A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cuộc sát hạch” trình độ cán bộ giảng dạy chính trị

QPTĐ-Trong hai ngày 18 và 19-11, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị (GDCT) năm 2020, đối với Chính trị viên, Chính trị viên phó đơn vị dân quân tự vệ (DQTV) thuộc Ban CHQS các quận, huyện. Đây là dịp đánh giá toàn diện năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ chính trị ở cơ sở, từ đó có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và năng lực giảng dạy chính trị tại đơn vị.

Các thí sinh tham dự Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị Cụm thi đua số 4, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao đổi về nội dung thi.   

Sau phần khai mạc, 26 thí sinh đạt giải cao ở Hội thi các Cụm đã bước vào tranh tài với các nội dung thi trắc nghiệm và giảng bài chính trị. Chứng kiến các thí sinh tranh thủ thời gian nắm lại kiến thức cơ bản: Người thì luyện tập giảng bài, người thì kiểm tra bài giảng điện tử bằng phần trình chiếu Powerpoint trên máy tính cá nhân, một số khác thì xem lại nội dung của Thông tư về xây dựng khu vực phòng thủ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật DQTV… chúng tôi mới thấy được không khí khẩn trương, nghiêm túc, quyết tâm giành giải cao của các thí sinh. Ngô Kim Tuân, Chính trị viên phó Ban CHQS Trường Đại học Xây dựng, quận Hai Bà Trưng, mặc dù công việc giảng dạy và hoạt động của đoàn thể đan xen chi phối nhiều nhưng với quyết tâm giành giải cao, anh đã tích cực nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị giáo án công phu, thục luyện giảng bài nhuần nhuyễn, thoát ly được giáo án, các ví dụ đều xây dựng bằng clip sinh động về những vụ việc, điểm nóng xảy ra ngay thực tế địa bàn nhà trường, để làm sáng tỏ những vấn đề trong bài giảng. Điểm mới của Hội thi năm nay là nội dung kiểm tra kiến thức khá toàn diện về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, 100% thí sinh phải thực hiện hai nội dung chính là: Thi viết (bao gồm trả lời câu hỏi trắc nghiệm và tự luận) và thực hành giảng bài có khống chế thời gian của Ban Giám khảo. Anh Tuân cho rằng: “Cán bộ Ban CHQS tự vệ mà hổng về kiến thức quân sự thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, ngoài nghiên cứu các văn bản, chỉ thị về công tác quân sự, quốc phòng, tôi luôn chủ động tham khảo, học hỏi anh em trong Ban CHQS để bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm. Nhờ đó mà tôi đã vượt qua vòng thi cấp Cụm để có mặt trong Hội thi hôm nay”.

Được biết, khó khăn trong công tác GDCT cho DQTV ở các đơn vị cơ sở hiện nay là giáo viên thường xuyên có sự biến động do yêu cầu nhiệm vụ, một số đồng chí kinh nghiệm, kỹ năng phương pháp sư phạm còn ở mức độ nhất định; xây dựng bài giảng còn sơ sài, liên hệ vận dụng chưa sát với thực tiễn tình hình địa phương và từng đối tượng, nên khi thực hành giảng bài thường bị “khô cứng, trừu tượng” do nặng về độc thoại, đọc chép làm người học khó tiếp thu kiến thức, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công tác GDCT. Đồng chí Vũ Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên cho biết: “Hội thi giúp tôi nắm chắc hơn những chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy Đảng các cấp, quy chế GDCT trong Quân đội nhân dân và DQTV, cũng như học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm, phương pháp phân tích, đánh giá, quản lý và giải quyết tình hình tư tưởng, quản lý kỷ luật, các chế độ chính sách đối với dân quân. Từ đó vận dụng linh hoạt vào thực tiễn công tác của mình”. 

Các thí sinh thi tự luận và trả lời trắc nghiệm.

Trong hai ngày tranh tài, 26 thí sinh đã mang đến hội thi một bức tranh sinh động trong đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thí sinh tham gia hội thi đã nghiên cứu, sưu tầm tài liệu bổ trợ cho chuyên đề bài giảng, kết cấu chặt chẽ, logic, đề cập nhiều nội dung có tính giáo dục, định hướng tư tưởng cao, như: Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII); chuyên đề dân tộc, tôn giáo, “Diễn biến hòa bình”, bảo vệ Tổ quốc, biển, đảo trong tình hình mới… Trong phần thi giảng bài, các thí sinh làm chủ được bài giảng, thể hiện phương pháp sư phạm tốt, khái quát nội dung, kết hợp được phương pháp thuyết trình truyền thống và ứng dụng trình chiếu trực quan, sinh động, cuốn hút, kích thích được tính tìm tòi của người học, người nghe, ngôn ngữ truyền đạt phổ thông trong sáng, dễ hiểu, dễ nhớ, nhiều thí sinh có chất giọng truyền cảm, kết hợp hài hòa giữa ngữ âm, ngữ điệu với giao tiếp phi ngôn ngữ để làm gia tăng chất lượng của bài giảng. 

Thượng tá Nguyễn Văn Hữu, Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Kết quả của hội thi là cơ sở để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho lực lượng DQTV; thực hiện hiệu quả “Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”. Thông qua hội thi tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm và năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, Chính ủy, Chính trị viên, người chỉ huy và Cơ quan chính trị các cấp; đồng thời nắm được thực trạng đội ngũ cán bộ GDCT của cấp mình để có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, phương pháp kỹ năng sư phạm, nhất là đổi mới nội dung giáo dục cho đối tượng DQTV hiện nay”. Có thể nói, Hội thi là cơ hội tốt để cán bộ giảng dạy chính trị của các đơn vị DQTV có dịp hệ thống lại các nguyên tắc lý luận, nội dung, biện pháp tiến hành GDCT ở đơn vị cơ sở. 

Kết thúc Hội thi, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tặng Bằng khen cho các đồng chí Chính trị viên, Chính trị viên phó đạt giải (2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba) và 14 Giấy khen cho các thí sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ thi. 

VĂN TUÂN-HÀ TRANG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ