A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui về đích nông thôn mới

 

QPTĐ-Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín đã chung sức, đồng thuận phấn đấu, huy động mọi nguồn lực vì mục tiêu chung và đạt được những thành tựu quan trọng. Đến nay, 100% xã đã đạt chuẩn NTM. Huyện được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn và đời sống người dân được nâng cao, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Làng Du lịch sinh vật cảnh xã Hồng Vân, Thường Tín mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế khi bắt tay vào xây dựng NTM, Thường Tín gặp nhiều khó khăn, thách thức: Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường... chưa đồng bộ. Toàn huyện chỉ có 26/88 trường học đạt chuẩn quốc gia, số hộ nghèo chiếm 12,5%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chỉ đạt 50,46%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13,5 triệu đồng/năm. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có 11 xã, thị trấn có tính chất trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; bình quân các xã đạt 8/19 tiêu chí so với bộ tiêu chí quốc gia về NTM. 

Trên cơ sở phân tích thấu tình, đạt lý và quán triệt sâu sắc quan điểm: Xây dựng NTM, cốt lõi là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, huyện đã chỉ đạo quyết liệt, tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, thành lập các tổ công tác phân công trách nhiệm cho các thành viên, thành lập các tổ công tác phụ trách từng tiêu chí huyện NTM để tổ chức thực hiện; từ đó huy động được tối đa các nguồn lực trong dân cùng với nguồn đầu tư của các cấp thực hiện thành công các tiêu chí NTM. 

Đồng chí Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết: Trong 10 năm xây dựng NTM, huyện đã huy động và bố trí hơn 4.498 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội tại các xã, thị trấn. Toàn huyện đã huy động được nhân dân đóng góp 187.952 ngày công, hiến 2.820m2 đất thổ cư, 44.039m2 đất nông nghiệp để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, trên 638 tỷ đồng tiền mặt, hiện vật. 100% hệ thống đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, đường liên thôn, xóm đã xây dựng xong đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật Bộ Giao thông-Vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 100% các tuyến đường ngõ, xóm đã được xây dựng và đảm bảo sạch đẹp. 100% các tuyến đường trục chính, nội đồng đã được cứng hóa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, đến nay, có 73/88 trường đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện xác định xây dựng NTM phải đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Huyện đã tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp. Công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng gắn với xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 1.745ha vùng sản xuất lúa chất lượng cao; 545ha vùng sản xuất rau an toàn; 130ha vùng sản xuất cây ăn quả chuyên canh giá trị kinh tế cao; 146,77ha vùng sản xuất hoa, cây cảnh; trong đó, có 15 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của 17 tổ chức, cá nhân; 14 chuỗi liên kết, trong đó 07 chuỗi liên kết trồng trọt, 02 chuỗi liên kết chăn nuôi và 05 chuỗi liên kết giết mổ cho thu nhập từ khoảng 145 triệu đồng/ha (gấp 3,33 lần so với năm 2010). Các mô hình liên kết đã tạo ra sự chuyển biến tích cực, giúp người dân phát triển và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu. Riêng lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trên địa bàn huyện đã hình thành 552ha vùng chuyên canh tập trung trên tổng số 1.017ha của toàn huyện. Giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2020 đạt 165 triệu đồng/ha. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cũng được huyện quan tâm thực hiện. Đến năm 2020, toàn huyện có 103 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP đạt bốn sao. Hợp tác xã ngày càng phát huy vai trò trong tổ chức, chỉ đạo sản xuất, liên kết nông dân với doanh nghiệp. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa tiếp tục được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 55 triệu đồng/người (tăng 4,1 lần so với năm 2010). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,65%; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 84,8% hộ gia đình được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn. An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, hệ thống chính trị ở cơ sở được tăng cường.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Thường Tín tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với huyện NTM, xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để đảm bảo xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững. Trước mắt, trong năm 2021, phấn đấu 4 xã (Duyên Thái, Tô Hiệu, Minh Cường, Tự Nhiên) đạt chuẩn NTM nâng cao; xã Hồng Vân đạt xã NTM kiểu mẫu Thủ đô; phấn đấu đến năm 2025, huyện Thường Tín đạt chuẩn NTM nâng cao, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Khánh Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ