A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sóc Sơn tiếp tục xây dựng NTM nâng cao gắn với phát triển đô thị

QPTĐ-Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Sóc Sơn đã tập trung cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, sự tham gia đóng góp tích cực của nhân dân và đã đạt chuẩn huyện NTM năm 2020. Những kết quả của phong trào xây dựng NTM không những mang lại bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn huyện.

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn (2015-2020) của huyện Sóc Sơn tăng 9,64%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 56,2 triệu đồng (gấp 3,1 lần năm 2010); đa số các hộ gia đình có nhà ở kiên cố, khang trang; tỷ lệ lao động có việc làm khu vực nông thôn đạt 98%. Đặc biệt cuối năm 2021, huyện không còn hộ nghèo theo chuẩn, giai đoạn 2016-2020.

Với đặc thù là huyện có diện tích đất nông nghiệp lớn, tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm đa số, xuất phát điểm xây dựng NTM còn thấp và còn nhiều khó khăn: Chưa có quy hoạch, hạ tầng thiếu và không đồng bộ. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của huyện rất thấp, chỉ đạt 18 triệu đồng; mỗi xã chỉ đạt có 5/19 tiêu chí xây dựng chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm 15,04%…, do đó, Sóc Sơn đã chú trọng quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Từ chủ trương đó, huyện đã tập trung cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và sự góp sức, đồng lòng của nhân dân, đến nay, 25/25 xã của huyện đều đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Trong đó, nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa; tỷ lệ đường trục chính nội đồng cứng hóa; trạm y tế xã, thị trấn bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân đều đạt 100%...

Bên cạnh xây dựng hạ tầng nông thôn, huyện Sóc Sơn đã chú trọng thúc đẩy phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, những người nông dân đã xây dựng thành công nhiều mô hình nông nghiệp sản xuất sạch, mạng lại hiệu quả kinh tế cao. Tính đến hết năm 2021, toàn huyện có 76 sản phẩm OCOP được UBND Thành phố công nhận (trong đó có 10 sản phẩm 3 sao, 66 sản phẩm 4 sao). Hiện nay, huyện đã xây dựng được 15 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho hiệu quả kinh tế cao, 16 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển nhãn hiệu cho 8 sản phẩm, 10 thương hiệu hàng nông sản do hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ sản xuất, với trên 100 sản phẩm được truy xuất nguồn gốc qua mã QR. 

Những con đường nông thôn mới, đẹp.

Về Sóc Sơn hôm nay, có thể thấy “bộ mặt nông thôn” đã khởi sắc rõ rệt: Hệ thống đường giao thông đã được trải nhựa, đổ bê tông đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... đều được đầu tư xây dựng khang trang. Kế thừa những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền huyện đang tiếp tục mục tiêu xây dựng huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phát triển mạnh mẽ kinh tế nông nghiệp, nông thôn và đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, bền vững. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa nội dung, hình thức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động. Từ đó chung sức, đồng lòng cùng các cấp chính quyền triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi Chương trình số 02 của Huyện ủy Sóc Sơn về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”. Theo đó, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hoàn thành NTM nâng cao đối với 10 xã giai đoạn 2021-2025, gồm: Đức Hòa, Phù Lỗ, Phù Linh, Đông Xuân, Tân Dân, Quang Tiến, Mai Đình, Xuân Giang, Nam Sơn và Thanh Xuân. UBND huyện cũng đã phê duyệt Đề án hoàn thành NTM nâng cao năm 2022 đối với 3 xã: Phù Linh, Phù Lỗ và Đức Hòa.

Trang trí tường bích họa, tạo không gian đẹp cho NTM.

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Phù Lỗ đã hoàn thành đạt 9 tiêu chí, 8 tiêu chí cơ bản đạt, hiện còn 2 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, một số kết quả nổi bật đã thực hiện hoàn thành như lắp đặt các biển chỉ dẫn, biển báo giao thông, hệ thống cơ sở hạ tầng: Giao thông, thủy lợi, điện đảm bảo; cơ sở vật chất văn hóa đang được đầu tư đạt chuẩn. Các tiêu chí về giáo dục, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường, chất lượng sống, quốc phòng và an ninh được triển khai tích cực.

Với xã Phù Linh, ngay sau khi nhận nhiệm vụ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao năm 2022, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, thành lập Ban chỉ đạo, UBND xã thành lập Ban quản lý xây dựng NTM nâng cao xã; rà soát các tiêu chí, bàn, xác định nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, xã tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao 8/19 tiêu chí đã đạt gồm: Giao thông, điện, giáo dục, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở và dân cư, nghèo đa chiều, lao động, hành chính công; phấn đấu hoàn thành 11/19 tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt.

Mô hình trồng đu đủ cho thu nhập cao ở xã Nam Sơn.

Với phương châm “Xây dựng NTM có bắt đầu nhưng không có kết thúc”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn đang tiếp tục nỗ lực phát huy kết quả đã đạt được, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp; phấn đấu đưa huyện trở thành vùng phát triển, độ thị vệ tinh ở phía Bắc của Thủ đô.

Khánh Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ