A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập khu vực phòng thủ Cụm phía Nam Thành phố-Cách làm sáng tạo, hiệu quả

QPTĐ-Diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là biện pháp chủ động bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; tăng cường các tiềm lực cho đất nước, bảo đảm trong mọi hoàn cảnh, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định về chính trị để phát triển đất nước, đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội theo dõi, chỉ đạo diễn tập của Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

Theo nghị định của Chính phủ, các địa phương từ cấp xã tới cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, định kỳ 5 năm một lần tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ. Nội dung thực hành vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự chủ trì phối hợp với công an và các cơ quan chức năng cùng cấp làm tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; thực hành xử lý một số tình huống theo các trạng thái về quốc phòng.
Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2022, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham mưu với Thành ủy, Ban chỉ đạo diễn tập khu vực  phòng thủ Thành phố, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ cụm phía Nam Thành phố với các huyện: Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức và Sư đoàn Bộ binh 301 tham gia. Là cán bộ quân đội, đã nhiều năm được phân công tham gia chỉ đạo, đạo diễn, diễn tập khu vực phòng thủ các quận, huyện, thị xã và diễn tập cấp Thành phố, rời quân ngũ đã lâu, nay với cương vị mới là cán bộ của Hội CCB Thành phố, được tham gia đạo diễn, nội dung ở phạm vi hẹp về hoạt động của Hội CCB, ở các tình huống trong diễn tập khu vực phòng thủ Cụm phía Nam Thành phố, tôi thật sự ấn tượng về cách làm sáng tạo, hiệu quả. Tư duy sáng tạo ngay từ cách đặt vấn đề, chọn vấn đề, quy mô diễn tập sát thực tiễn, không đi vào “lối mòn”, đến tham mưu với Thành ủy, Ban chỉ đạo diễn tập Thành phố ban hành đồng bộ, bài bản các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; thành lập Ban chỉ đạo, Tổ đạo diễn theo từng chuyên ngành; kế hoạch điều hành, kịch bản chi tiết cho từng tình huống; từ vận hành cơ chế, phát huy sức mạnh tổng hợp của các địa phương, đến thực hành, thực binh xử lý một số tình huống, trong khu vực phòng thủ theo yêu cầu trạng thái cao về quốc phòng. Kết quả đạt được rất toàn diện, hiệu quả cao, trước hết là tiết kiệm được thời gian, ngân sách bảo đảm cho diễn tập, so với phương pháp chỉ đạo lần lượt từng địa phương diễn tập theo quy định hàng năm. Phát huy được thế mạnh của từng địa phương trong phối hợp giữa các địa phương và giữa địa phương với bộ đội chủ lực, tạo sức mạnh tổng hợp trong tác chiến khu vực phòng thủ khi có chiến tranh và rút ra kinh nghiệm, những bài học, trong phối hợp liên kết phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong Cụm, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng thủ dân sự theo Nghị định 02 về phòng thủ dân sự và tới đây là Luật Phòng thủ dân sự mà Quốc hội đang thảo luận, xây dựng tiềm lực góp phần xây dựng khu vực phòng thủ của Thủ đô ngày càng vững chắc.
Để đạt được kết quả toàn diện trên là có sự lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của hệ thống chính trị Thành phố và các địa phương. 
Là thế hệ đi trước, được theo dõi, chứng kiến những kết quả đạt được trong diễn tập khu vực phòng thủ Cụm phía Nam, tôi rất tự hào, phấn khởi, tin tưởng đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô hôm nay, tiêu biểu là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, nêu cao trách nhiệm, tư duy sáng tạo, đổi mới cách nghĩ, cách làm, không ngại khó khăn, vất vả, tất cả cho sự phát triển của Thủ đô, đất nước. Thông qua diễn tập khu vực phòng thủ, hình thức huấn luyện cao nhất, để đánh giá chất lượng tổng hợp, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành của đội ngũ cán bộ các cấp, công tác hiệp đồng, hành động của người chiến sĩ… Tôi thấy thế hệ hôm nay thực sự trưởng thành về mọi mặt, đã và đang viết tiếp truyền thống Anh hùng của lực lượng vũ trang Thủ đô, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố.

Nguyễn Xuân Hà
 Phó Chủ tịch Hội CCB Thành phố

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ