A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng huấn luyện lực lượng phòng không

 

QPTĐ-Năm 2021, công tác phòng không lục quân (PKLQ) và phòng không nhân dân (PKND) nói chung, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này nói riêng được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quan tâm, chỉ đạo sâu sát, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm của Sư đoàn Bộ binh 301 trực SSCĐ.

Theo dõi buổi huấn luyện của Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm dân quân xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, chúng tôi thấy, các chiến sĩ sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị có trong biên chế; thao tác nhanh, mạnh, dứt khoát đúng yêu cầu huấn luyện. Đặc biệt là khả năng nhận định và xử trí tình huống của các chiến sĩ được nâng lên rõ rệt. Sau khẩu lệnh “Các bộ phận vào vị trí chiến đấu”, các chiến sĩ trong Khẩu đội nhanh chóng cơ động, triển khai đội hình, thực hiện động tác lùng sục, bắn máy bay bay thấp. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hương Sơn cho biết: Thời gian qua, công tác huấn luyện đối với lực lượng phòng không của địa phương được lãnh đạo, chỉ huy các cấp rất quan tâm. Ban CHQS xã đã quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về công tác xây dựng lực lượng PKND. Xây dựng biểu tổ chức biên chế có cơ cấu hợp lý, đúng đủ thành phần, bảo đảm về số lượng và chất lượng. Cùng với đó, công tác rà soát tạo nguồn, giao chỉ tiêu cho các thôn trong việc huy động lưc lượng, được tiến hành chặt chẽ, có hiệu quả theo phương châm “gần, gọn” phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương...

Thực tế cho thấy, công tác PKND của thành phố Hà Nội trong thời gian qua phát huy hiệu quả, nhất là các địa bàn trọng điểm. Trong năm, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh đã theo dõi được hơn 200.000 chuyến bay; tiến hành khai thác, sử dụng tốt hệ thống cảnh giới và bảo vệ vùng trời trên địa bàn Hà Nội. Lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 20 vụ vi phạm sử dụng thiết bị bay không người lái trái phép, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô... 

Cùng với đó, các đơn vị đã tiến hành rà soát, kiện toàn đầy đủ hệ thống các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, văn kiện kế hoạch huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không các cấp; tổ chức huấn luyện bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.     Quá trình huấn luyện, các đơn vị thực hiện tốt phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” đối với lực lượng PKLQ; “cơ bản, thiết thực, hiệu quả” đối với quân nhân dự bị phòng không; “cơ bản thiết thực, chất lượng” đối với dân quân tự vệ phòng không; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu sát thực tế chiến đấu, phù hợp với địa bàn, đối tượng tác chiến. Để công tác huấn luyện bảo đảm chất lượng, ngoài việc mở lớp tập huấn cho các đối tượng, Bộ Tư lệnh còn chỉ đạo các đơn vị thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu  cho cán bộ các cấp về công tác phòng không. Theo đó, các đơn vị đã chú trọng huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ phòng không nắm chắc, sử dụng thuần thục các thao tác kỹ thuật, từ động tác cá nhân đến hiệp đồng trong tổ, đội. Đặc biệt, các đơn vị đã tăng cường huấn luyện về kỹ năng phát hiện, bắn máy bay bay thấp và khả năng cơ động phòng tránh, đánh trả các đợt tiến công bằng hỏa lực của địch. Qua kiểm tra bắn đạn thật năm 2021 đối với Trung đội súng máy phòng không  12,7mm thuộc Tiểu đoàn địa phương của 30 quận, huyện, thị xã kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 72% khá, giỏi. Thao tác cá nhân và khả năng hiệp đồng giữa các bộ phận đạt khá, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm dân quân quận Hoàng Mai luyện tập sẵn sàng chiến đấu.

Cùng với nâng cao chất lượng huấn luyện, lực lượng phòng không của các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh còn duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến, nắm chắc kế hoạch bay; tổ chức thu, thông báo theo quy định, đúng, đủ, chính xác. Chế độ canh trực sở chỉ huy các cấp và phân đội làm nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu duy trì có nền nếp. Lực lượng phòng không các đơn vị, thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu, nhất là phương án “đánh địch đột nhập đường không” trong các đợt trực cao điểm, sẵn sàng xử trí các tình huống trên không theo quy định. Đặc biệt, lực lượng phòng không thuộc Bộ Tư lệnh còn thực hiện tốt “4 biết” trong quản lý vùng trời đó là: Biết kế hoạch bay; biết bay hay chưa bay; bay đến đâu biết đến đó; biết hành động trên không. Nhờ đó, công tác hiệp đồng tác chiến phòng không của các đơn vị được tiến hành nhịp nhàng, chặt chẽ trên từng khu vực, từng nhiệm vụ kịp thời phát hiện, đề xuất các biện pháp xử trí đúng quy định không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thực hiện tốt công tác huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu là cơ sở để xây dựng lực lượng PKLQ, PKND ngày càng vững mạnh, rộng khắp, góp phần xây dựng thế trận phòng không nhiều tầng, nhiều lớp, góp phần giữ vững bình yên vùng trời của Thủ đô.

QUANG ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ