A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Thanh Oai

Quan tâm hỗ trợ kinh phí đúng đối tượng 

QPTĐ-“Được Ban CHQS huyện Thanh Oai và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đề nghị các cấp xét duyệt hỗ trợ kinh phí xây nhà, tôi rất vui vì sẽ thực hiện được ước mơ có căn nhà chắc chắn để ở. Thế nên khi nhận được thông báo, đến nhận quyết định hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng của Bộ Quốc phòng, tôi và gia đình vui lắm, cả đêm không ngủ được. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo các cấp”. Đó là lời bộc bạch của ông Nguyễn Văn Thơ-bộ đội xuất ngũ thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa khi được nhận kinh phí hỗ trợ xây nhà.

Đại tá Dương Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và lãnh đạo địa phương trao kinh phí
hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách.

Mới đầu giờ chiều, các gia đình chính sách của huyện đã có mặt từ sớm để nhận quyết định hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Ai cũng mang tâm trạng hồi hộp, phấn khởi. Anh Nguyễn Đăng Vinh, con trai bà Phạm Thị Hằng, năm nay 90 tuổi là vợ của thương binh hạng 2/4 ở thôn Phú Thọ, xã Dân Hòa, đại diện gia đình đến nhận quyết định hỗ trợ, không giấu được cảm xúc: “Bố tôi mất cách đây đã lâu, giờ chỉ còn mẹ tôi. Năm nay, sức khỏe của cụ đã yếu đi nhiều, hiện đang sống cùng với vợ chồng tôi. Tuy nhiên gia đình tôi còn nhiều khó khăn, ước mơ xây được căn nhà khang trang là không thể. Nay được Đảng, Nhà nước, Quân đội quan tâm hỗ trợ kinh phí giúp xóa nhà tạm, gia đình vô cùng trân trọng và cảm kích. Việc làm thiết thực, nghĩa tình ấy đã phần nào xoa dịu nỗi đau, bù đắp những thiệt thòi, khó khăn đối với những người đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Với số tiền được hỗ trợ, gia đình sẽ vay mượn thêm để khởi công xây dựng và hoàn thành ngôi nhà trong thời gian sớm nhất”.

Được biết, trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, huyện Thanh Oai có 2.856 liệt sĩ, 2.437 thương binh, bệnh binh, 2.856 người có công với cách mạng… Sự cống hiến, hy sinh to lớn ấy mãi được nhân dân, chính quyền và lực lượng vũ trang huyện ghi nhớ. Đây là động lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo gương các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, không sót người và bảo đảm công bằng, hằng năm, Ban CHQS huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành rà soát, thẩm định chu đáo các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn. Tiến hành lập danh sách, đề nghị các cấp xét duyệt, hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ông Nguyễn Văn Thơ là một trong những người có hoàn cảnh khá đặc biệt. Năm 1971, ông lên đường nhập ngũ phục vụ trong quân đội được 5 năm, hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Do thời gian công tác trong quân đội không nhiều nên khi xuất ngũ, ông không được hưởng trợ cấp xã hội. Vợ mất sớm, ông ở vậy với cảnh “gà trống nuôi con”. Các con ông giờ đã trưởng thành nhưng đều khó khăn về kinh tế nên chưa thể xây cho bố một ngôi nhà khang trang. Qua rà soát, thẩm định của cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban CHQS huyện, gia đình ông đủ tiêu chuẩn được đề nghị hỗ trợ kinh phí xây nhà trong đợt này. Biết tin, mọi người trong nhà ai cũng phấn khởi, hàng xóm cũng mừng cho ông. 

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Toản, Chính trị viên Ban CHQS huyện, việc hỗ trợ kinh phí xây nhà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng là món quà vô cùng ý nghĩa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, nhân nhân. Trong đợt này, mỗi gia đình sẽ được Bộ Quốc phòng hỗ trợ kinh phí xây nhà là 80.000.000 đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đó là động lực để các gia đình phấn đấu có căn nhà khang trang, vững chắc để ở, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương, tô thắm đạo lý “ăn quả nhớ người trồng cây” cũng như mối quan hệ đoàn kết quân-dân. 

TRẦN ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ