A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực

QPTĐ-Thời gian qua, với nhận thức bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể, Hội phụ nữ Ban CHQS quận Đống Đa đã phát huy vai trò xung kích, mẫu mực tích cực tham gia các hoạt động, góp phần tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong và ngoài đơn vị, đồng thời bảo vệ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn đóng quân.

Chiều thứ 6 cuối tuần, như thường lệ, các hội viên của Hội Phụ nữ Ban CHQS quận Đống Đa lại hào hứng với hoạt động tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải trong và ngoài đơn vị. Tiếng cười nói, gọi nhau ý ới tạo nên một không khí vui tươi, sôi động, xua tan sự nóng bức đến khó chịu của những ngày Hè. Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ lao động cật lực, toàn bộ khuôn viên đơn vị cũng như các tuyến đường xung quanh đã khoác trên mình một chiếc áo mới, khang trang và sạch đẹp hơn; cùng với đó, từng bọc rác thải sau khi phân loại được đặt ngay ngắn tại nơi quy định, chờ công ty vệ sinh mang đi. Khuôn mặt đỏ ửng, lấm tấm mồ hôi vì nắng nóng, Trung úy QNCN Lưu Thị Thúy Hằng, Nhân viên Ban Chính trị vui vẻ cho biết: Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, do đó, các hoạt động bảo vệ môi trường luôn được chúng tôi thực hiện với ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Hội Phụ nữ Ban CHQS quận Đống Đa tích cực tham gia vệ sinh môi trường trong và ngoài đơn vị.

Do đặc điểm vị trí đóng quân nằm ở khu vực nội thành, diện tích nhỏ hẹp, phải chịu tác động lớn của sự ô nhiễm môi trường, cho nên bên cạnh việc duy trì nền nếp chế độ tổng dọn vệ sinh, Hội phụ nữ Ban CHQS quận còn chủ động tham mưu với cấp ủy, chỉ huy các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả như tận dụng các khoảng đất trống để trồng hoa, cây cảnh, tạo khoảng không gian xanh mát; tổ chức phân loại rác thải; sử dụng tiết kiệm điện nước, xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học trong đơn vị; thăm quan mô hình doanh trại xanh, sạch, đẹp; hưởng ứng tích các phong trào “Chống rác thải nhựa”; “Ngày thứ 7 không túi ny lông” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”… 

Ngoài ra, các hội viên của Hội phụ nữ Ban CHQS quận còn là những tuyên truyền viên nhiệt huyết, thường xuyên bám nắm, vận động cán bộ, nhân viên trong đơn vị nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá QNCN Nguyễn Thị Hương, Nhân viên Bảo mật, Hội trưởng Hội phụ nữ Ban CHQS quận cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời gương mẫu đi đầu trong thực hiện đã giúp ý thức tự giác đối với việc bảo vệ môi trường của bộ đội đã dần dần đi vào nền nếp và đạt hiệu quả thiết thực. Có nhiều đồng chí trong đơn vị đã chuyển từ đi xe máy sang đi xe đạp hoặc đi bộ để vừa nâng cao sức khỏe lại vừa giảm khí thải ra môi trường hay hiện tượng vứt rác bừa bãi cũng không còn xuất hiện…Nhờ đó, cảnh quan môi trường đơn vị đã có những bước cải thiện đáng kể, đáp ứng nhu cầu làm việc, sinh hoạt của bộ đội.

Không chỉ mẫu mực trong công tác bảo vệ môi trường tại doanh trại, Hội Phụ nữ Ban CHQS quận còn phối hợp với Hội phụ nữ quận, Quận đoàn tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn quận. Trong năm 2019 và đầu năm 2020, Hội Phụ nữ Ban CHQS quận đã đóng góp gần trăm ngày công, cùng các lực lượng có liên quan tiến hành tổng dọn vệ sinh công viên Trần Quang Diệu và công viên 1/6; tổ chức phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết tại hồ Đắc Di, hồ Hoàng Cầu và hồ Ba Mẫu; tham gia tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các chị luôn là những người nghiêm túc, đi đầu trong việc chấp hành cũng như vận động đồng chí, đồng đội và người thân trong gia đình thực hiện các quy định về phòng chống, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, xâm nhập vào đơn vị.

Với những hình thức hoạt động phong phú, Hội Phụ nữ Ban CHQS quận Đống Đa đã góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, tạo sự lan tỏa cho cả cộng đồng để từ đó cùng nhau chung sức xây dựng quận Đống Đa ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Nhật Vũ-Thìn Bảo
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ