A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hộ chiếu vaccine và mục tiêu phát triển kinh tế

 

QPTĐ-Nhiều quốc gia tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho công dân của mình đã đưa ra khái niệm hộ chiếu vaccine, nhằm chống lại đại dịch. Hộ chiếu vaccine chứng nhận các trường hợp công dân đã được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19, được coi là “tấm lá chắn” trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2, có thể di chuyển tới nước khác nếu được chấp nhận. Hộ chiếu vaccine là một giải pháp để Việt Nam và các nước trên thế giới sống chung với đại dịch, mở cửa trở lại ngành du lịch đang bị đóng băng và phát triển kinh tế.

Hộ chiếu vaccine liệu có hồi sinh ngành du lịch. (Ảnh: Internet)

Tại Hội nghị Trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương vào sáng 17/3/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine và giao thương có sự kiểm soát.

Trung Quốc và Israel đã phát hành hộ chiếu vaccine, Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Ngày 17/3/2021, Ủy ban châu Âu đã đề xuất thiết lập một Chứng nhận y tế số xanh-một loại hộ chiếu vaccine để tạo điều kiện cho việc di chuyển tự do và an toàn trong nội khối trong đại dịch Covid-19. Với Chứng nhận y tế số xanh, cùng với các biện pháp vệ sinh và đeo khẩu trang bắt buộc, sẽ mang lại sự yên tâm cho du khách khi đặt các chuyến đi và bảo đảm cho du lịch quốc tế trở lại an toàn.

Sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật cho hộ chiếu vaccine

Hạ tầng kỹ thuật chuẩn bị áp dụng hộ chiếu vaccine là hệ thống phần mềm, website để xác nhận thông tin của những người nhập cảnh, như: Điều kiện cho phép nhập cảnh; loại vaccine hợp lệ; công dân từ các khu vực nào sẽ được nhập cảnh; thông tin cần khai báo. Việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng là cần thiết cho việc áp dụng hộ chiếu vaccine trong thời gian tới. Việt Nam sẽ thực hiện chủ trương này trong thời gian tới, khi điều kiện cho phép, với tinh thần "thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết".

Các bộ, ngành, nhà mạng di động lớn cho biết hệ thống hạ tầng kỹ thuật liên quan đến hộ chiếu vaccine đối với người nước ngoài sẽ được hoàn thiện, sẵn sàng triển khai từ tháng 4/2021.

Theo số liệu của Chương trình Tiêm chủng quốc gia, tính đến chiều 18/3/2021, Việt Nam đã tiêm vaccine AstraZeneca cho 27.546 người. Thông tin tiêm chủng của người dân sẽ được tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, liên thông với cơ sở dữ liệu công dân. Việc này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong tiêm chủng, mà còn giúp kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong tình hình có dịch sau này một cách thống nhất, thuận lợi.

Khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng... Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm.

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, người dân được cấp chứng nhận và mã QR-Code xác nhận. Nhân viên y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng này. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin số liệu nhằm phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine và được cung cấp công cụ giám sát các vấn đề liên quan.

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là Covid-19, còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số. Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR.

Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan chuyên ngành liên quan ở nước ngoài, để Việt Nam có thể sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện giao thương thuận lợi cho những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ở các nước.

Giải pháp hộ chiếu vaccine giúp phục hồi kinh tế

Đại dịch Covid-19 gây khủng hoảng ở nhiều lĩnh vực đặc biệt là ngành du lịch, vận tải. Với tấm hộ chiếu vaccine sẽ giúp các giao dịch thương mại, hoạt động du lịch sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn trong thời gian tới. Từ khi có thông tin về hộ chiếu vaccine, một tia sáng hy vọng đã đến với ngành du lịch đang đứng trước bờ vực thẳm. Nếu Chính phủ cho phép hộ chiếu vaccine được áp dụng thực hiện mở rộng sớm và mạnh mẽ thì có thể xem là một tín hiệu vui, hứa hẹn sớm vực lại ngành du lịch hiện vẫn đang đóng băng. 

Với các bệnh truyền nhiễm, việc có vaccine là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh. Trước đây, để phòng chống bệnh truyền nhiễm, các nước cũng đã áp dụng việc chứng nhận việc tiêm vaccine khi đi lại như với dịch tả, dịch hạch, bệnh sốt vàng. Như vậy, tương tự với vaccine phòng Covid-19, việc có hộ chiếu vaccine cũng có những điểm lợi. Một người được tiêm vaccine, nếu thực sự có miễn dịch thì khi sang nước khác không bị lây bệnh và cũng không làm lây truyền bệnh. Như vậy, sẽ giải tỏa được khó khăn cho ngành du lịch, hàng không, đi lại, phát triển kinh tế.

Hiện nay, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã giao cho Tổng cục Du lịch trình phương án mở lại thị trường khách du lịch quốc tế trong thời gian sớm nhất để trình Chính phủ. Các doanh nghiệp du lịch hy vọng với những giải pháp thiết thực nhất, thị trường khách du lịch quốc tế sẽ khởi động trong thời gian tới góp phần khôi phục ngành du lịch Việt Nam. 

Thận trọng áp dụng hộ chiếu vaccine cũng là hết sức cần thiết. Trong số những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam gần đây, có người đã có hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có thay đổi trong các biện pháp phòng, chống dịch cũng như cách ly người nhập cảnh có hộ chiếu vaccine. Đây là vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu.

Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Phó giáo sư Hoàng Đình Phu cho rằng, khi nghiên cứu áp dụng hộ chiếu vaccine cũng cần phải lưu ý đến các rủi ro. Vì trước đây, để nghiên cứu ra một vaccine cần 4-5 năm, thậm chí 10 năm; trong khi đó vaccine Covid-19 được nghiên cứu, cấp phép trong điều kiện khẩn cấp. Do đó, mỗi quốc gia căn cứ vào đánh giá rủi ro, lợi ích, hợp tác giữa các bên để có thể có hình thức áp dụng phù hợp. 

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ