A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Phú Đông, huyện Ba Vì

Hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

QPTĐ-Với sự nỗ lực, cố gắng chung tay của toàn Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng chung sức của người dân, đến nay xã Phú Đông, huyện Ba Vì đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã đang trình cấp có thẩm quyền thẩm định và công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trường Trung học cơ sở xã Phú Đông được sửa chữa, nâng cấp khang trang, đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Xã Phú Đông bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là xuất phát điểm kinh tế thấp, dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Kết cấu hạ tầng vừa thiếu vừa không đồng bộ. Thu nhập và đời sống của người dân còn ở mức khiêm tốn… Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu trở thành xã về đích NTM trong năm 2020, xã đã nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo từ xã đến thôn, đồng thời quán triệt đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp thực hiện của chương trình đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. 

Ông Chu Văn Lán, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Gắn tuyên truyền thực hiện xây dựng NTM với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” bằng sự kết hợp nhiều hình thức cụ thể như: Tổ chức tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trực quan và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã. Qua đó, góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, thống nhất, quyết tâm cao trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong thực hiện chương trình”.

Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Thành phố, đông đảo các tầng lớp nhân dân xã đã tích cực hưởng ứng chương trình theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Tổng nguồn vốn sau điều chỉnh, bổ sung cho chương trình xây dựng NTM của xã là 303.190 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Thành phố là 55.035 triệu đồng, ngân sách huyện là 35.123 triệu đồng, ngân sách xã là 37.388 triệu đồng; đặc biệt nguồn vốn từ nhân dân đóng góp là 30.439 triệu đồng và vốn huy động đóng góp từ cộng đồng là 22.492 triệu đồng. Đồng thời, nhân dân cũng hiến hàng trăm mét vuông đất và hàng nghìn ngày công lao động góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

Xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế-xã hội, xã Phú Đông đã chú trọng việc rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch đất đai, quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Kết cấu hạ tầng giao thông được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm và coi đây là khâu đột phá, tạo đà cho kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Giờ đây, Phú Đông đã được khoác lên mình bộ áo mới, 100% đường liên xã, liên thôn và đường ngõ xóm được bê tông hóa, đảm bảo cho xe cơ giới đi lại thuận tiện, sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư, toàn xã có 128 tuyến kênh với chiều dài 48,9km đáp ứng yêu cầu tưới và tiêu thoát nước đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Các công trình thủy lợi trên địa bàn đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. Hệ thống điện thường xuyên được củng cố, nâng cấp phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của người dân. Xã có 03 trường ở 3 cấp học (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở) đều đáp ứng tốt về nhu cầu học tập của con em nhân dân. Trường Tiểu học Phú Đông đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I; trường Trung học cơ sở có đủ điều kiện đề nghị công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2020. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm, xã có hội trường đa năng, sân vận động tại khu trung tâm UBND xã cùng các điểm vui chơi, giải trí thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. Năm 2020, địa phương đã đầu tư xây dựng mới 02 nhà văn hóa với kinh phí 7 tỷ đồng; các hoạt động văn nghệ, thể thao được duy trì và ngày càng được đẩy mạnh. Hầu hết nhà ở của người dân đã được xây dựng kiên cố, thậm chí ngày càng có nhiều hộ dân có nhà tầng, trang trí đẹp và sử dụng những thiết bị hiện đại.

Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,65%; thu nhập bình quân đạt 50,24 triệu đồng/năm. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân đều thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; chất thải, rác thải cơ bản được thu gom và xử lí.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của nhân dân, xã Phú Đông sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, sớm được công nhận và trở thành một trong 03 xã của huyện Ba Vì cán đích nông thôn mới trong năm 2020.

Trúc Như 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ