A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa văn hóa đọc trong đơn vị

 

QPTĐ-Sách, báo chí là tri thức, kênh thông tin bổ sung kiến thức cho mỗi người, đặc biệt là đối với quân nhân trong thời kỳ mới. Từ đó, nâng cao khả năng tư duy, học hỏi, rèn luyện trong cơ quan, đơn vị. Nhận thức rõ vấn đề trên, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ nhận thức vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa đọc trong đơn vị.

 

 

 

Chiến sĩ Tiểu đoàn 5 đọc sách, báo trong ngày nghỉ.

 

Đại úy Bạch Văn Trà, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Đơn vị thực hiện nghiêm Kế hoạch số 459/KH-TĐ của Trung đoàn về phát triển văn hóa đọc trong đơn vị đến năm 2025. Với đặc thù môi trường quân đội, hạ sĩ quan, chiến sĩ tại ngũ không được sử dụng các thiết bị điện tử kết nối internet. Vậy nên, đọc sách báo chính là con đường quan trọng để tiếp nhận tri thức, thông tin từ cuộc sống. Đồng thời, giúp bộ đội đọc nội dung nào để bổ ích, đọc như thế nào cho hiệu quả và thời gian nào phù hợp là điểm mấu chốt của vấn đề hình thành văn hóa đọc tại đơn vị. Trong đơn vị, đại đa số chiến sĩ yêu thích và đam mê sách, báo đều là những quân nhân có nhận thức chính trị tốt, kết quả học tập, huấn luyện, rèn luyện cao. Bởi vậy, định hướng hình thành thói quen đọc sách, đẩy mạnh, nâng tầm văn hóa đọc ngay trong mỗi cán bộ, chiến sĩ là nội dung quan trọng mà cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm, coi đây là một biện pháp hữu hiệu, góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nâng cao nét đẹp văn hóa “Người chiến sĩ Thủ đô” trong tình hình mới.

 

Trung sĩ Lê Trọng Hiếu, Trung đội 1 cho biết: Trong những giờ nghỉ giải lao trên thao trường huấn luyện hoặc những ngày nghỉ, tôi thường xuyên tìm đọc báo chí, sách trên phòng Hồ Chí Minh của đơn vị. Đọc sách, báo giúp tôi hiểu biết nhiều hơn trong tư duy, được thư giãn và học hỏi những tấm gương trong huấn luyện toàn quân. Từ đó, giúp ích cho bản thân tôi trong học tập, công tác tại đơn vị và hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao. 


Ngoài ra, Tiểu đoàn luôn thực hiện đúng quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn đời sống văn hóa, tinh thần trong đơn vị; đảm bảo bình quân 300 trang sách/người/năm thông qua việc phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, như thư viện điện tử, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh, hộp báo thao trường, tủ sách pháp luật. Đồng thời, duy trì nghiêm chế độ đọc báo, nghe tin, cung cấp trên 3.000 đầu sách, báo, tạp chí, cập nhật báo hàng ngày theo quy định. 
Đại úy Bạch Văn Trà cho biết thêm: Đọc sách báo vừa để cán bộ, chiến sĩ nắm bắt thông tin, trang bị kiến thức quân sự, chính trị, pháp luật, đời sống vừa để giáo dục truyền thống, rèn luyện phẩm chất của người lính vững vàng trước mọi âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch. Chính vì vậy, cấp ủy, chỉ huy khuyến khích cán bộ, chiến sĩ thực hiện đọc sách thường xuyên. Đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và nhu cầu đọc của bộ đội. 


Cùng với đó, Tiểu đoàn luôn thực hiện tốt thông tin thời sự hàng ngày cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Xác định mỗi cán bộ, đảng viên đều là một kênh thông tin định hướng tư tưởng cho chiến sĩ về kiên định mục tiêu của Đảng, tin tưởng vào mọi chủ trương của Nhà nước; đặc biệt, không để những thông tin xấu độc từ những nguồn không chính thống xâm nhập vào đơn vị, gây ảnh hưởng tới quá trình học tập, rèn luyện của chiến sĩ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đọc báo, nghe tin thời sự thời gian duy trì gọn trong 15 phút trước khi xem thời sự lúc 19 giờ, nhưng cũng góp phần tăng thêm sự hiểu biết cho mỗi cán bộ, chiến sĩ về những sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa... nóng hổi trong ngày xảy ra trong và ngoài nước.


Từ những việc làm cụ thể của Tiểu đoàn 5 trong thực hiện Kế hoạch của cấp trên về xây dựng văn hóa đọc trong đơn vị đã khẳng định, sách báo là kênh thông tin, kho tàng tri thức góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp “Người chiến sĩ Thủ đô”, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

 


Việt Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ