A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ động nhanh, hiệp đồng chiến đấu tốt

 

QPTĐ-Năm 2020, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Thiết giáp 47 triển khai huấn luyện chuyên ngành Thiết giáp theo đúng kế hoạch, đạt kết quả tốt. Để nâng cao khả năng hiệp đồng giữa các kíp xe khi tham gia tác chiến, Tiểu đoàn thường xuyên tổ chức thực hành thao tác kỹ thuật lái xe, rèn luyện sức khỏe, tác phong giúp bộ đội làm chủ phương tiện, vũ khí trang bị, cơ động nhanh theo các phương án chiến đấu. 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 trong giờ huấn luyện.    

Sau khẩu lệnh dõng dạc: “Đội mũ công tác… lên xe chiến đấu”, các thành viên trong kíp xe BTR-60PB nhanh chóng vào vị trí một cách thuần thục bảo đảm thời gian quy định. Ngay sau đó, từng xe xuất phát thực hiện nhiệm vụ. Đó là tình huống kiểm tra báo động làm nhiệm vụ A2 của đơn vị mà chúng tôi được chứng kiến. Hình ảnh ấy cũng gợi nhớ về lần được theo dõi diễn tập thực binh bắn đạn thật của Sư đoàn Bộ binh 301 cuối tháng 10 năm 2020. Trong đợt diễn tập ấy, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 được phối thuộc trong đội hình của Sư đoàn có nhiệm vụ cơ động chiếm lĩnh trận địa và tiêu diệt “địch” đổ bộ đường không. Hay trong cuộc diễn tập chống khủng bố do Bộ Quốc phòng tổ chức cuối tháng 7, Tiểu đoàn tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. 

Khi chúng tôi kể lại những ấn tượng  đó, Thiếu tá Nguyễn Thế Hiệp, Tiểu đoàn trưởng không giấu được niềm tự hào: “Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ như đồng chí đã nói, Tiểu đoàn phải lập danh sách, biên chế khung tập, tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng khung tập nắm chắc nội dung để tham gia diễn tập, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, huấn luyện bổ túc lái xe, bắn súng trên xe Thiết giáp nghiêm túc, chặt chẽ. Trong huấn luyện, chúng tôi luôn bám sát nội dung và phương pháp đề ra. Trước khi tổ chức thực binh diễn tập, đơn vị chủ động kiểm tra toàn bộ công tác chuẩn bị lần cuối, làm tốt công tác bảo đảm an toàn. Đặc biệt, đối với người lính Thiết giáp, công tác hiệp đồng tác chiến là một nội dung đặc biệt quan trọng, góp phần vào thành công của “trận đánh”. Một kíp xe muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, trước hết tình trạng kỹ thuật của xe phải đảm bảo tốt. Sau đó là sự hiệp đồng với đơn vị bạn, hiệp đồng trong kíp xe. Điều này thể hiện ở kết quả tiêu diệt mục tiêu, đảm bảo an toàn cho kíp xe và đơn vị bạn”.

Tiểu đoàn Thiết giáp 47 được phối thuộc trong đội hình Sư đoàn Bộ binh 301 tham gia diễn tập thực binh đánh địch đổ bộ đường không.  

Đúng như lời chia sẻ của đồng chí Tiểu đoàn trưởng, từng nhiều lần tham quan công tác huấn luyện, diễn tập của Tiểu đoàn, chúng tôi nhận thấy yếu tố phối hợp hiệp đồng luôn được cán bộ, chiến sĩ quán triệt và thực hiện nghiêm túc. Các phương án tác chiến thường xuyên được kiểm tra điều chỉnh, tổ chức luyện tập. 100% cán bộ, chiến sĩ nắm chắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị, hiểu và nắm được nguyên tắc chiến thuật. Bên cạnh đó, các nội dung công tác kỹ thuật được Tiểu đoàn duy trì huấn luyện nền nếp; kết hợp bảo dưỡng, kiểm tra phương tiện với luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cơ động lực lượng. Thượng úy Lương Mạnh Đức, Trung đội trưởng Trung đội Thiết giáp 1, Đại đội Thiết giáp 1 cho biết: “Mỗi hành động của lái xe, trưởng xe, pháo thủ đều có liên kết với nhau. Một vị trí thực hiện không tốt có thể cả kíp xe không hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, các thành viên kíp xe phải luyện tập thuần thục thao tác sử dụng trang thiết bị, súng pháo trên xe”. Còn Hạ sĩ Nguyễn Văn Long, Lái xe Trung đội Thiết giáp 2, Đại đội Thiết giáp 1 chia sẻ: “Lái xe thiết giáp không giống như lái xe ô tô. Trong một không gian chật hẹp, lái xe phải thực hiện khá nhiều thao tác, từ điều khiển xe cho đến vận hành các trang thiết bị. Khi chiến đấu, nếu chúng tôi điều chỉnh xe chạy tốc độ phù hợp với điều kiện bắn thì sẽ giúp các pháo thủ thao tác bài bắn chính xác, hiệu quả”.

Cùng với đó, Tiểu đoàn còn tổ chức kiểm tra bắn đạn thật 100% các bài bắn súng bộ binh; súng trên xe Thiết giáp BTR-60PB cho các đối tượng chiến sĩ năm thứ nhất và năm thứ hai; huấn luyện bổ túc lái xe Thiết giáp (2 đợt lái cạn, 1 đợt lái bơi nước) cho 100% lái xe Thiết giáp, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Quá trình huấn luyện các nội dung kỹ thuật chuyên ngành, đơn vị còn đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Trong năm, cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu được 4 mô hình, sáng kiến. Hiện nay, đơn vị đã triển khai lắp đặt sáng kiến giá huấn luyện bắn súng bộ binh trên xe Thiết giáp đưa vào sử dụng khi huấn luyện. Qua các lần kiểm tra của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Binh chủng Tăng-Thiết giáp về công tác huấn luyện, đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2020, Tiểu đoàn được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Đây cũng là tiền đề để cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bước vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021.

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 Covid-19 vượt biên

 Covid-19 vượt biên

Những ngày gần đây, thông tin dồn dập về những người dân từ nước ngoài đã nhập cảnh trái phép vào các tỉnh phía Nam, ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ