A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tất cả vì người lao động

 

QPTĐ-Tại cuộc họp báo công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 do Bộ Lao đông-Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: "Chưa bao giờ có gói hỗ trợ nào mà "táo bạo" như lần này, tất cả vì mục đích người lao động, chủ sử dụng lao động". Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, sau khi có Nghị quyết 68, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp các bộ, ngành liên quan khẩn trương  nghiên cứu, đề xuất phương án  triển khai thực hiện Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn "Tinh thần là đơn giản hóa, cắt giảm tối đa thủ tục, phương châm thông thoáng nhất để người lao động, chủ sử dụng lao động tiếp cận gói hỗ trợ sớm nhất mà vẫn phải đúng luật. Người dân mong ngóng từng ngày, nếu cơ quan, địa phương, đơn vị nào làm chậm là có lỗi với dân, nếu có làm sai thì có tội với dân", Bộ trưởng nói. Theo đó, người dân trong diện được hỗ trợ, chỉ mất tối đa 7 ngày thực hiện thủ tục là sẽ nhận được tiền. 

Ảnh minh họa (Internet)

Thông tin trên từ cuộc họp báo chiều ngày 7/7 đã nhanh chóng lan tỏa trong dư luận xã hội. Gói hỗ trợ lần này có nhiều điểm mới như  người lao động  sẽ giảm điều kiện thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày; bỏ quy định doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm đối với các hộ kinh doanh, chỉ quy định dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên; giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 50% lao động xuống còn 15% lao động. Bổ sung nhiều chính sách như giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ trẻ em và người lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ; hỗ trợ đối với người phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly y tế (F1); hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) và hướng dẫn viên du lịch. Cho vay trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Với người lao động tự do, các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của từng địa phương để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ đối với người lao động tự do...

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, trong quý II và 6 tháng đầu năm 2021, thị trường lao động Việt Nam đã bị ảnh hưởng do sự bùng phát lần thứ 3 và thứ 4 của đại dịch Covid-19.  Cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc (nghỉ luân phiên), giảm giờ làm, giảm thu nhập. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2021 là gần 1,2 triệu người. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi quý II năm 2021 là 1,1 triệu người, tăng… “Sự bùng phát nhanh hơn, mạnh hơn, khó kiểm soát hơn của dịch Covid-19 lần thứ tư đã làm tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị tăng cao hơn so với khu vực nông thôn- Tổng cục Thống kê đánh giá.

Nghị quyết 68 của Chính phủ ban hành rất kịp thời, đã đáp ứng được mong mỏi của người dân.  Nghị quyết đã đưa ra các nguyên tắc hỗ trợ và như phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để dễ dàng tiếp cận chính sách, do vậy chính sách sẽ đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. Trước những băn khoăn, lo ngại lao động tự do khó tiếp cận gói hỗ trợ thì chính sách cũng đã chỉ rõ, căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền cụ thể để hỗ trợ cho các đối tượng người lao động tự do…Với những điểm mới, tích cực, chủ động, thiết thực gói hỗ trợ lần này sẽ có tính khả thi và đáp ứng được mong mỏi của người lao động và doanh nghiệp.

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ