những đơn vị đang triển khai thực hiện nhiệm vụ này là Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301.  

Công dân cách ly tại Trung đoàn 59 tìm hiểu tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Ông Trần Thanh Tân, hộ khẩu thường trú tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định từ Canada trở về được cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301. Theo quy định mới, ông phải cách ly 21 ngày nên không thể về địa phương bầu cử đúng ngày 23-5. Tuy nhiên, ông sẽ vẫn được thực hiện quyền bầu cử của mình tại khu cách ly. Theo ông, được tận tay cầm lá phiếu thực hiện quyền bầu cử là niềm vui, là vinh dự mà mỗi người Việt Nam ai cũng mong muốn, nhằm lựa chọn những người tài đức vào cơ quan quyền lực của nhân dân để xây dựng đất nước. Theo quy định, ông Tân sẽ được tham gia bầu cử 2 cấp là bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội cùng với cử tri đơn vị. Ông Tân cho biết thêm, ông rất cảm ơn Trung đoàn 59, vì trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nghiêm ngặt song đơn vị vẫn thu xếp, tạo điều kiện để ông được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình đối với đất nước trong kỳ bầu cử tới.

Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 là đơn vị được Bộ Quốc phòng, thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giao nhiệm vụ cách ly công dân Việt Nam trở về từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch. Thực hiện nhiệm vụ được giao, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Trung đoàn đã hoàn thành tốt 17 đợt cách ly công dân, không có hiện tượng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, được các cấp, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Đợt cách ly thứ 18 tại Trung đoàn có 122 công dân đủ điều kiện là cử tri tham gia bầu cử. Do thời hạn cách ly 21 ngày, các cử tri không kịp về địa phương bầu cử nên sẽ bầu cử cùng đơn vị.

 Thượng tá Bùi Xuân Ngọc, Chính ủy Trung đoàn cho biết: Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy, trong điều kiện khó khăn bộn bề, song Trung đoàn đã hoàn thành tốt các khâu, các bước, chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử. Trung đoàn làm tốt công tác tuyên truyền trên truyền thanh nội bộ về các văn bản lãnh đạo của trên, nhất là những điểm mới trong thực hiện công tác bầu cử; tuyên truyền thông qua các khẩu hiệu, pano, áp phích. Qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị nắm rõ quyền và nghĩa vụ, quy định khi tham gia bầu cử. Bên cạnh đó, Trung đoàn chủ động phối hợp với địa phương đóng quân, cụ thể đã cử cán bộ tham gia tập huấn bầu cử và xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử, bảo đảm đạt kết quả tốt theo đúng tinh thần Nghị quyết của Trung đoàn đã xác định. Đặc biệt, kỳ bầu cử này, đơn vị có 122 công dân đang cách ly sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Trung đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền , phối hợp địa phương nơi đóng quân chuẩn bị phương án, kịch bản, bảo đảm các công dân đang cách ly y tế tại đơn vị được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử mà vẫn bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19”. 

Được biết, để bảo đảm an toàn trong bầu cử, Trung đoàn đã xây dựng kế hoạch, tính toán phương án điều hành, từ khâu phát phiếu, đóng dấu, đến nhận phiếu, bảo đảm công dân tham gia bầu cử luôn giữ khoảng cách an toàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Trong thời gian từ nay đến ngày 23-5, Trung đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử; chủ động xử lý các tình huống phát sinh, đồng thời, thường xuyên kiểm tra, tiếp tục chuẩn bị các điều kiện phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử.

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ