A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện tốt công tác phòng không lục quân, phòng không nhân dân

 

QPTĐ-Từ đầu năm đến nay, công tác phòng không lục quân và phòng không nhân dân đã được các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nghiêm túc triển khai thực hiện. Nổi bật là duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ vùng trời, làm tốt công tác xây dựng lực lượng cũng như huấn luyện phòng không. Qua đó, chất lượng công tác phòng không lục quân và phòng không nhân dân ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm dân quân phường Việt Hưng, quận Long Biên thực binh trong diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022.   

Nhằm không để bị động trước mọi tình huống có thể xảy ra, bên cạnh việc duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng văn kiện, kế hoạch và tổ chức luyện tập thuần thục các phương án đánh địch đột nhập đường không, rèn luyện động tác xạ thủ, phương pháp quan sát, phát hiện mục tiêu, xử lý theo đúng Chỉ lệnh của cấp trên; thường xuyên kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, bảo đảm thông suốt trong mọi tình huống; phối hợp hiệu quả trong công tác hiệp đồng tác chiến, hiệp đồng thông báo với Quân chủng Phòng không-Không quân và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, hiệp đồng đánh địch đột nhập đường không giữa các đơn vị trực thuộc.

Cùng với đó, Bộ Tư lệnh đã làm tốt công tác quản lý vùng trời, hoạt động bay. Trong đó, nổi bật là quản lý 100% các chuyến bay, kịp thời thông báo cho các đơn vị và báo cáo Cục Phòng không Lục quân theo đúng quy định; thực hiện nghiêm Nghị định số 36/2008/NĐ-CP ngày 28/2/2008 của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg  ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ; tổ chức hướng dẫn các đơn vị rà soát, bổ sung khu vực cấm bay, hạn chế bay và phối hợp chặt chẽ với Cục Tác chiến điện tử và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn triển khai các biện pháp nhằm hạn chế và tiến tới chấm dứt hoạt động sử dụng phương tiện bay trái phép.    

Trước những yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ, để nâng cao trình độ, khả năng ứng phó với mọi tình huống, Bộ Tư lệnh đã tập trung làm tốt công tác huấn luyện cho lực lượng phòng không. Ngay từ đầu năm, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng không lục quân, phòng không nhân dân và kế hoạch huấn luyện chiến đấu chuyên ngành Phòng không năm 2022; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Cục Phòng không Lục quân tổ chức bảo đảm đúng thành phần, thời gian và chất lượng; tổ chức tập huấn cán bộ trợ lý binh chủng, trung đội trưởng DQTV phòng không năm 2022 đạt kết quả tốt; huấn luyện Phân đội Tiêu đồ, Đài quan sát Phòng không, các Phân đội súng máy phòng không (Sư đoàn Bộ binh 301) đúng nội dung, thời gian, chất lượng (qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80,3% khá, giỏi). Đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác huấn luyện, chú trọng huấn luyện đêm, sát với tình hình thực tế của địa phương; lồng ghép các phương án đánh địch đổ bộ đường không, đánh địch tiến công hỏa lực vào diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Trong xây dựng lực lượng, Bộ Tư lệnh đã tổ chức lực lượng phòng không đúng biểu biên chế, bảo đảm tinh gọn; chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã xây dựng đầy đủ lực lượng DQTV phòng không theo quy định. Trong năm 2022, Bộ Tư lệnh đã thành lập thêm 4 Đại đội Pháo phòng không 37mm thuộc LLVT các quận huyện: Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Chương Mỹ.

Đối với công tác phòng không nhân dân, Bộ Tư lệnh đã tham mưu với UBND Thành phố kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân; theo dõi và chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân các quận, huyện, thị xã bảo đảm chất lượng, nghiêm túc; đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã làm tốt chức năng tham mưu, tổ chức thực hiện, đưa công tác phòng không nhân dân đi vào nền nếp, đạt hiệu quả cao.

Có thể nói, với những kết quả đã đạt được, vùng trời Thủ đô luôn được quản lý chặt chẽ, những nguy cơ gây mất ổn định bị ngăn chặn, đẩy lùi từ xa, góp phần củng cố KVPT Thành phố ngày càng vững chắc.

Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ