A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng thiên tai để chống phá Đảng và Nhà nước

 

QPTĐ-Lợi dụng tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung để xuyên tạc, hạ thấp, phủ nhận những kết quả trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của các cấp chính quyền là một trong những âm mưu thủ đoạn nguy hiểm mà các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị đang tiến hành. Vì vậy, đấu tranh phòng chống, ngăn ngừa những biểu hiện đó là hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay.

Các thế lực thù địch lợi dụng tình hình lũ lụt ở miền Trung để chống phá. 

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp do bão lũ gây ra tại miền Trung, các cơ quan ban, ngành Trung ương và địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chia buồn đến những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt, thăm hỏi, động viên và kêu gọi cả nước chung sức, đồng lòng giúp đỡ bà con vùng lũ. Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban Bí thư đã có các công điện chỉ đạo, đồng thời cử các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống địa bàn, cùng cấp ủy, chính quyền triển khai các giải pháp gấp rút, kịp thời cứu nạn, cứu hộ. Đích thân Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến tận địa phương để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và ứng phó liên quan đến tình trạng sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng tại Thủy điện Rào Trăng 3. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt lịch sử liên tiếp vừa qua, cũng như ứng phó bão số 8. Cấp ủy, chính quyền cơ sở đã tăng cường các biện pháp, công tác để đối phó với tình trạng bão lũ đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tải sản của nhân dân.

Trong lúc Đảng, Nhà nước, người dân đang nỗ lực, đồng lòng để ứng phó, giải quyết hậu quả bão lũ thì các thế lực thù địch, phần tử chống đối chính trị, phản động lại ra sức tuyên truyền, xuyên tạc, chia rẽ tình đoàn kết quân dân, tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam bằng những thủ đoạn nham hiểm. Trên mạng xã hội, một số tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài, chúng  viết bài kích động người đọc với những cái tít như “Đại dịch Covid-19, kinh tế suy thoái cộng thêm lũ lụt, người dân lâm vào khó khăn, đói kém, vậy mà Đảng Cộng sản vẫn tưng bừng tổ chức đại hội...”; “Lũ lụt miền Trung: Thiên tai hay nhân tai”; “Thủy điện miền Trung: Tội đồ hay bị oan”; “Vì sao thiên tai ở miền Trung ngày càng trầm trọng”. Với những thông tin mập mờ, kiểu “gắp lửa bỏ tay người” nhằm quy kết, đổ lỗi cho công tác phòng chống thiên tai của Nhà nước. Mục đích của các đối tượng nhằm hướng lái dư luận hiểu sai lệch, cho rằng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương không quan tâm đến đời sống dân sinh, bỏ mặc người dân trong tình cảnh khốn khó, cần sự che chở, giúp đỡ nhất. Trên một số cơ quan truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam như BBC, RFA, VOA…, với chiêu trò bình luận đa chiều, các đối tượng ra sức xuyên tạc về công tác phòng chống thiên tai của Việt Nam. Chúng cho rằng, “Bão lụt miền Trung Việt Nam: Người dân chưa thấy dấu ấn các lãnh đạo?”. Nguy hiểm hơn, chúng xuyên tạc rằng, trong khi sinh mạng của người dân đang như “chỉ mành treo chuông” thì các quan chức lại đang tranh giành ghế ở Đại hội…

Trên BBC, đối tượng Nguyễn Lân Thắng, một gương mặt quen thuộc trong làng “đấu tranh dân chủ”, khách mời thường xuyên của đài này xuyên tạc: "Tôi nghĩ cái này cũng nằm ở trong một nguyên nhân chung là đang trong kỳ chuẩn bị cho Đại hội 13..., tôi nghĩ cái đó đối các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước mới là chuyện quan trọng, còn những việc kia thì có lẽ họ cho rằng đó không phải là một việc cần quan tâm nhiều trong thời điểm hiện tại".


Chúng ta biết rằng, Đại hội Đảng các cấp là hoạt động 5 năm mới diễn ra một lần với mục đích tổng kết, đánh giá lại chặng đường 5 năm qua và định hướng, đề ra chương trình hoạt động cho thời gian tới; bầu bộ máy nhân sự mới các cấp với các tiêu chí, tiêu chuẩn đề ra. Với tính chất như vậy, việc tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng là cả một quá trình chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng theo lịch trình đã đề ra. Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các cấp ủy Đảng vừa tổ chức Đại hội nhưng cũng triển khai ngay các bộ phận, lực lượng chức năng phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhanh nhất chứ không phải “lo đại hội, bỏ mặc dân” như các đối tượng rêu rao.

Hiện nay, trong lúc cả nước đang chung tay, góp sức vì miền Trung ruột thịt thì vẫn có không ít kẻ lợi dụng thiên tai để tìm mọi cách chống phá, chia rẽ tình đoàn kết quân dân, phủ nhận nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp. Trên không gian mạng, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị lại tung ra vô số thông tin bịa đặt làm xấu đi hình ảnh của các lực lượng công an, quân đội trong mắt quần chúng nhân dân. Không đến tận nơi, không tận mắt chứng kiến, vậy mà họ bịa đặt rằng có cán bộ cơ quan Nhà nước ăn chặn, ăn bớt tiền và hàng hóa cứu trợ của dân. Nhiều câu chuyện ly kỳ được thêu dệt, rằng “đoàn cán bộ cứu trợ vừa đi, chính quyền thôn đến thu tiền hỗ trợ”; rằng “cán bộ tỉnh Quảng Trị chia nhau ăn lương khô cứu trợ vì lương khô ngon”.

Có thể nói, những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật liên quan đến thiên tai ở miền Trung không những ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm lũ lụt gây hậu quả nặng nề mà còn tạo nguy cơ bất ổn xã hội, rối loạn chính trị. Vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải có lập trường, quan điểm vững vàng, đề cao tinh thần cảnh giác, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên là không những không tin, không nghe, mà còn chủ động phản bác lại những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xấu độc đó. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, kiểm soát chặt chẽ và có chế tài pháp luật xử lý nghiêm minh đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của Đảng và Nhà nước ta.

Phương Minh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ