A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không để luận điệu xuyên tạc ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ

 

QPTĐ-Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi. Hoạt động ngoại giao, trao đổi đoàn, nhất là cấp cao diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên, trước các sự kiện này, một số giới chức Hoa Kỳ còn định kiến với Việt Nam; các phần tử phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước ra sức xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ đề cập đến vấn đề này trong mối quan hệ song phương với Việt Nam. 

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 8 năm 2021. 

Vẫn là định kiến, thiếu khách quan

Trước chuyến công du Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vào cuối tháng 8 tới đây, trên một số trang tiếng Việt như RFA, BBC, RFI, VOA… loan tải thông tin, một số giới chức Hoa Kỳ như Thượng Nghị sĩ John Cornyn, Dân biểu Ro Khanna đã gửi thư yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ cần đề cập đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam. 

Trên RFA, Thượng Nghị sĩ John Cornyn cho biết, ông đã gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng Anthony Blinken “nên có hành động nêu rõ với Hà Nội về những vi phạm nhân quyền như chà đạp quyền con người, tước đoạt tài sản, phân biệt đối xử tôn giáo và tín ngưỡng”. Ông Cornyn nói: “Là cơ quan thực hiện báo cáo chi tiết thường niên về nhân quyền ở Việt Nam, tôi nghĩ hành pháp biết rõ rằng nhà cầm quyền  Việt Nam đã vi phạm những nguyên tắc phổ quát về nhân quyền, đã chà đạp một cách cố ý lên những quyền căn bản của con người”. Còn văn phòng Dân biểu Ro Khanna phổ biến cho báo chí thư ông gửi lên Phó tổng thống Kamala Harris, nhắc nhở  rằng: “Trong chuyến công du sắp đến của bà với tư cách là Phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên viếng thăm Việt Nam, tôi trân trọng thỉnh cầu bà nêu lên những vi phạm nhân quyền trầm trọng của Chính phủ Việt Nam trong các cuộc trao đổi cùng giới chức cao cấp Việt Nam. Ủng hộ nhân quyền phải là ưu tiên hàng đầu của hành pháp Mỹ trong hợp tác chiến lược và toàn diện giữa hai quốc gia”.

Cũng trong dịp này, một số tổ chức phản động, lưu vong ở nước ngoài như Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (MLNQVN), Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) đã công bố thư ngỏ chung đề nghị Phó Tổng thống nêu các vấn đề vi phạm nhân quyền trong cuộc gặp với các quan chức Chính phủ Việt Nam.

Còn VOA thì đưa tin, “hàng chục nhân sĩ và các tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế kêu gọi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nêu vấn đề trả tự do cho tù nhân lương tâm trong các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo Việt Nam khi bà viếng thăm quốc gia này vào cuối tháng 8”. Theo VOA, ký bức thư có các tổ chức như: Freedom House, Human Rights Watch, International Christian Concern, Jubilee Campaign, VETO! Human Rights Defenders’ Network…

Với nhận định, đánh giá thiếu khách quan, cáo buộc dựa trên những thông tin sai lệch như trên, rõ ràng hành vi của một số giới chức Hoa Kỳ cũng như các tổ chức trên đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, đi ngược và làm ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ mà hai quốc gia đang dày công xây dựng.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ

Trả lời báo chí về nội dung, chương trình và thời điểm cụ thể Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng theo thông báo của Nhà Trắng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động đối ngoại, trao đổi đoàn. Việt Nam hoan nghênh lãnh đạo các nước, trong đó có Hoa Kỳ, tới thăm Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp để chuẩn bị, thu xếp cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, trên tinh thần quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tốt đẹp, thực chất trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới. Bộ Ngoại giao sẽ thông báo về chương trình cụ thể vào thời điểm thích hợp”. 

Theo Phát ngôn viên Symone Sanders của Phó Tổng thống Harris cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore sắp tới, bà Harris sẽ thảo luận về tình hình an ninh khu vực, biến đổi khí hậu và “những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. Còn theo Giáo sư Carlyle Thayer, Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc, “Phó Tổng thống Harris sẽ mở rộng sự tham gia của Mỹ với Đông Nam Á ra ngoài lĩnh vực an ninh-quốc phòng, sang một chương trình hợp tác lớn hơn nhằm đối phó các thách thức xuyên quốc gia mang tính toàn cầu”.

Còn đối với vấn đề nhân quyền, Việt Nam xác định con người vừa là mục tiêu và động lực của sự nghiệp phát triển đất nước, vừa là trung tâm của các chính sách kinh tế-xã hội, mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đều nhằm phấn đấu phục vụ con người và vì con người. Những thành quả quan trọng mà Việt Nam đạt được qua hơn 35 năm đổi mới về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực quyền con người, là minh chứng rõ rệt cho chính sách bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Những thành tựu này đã được cộng đồng quốc tế và các nước ghi nhận. Trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, Việt Nam sẵn sàng đối thoại với các nước, trong đó có Hoa Kỳ. Thực tế, Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn còn những khác biệt, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận giữa hai quốc gia vẫn đang trên đường thu hẹp dần những bất đồng trên lĩnh vực này. Việt Nam cho rằng, nhân quyền là giá trị chung của các dân tộc. Việc bảo đảm quyền con người trước hết thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của các chính phủ. Việt Nam phản đối một số giới chức của Hoa Kỳ đã và đang dùng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, cũng như ý đồ dùng nhân quyền làm điều kiện cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chính bởi lẽ vậy, những phát ngôn, thư kêu gọi, thư ngỏ của một số giới chức Hoa Kỳ còn định kiến với Việt Nam; những thông tin sai lệch, xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam của các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị là rào cản của sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Chắc chắn, cả Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không để những rào cản đó ảnh hưởng đến mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Phương Minh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ