A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỹ vaccine phòng chống Covid-19: Giá trị mới cho chiến lược ứng phó với dịch Covid-19

QPTĐ-Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách Nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Đây là sáng kiến của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và cho rằng sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với dịch Covid-19. 

Tiêm vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu.

Ngay sau khi ra mắt, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 đã được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhiệt tình hưởng ứng. Tính đến 17 giờ ngày 12/6, tổng số tiền đã chuyển vào Quỹ vaccine là 4.851 tỷ đồng cùng với những cam kết ủng hộ hàng chục nghìn tỷ đồng khác. Đây là con số nói lên sự chung sức, đồng lòng của toàn dân và thể hiện rõ nhất truyền thống, đạo lý của dân tộc, như lời của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định: Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 “là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc-chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Những luận điệu xuyên tạc

Vậy nhưng, trên trang tiếng Việt của một số cơ quan truyền thông quốc tế thiếu thiện chí với Việt Nam như BBC, RFA, VOA…; các trang mạng, facebook cá nhân của thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị lại cố tình xuyên tạc mục đích cao đẹp của Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Trên BBC đăng bài “Covid-19: Dân góp quỹ chống Covid có phải là phép lạ của Việt Nam?”. Bài viết với giọng điệu sách mé, mỉa mai rằng: “Kêu gọi dân đóng tiền có thể là cách chống dịch độc đáo của Chính phủ Việt Nam”. Hay “Nhà nước quyên góp thêm nữa làm gì? Sao không lấy cái gói 62 ngàn tỉ và 90 ngàn tỉ chưa phát cho dân đó, mà mua vaccine?”…

Trên RFA có bài “Chính phủ Việt Nam thất bại khi phải kêu gọi người dân góp tiền mua vaccine Covid-19”. Bài viết suy diễn rằng: “Đại dịch đã xảy ra được gần hai năm, nhưng Chính phủ vẫn không chuẩn bị được tài chính để mua vaccine, để đến lúc dịch bệnh trở nên nghiêm trọng thì mới cuống cuồng xin người dân đóng góp”. Bài viết cố tình xóa nhòa thành tích chống dịch Covid-19 của Việt Nam, lấp liếm, xuyên tạc rằng: “Đây cũng là điểm khác biệt giữa Việt Nam với phần còn lại của thế giới. Trong khi các Chính phủ khắp nơi ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ người dân chống chọi với dịch bệnh, từ hỗ trợ người dân chi trả chi phí sinh hoạt, đến giảm thuế, hoặc phát tiền mặt, thì ở Việt Nam, Chính phủ không những không giúp được gì để người dân bớt đi gánh nặng trong thời kỳ dịch bệnh, mà còn đề nghị người dân chi thêm tiền”. Nguy hiểm hơn, bài viết còn lập lờ, xuyên tạc rằng “Quy vaccine” là nguy cơ tham nhũng nhằm cố tình chia rẽ niềm tin của người dân với công tác chống dịch của Nhà nước.

Truyền thống, đạo lý của dân tộc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đúc kết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Hiện nay, dịch Covid-19 cũng được Đảng và Nhà nước ta xác định là “giặc” và chúng ta phải “chống dịch như chống giặc”. Và đã là “chống giặc” thì phải huy động sức mạnh của toàn dân. Có lẽ, đây chính là điểm khác biệt tạo nên sự thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Điều đó cũng khác hoàn toàn với quan điểm của một số cơ quan truyền thông thiếu thiện chí với Việt Nam khi cho rằng “chống dịch là trách nhiệm của Chính phủ chứ không phải của người dân”.

Quyết tâm chính trị cao của Đảng, Chính phủ về chống dịch Covid-19 đã tạo được sự đồng lòng, đồng sức, đồng thuận cao trên phạm vi toàn xã hội, thực sự là “ý Đảng-lòng dân”, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân. Vì thế, đã khơi dậy tinh thần yêu nước, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đã hình thành phong trào cách mạng sâu rộng của quần chúng nhân dân, quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh “chống dịch như chống giặc”. Mỗi người dân không chỉ quan tâm bảo vệ sức khỏe bản thân mình, chấp hành nghiêm các quy định của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch, mà còn nêu cao ý thức cộng đồng, đoàn kết chung tay, góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tạo nên “thế trận lòng dân” vững chắc để chiến thắng dịch bệnh. Điều đó càng được khẳng định khi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người.

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao

Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Việt Nam không chỉ thu hút sự quan tâm, đánh giá cao của các cơ quan truyền thông quốc tế như tờ The Star của Malaysia, tờ Nikkei Asia của Nhật Bản… mà còn nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức quốc tế. Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng, việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Việc Chính phủ quản lý và sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với Covid-19. "Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch"-Tiến sỹ Kidong Park nhấn mạnh. 

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk khẳng định đây là “hành động đúng đắn” của Chính phủ Việt Nam nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Đồng quan điểm trên, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tin tưởng rằng, người dân Việt Nam thuộc mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Còn Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra khẳng định sáng kiến thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc trong nhiều tháng qua. Theo khuyến nghị của ông Mahotra thì việc thành lập một Quỹ ở cấp độ quốc gia, hoạt động dưới sự giám sát và điều hành của Chính phủ là việc làm cần thiết.

Sự ủng hộ, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với Quỹ vaccine phòng Covid-19 là minh chứng xác đáng nhất đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị, đồng thời, là động lực để chúng ta huy động sức mạnh của toàn dân làm nên chiến thắng đại dịch Covid-19.

 Phương Minh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ