A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật

Hỏi: Tôi nhập ngũ ngày 28/6/1977 tại Sư đoàn 15, Bộ Tư lệnh Công binh đóng quân tại Đô Lương, Nghệ An. Do thời gian lâu ngày, các giấy tờ đã bị thất lạc. Vừa qua, tôi có đến Bộ Tư lệnh Công binh xin xác nhận lại thời gian công tác trong Quân đội. Trong đó, có thời gian từ tháng 01/1979-11/1980 có tham gia chiến đấu, đơn vị đóng quân tại Campuchia (từ tháng 12/1980, Sư đoàn 15 trực thuộc Quân khu 9, nên Bộ Tư lệnh Công binh không rõ thời gian về nước và xuất ngũ). Sau khi nộp giấy xác nhận của Bộ Tư lệnh Công binh về Ban CHQS huyện Đan Phượng thì được trả lời là đơn vị của tôi không có phiên hiệu làm nhiệm vụ quốc tế. Tôi thấy có một số đồng chí cùng đơn vị với tôi còn giữ được quyết định xuất ngũ đã được hưởng chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ. Vậy, tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ hay không? Nếu được, tôi cần phải làm những thủ tục gì và ở đâu?

Trả lời: Thực hiện Điều 3 Quyết định số 62/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã ban hành bản Danh mục địa bàn, thời gian, đơn vị trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975, làm cơ sở để các đơn vị, địa phương xét duyệt, thẩm định, giải quyết chế độ, chính sách đối với các nhóm đối tượng.

Tuy nhiên, do điều kiện thời gian kết thúc chiến tranh đã lâu; sau chiến tranh nhiều đơn vị sáp nhập, giải thể… do đó, trong Danh mục có thể chưa tổng hợp đầy đủ các đơn vị tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Để kịp thời xem xét, giải quyết chính sách cho đối tượng, ngày 29/8/2013 Cục Chính sách-Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 24/BQP đã ban hành Công văn số 1407/CS-NC chỉ đạo các đơn vị, địa phương trong quá trình xét duyệt, thẩm định, trường hợp hồ sơ của đối tượng có giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan thể hiện rõ có tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc làm nhiệm vụ quốc tế thuộc đối tượng hưởng chế độ, nhưng tra cứu không có tên đơn vị trong bản Danh mục thì vẫn được xét hưởng.

Phòng NCTH/Cục Chính sách
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chặng đường phát triển mới

Chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thông qua Nghị quyết với mục tiêu bao trùm, ...
“Vaccine và 5K”

“Vaccine và 5K”

Thông tin về lô vaccine Covid-19 đầu tiên với hơn 117.000 liều đã về tới Việt Nam, đem lại niềm hy vọng mới trong cuộc ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ