A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật

Hỏi: Chồng tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bị nhiễm chất độc hóa học, con tôi cũng bị dị tật, cháu đã được hưởng chế độ của Nhà nước. Nay chồng tôi đã mất, tôi xin hỏi là tôi có được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với thân nhân người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hay không? Cụ thể là tôi có được cấp thẻ Bảo hiểm y tế hay không, nếu được thì phải làm những thủ tục gì?

Trả lời: Căn cứ khoản 4, 5, Điều 42 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định:
- Khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.
- Khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết, thân nhân chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày 01/01/2013.
Thân nhân bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng được Nhà nước mua Bảo hiểm y tế (nếu bà không phải là người tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc). Thủ tục mua bảo hiểm y tế như sau:
Người thuộc diện mua bảo hiểm y tế lập bản khai cá nhân theo mẫu BH2 (Bản khai cá nhân để hưởng chế độ bảo hiểm y tế) gửi Uỷ ban nhân dân cấp xã;
UBND cấp xã trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận các giấy tờ quy định có trách nhiệm xác nhận bản khai, lập danh sách đề nghị mua thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương gửi Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cấp huyện.
Phòng LĐTBXH cấp huyện trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định, có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo nguyên tắc không cấp trùng thẻ BHYT, lập danh sách đề nghị Sở LĐTBXH.
Sở LĐTBXH trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định, có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và làm thủ tục mua thẻ BHYT.

PHÒNG TBLS-NCC/CỤC CHÍNH SÁCH
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ