A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chặt chẽ từ khâu khám sơ tuyển

 

QPTĐ-Chúng tôi có mặt tại buổi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại Trạm Y tế phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm một ngày giữa tháng 11. Mặc dù trời mưa, rét nhưng rất đông thanh niên đã có mặt đúng giờ. Trên khuôn mặt mỗi thanh niên đều vui tươi, phấn khởi, trật tự xếp hàng làm thủ tục kê khai thông tin cá nhân, đợi đến lượt vào khám. Thanh niên Nguyễn Huy Hiếu, sinh năm 1997 ở Tổ 12 đang học Cao học tại Học viện Tài chính nhưng khi gia đình điện thông báo có lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự, Hiếu nhanh chóng thu xếp công việc để về khám tuyển đúng thời gian. Hiếu chia sẻ: “Xác định, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân, nhất là đối với thanh niên nên sau khi khám tuyển nếu đủ điều kiện về sức khoẻ tôi sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân”.

Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Được biết, từ ngày 7 đến 20-11, 10 phường thuộc quận Nam Từ Liêm thực hiện khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. Để công tác khám sơ tuyển diễn ra chặt chẽ, nghiêm túc, đồng chí Vũ Xuân Thủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Cầu Diễn cho biết: “Chúng tôi chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là nam công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ về Luật NVQS và các văn bản hướng dẫn trên loa truyền thanh của địa phương. Đồng thời phát lệnh gọi khám sơ tuyển sức khỏe tới 107 công dân trong độ tuổi NVQS. Để làm tốt công tác khám sơ tuyển, Ban CHQS phường phối hợp với Trạm Y tế làm tốt công tác chuẩn bị về địa điểm, cơ sở vật chất như kê bàn, bảo đảm ghế cho công dân ngồi chờ đợi; cắt cử lực lượng trông xe, đăng ký, hướng dẫn công dân ở từng vị trí trong quá trình sơ tuyển đảm bảo khoa học, không để công dân đi lại lôn xộn”.

Mặt khác, Ban CHQS phường Cầu Diễn còn phối hợp với Trạm y tế trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế ngay tại cổng ra vào và phân công lực lượng công an viên hướng dẫn các thanh niên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong khu vực Trạm Y tế nơi diễn ra công tác khám sức khỏe, bố trí các bàn tiếp đón, lực lượng dân quân hướng dẫn thanh niên kê khai thông tin. Tại các phòng khám, các nam thanh niên được các y, bác sĩ đo chiều cao, cân nặng, đo thị lực, chỉ số vòng ngực, đo huyết áp, nhịp tim mạch, xăm da bằng kim, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn NVQS.

Trực tiếp theo dõi, giám sát các bước khám sơ tuyển tại các phường, Thượng tá Phạm Văn Tuân, Phó Chỉ huy trưởng động viên Ban CHQS quận chia sẻ: “Do đặc thù là địa bàn thành phố, nên các địa phương đang gặp khó khăn trong công tác tuyển quân như: Số lượng thanh niên theo học các trường đại học nhiều, tỷ lệ công dân mắc các tật khúc xạ về mắt cao, trong khi nội dung sơ tuyển sức khỏe vẫn theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT- BYT- BQP của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế về hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện NVQS là không gọi nhập ngũ vào quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ). Trước khi tiến hành khám sơ tuyển, Ban CHQS quận tham mưu cho Hội đồng NVQS quận tập huấn cho 100% thành viên các tổ kiểm tra sức khỏe NVQS. Quá trình khám, chúng tôi phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, cán bộ, nhân viên chuyên môn và các đồng chí phụ trách các phường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các phường thực hiện, phấn đấu tuyển chọn được những thanh niên trong độ tuổi có đủ sức khỏe, đảm bảo đủ số lượng”. 

Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên tại vòng khám sơ tuyển sức khỏe ở các phường đảm bảo quân số. Theo kế hoạch, đợt khám sơ tuyển sẽ kết thúc vào ngày 20/11/2020, quận Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục tổ chức khám tuyển sức khỏe NVQS với thanh niên vượt qua vòng khám sơ tuyển trên bàn toàn quận. Với việc huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác khám sơ tuyển được chặt chẽ, công khai, công bằng, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. 

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ