A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Sao vuông” Thanh Trì quyết tâm luyện rèn

 

QPTĐ-Những ngày này, khắp các thao trường, bãi tập của huyện Thanh Trì đang sôi nổi thi đua huấn luyện giỏi của chiến sĩ dân quân năm thứ nhất. Mục tiêu của đợt huấn luyện này là trang bị cho chiến sĩ dân quân năm thứ nhất những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, nhất là xây dựng ý thức trách nhiệm, xác định tốt nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng.

Dân quân năm thứ nhất huyện Thanh Trì trong giờ huấn luyện.

Chúng tôi có dịp chứng kiến buổi học tập chính trị của các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất cụm II huyện gồm các xã: Đông Mỹ, Yên Mỹ, Vạn Phúc và Duyên Hà.  Nội dung của bài học là tìm hiểu về Luật Dân quân tự vệ sửa đổi năm 2019. Với các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất còn nhiều bỡ ngỡ, việc tiếp thu kiến thức trong bài giảng sẽ giúp cho họ có hiểu biết về Luật đúng đắn. Từ đó, xây dựng động cơ phấn đấu, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện Luật Dân quân tự vệ và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương. Trò chuyện với chúng tôi trong thời gian giải lao giữa giờ, nữ dân quân Trần Dương An, xã Yên Mỹ tâm sự: “Công việc của em đang là giáo viên và chưa có gia đình. Khi tham gia lực lượng dân quân em có thể thu xếp được. Hơn nữa, em được nhà trường, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, động viên, tạo điều kiện hết mức. Em sẽ chấp hành nghiêm nội quy và kỷ luật thao trường, phấn đấu để đạt kết quả cao nhất trong học tập, huấn luyện, rèn luyện”.

Còn dân quân Nguyễn Việt Hoàng, xã Đông Mỹ bộc bạch: “Trước đây, em có biết và từng nhiều lần thấy màu áo dân quân, em không nghĩ là có ngày mình lại được khoác lên mình bộ trang phục này. Lần đầu tiên đi huấn luyện, em cảm thấy háo hức xen lẫn vinh dự, tự hào và đã chuẩn bị tâm lý để bước vào một nhiệm vụ mới của người chiến sĩ, quyết tâm luyện rèn sẵn sàng tiếp nối các thế hệ đi trước, phát huy tốt vai trò của mình trong việc xây dựng LLVT xã vững mạnh, là chỗ dựa vững chắc trong công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tích cực tham gia nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Bên cạnh các bài học về giáo dục chính trị, trong thời gian 15 ngày, các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất còn được huấn luyện các nội dung quân sự như: Điều lệnh đội ngũ, các tư thế, động tác vận động trong chiến đấu; kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn... 

Để bảo đảm cho công tác huấn luyện dân quân năm thứ nhất đạt kết quả cao, Ban CHQS huyện duy trì huấn luyện theo Cụm với đội ngũ giáo viên là cán bộ của Ban CHQS huyện. Cách làm này thuận lợi cho công tác nắm, quản lý cũng như đánh giá chất lượng từng nội dung, khoa mục huấn luyện, kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục tồn tại, hạn chế. 

Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết:  “Chúng tôi chia thành 4 Cụm, mỗi cụm 4 đơn vị. Các đơn vị tập trung huấn luyện tại đơn vị Cụm trưởng. Huấn luyện theo đội hình Cụm, luyện tập theo đội hình Trung đội, Tiểu đội. Trên cương vị trực tiếp huấn luyện, cán bộ Ban CHQS huyện còn đảm nhiệm phụ trách từng Cụm, kiểm tra, quản lý chặt chẽ quân số theo đúng thành phần, đối tượng. Đồng thời, có trách nhiệm đôn đốc, duy trì huấn luyện theo tiến trình biểu và điều hành của giáo viên bảo đảm vừa huấn luyện vừa phòng chống dịch Covid-19”.

Đồng chí Phạm Minh Tân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đông Mỹ chia sẻ: “Là đơn vị Cụm trưởng Cụm II, chúng tôi chủ động báo cáo với Đảng ủy, UBND xã về kế hoạch huấn luyện, đồng thời, bố trí lực lượng chuẩn bị hội trường, màn hình, máy chiếu để phục vụ giáo viên lên lớp giảng cho các chiến sĩ dân quân học tập chính trị, pháp luật, lý thuyết; chuẩn bị thao trường để huấn luyện kỹ, chiến thuật. Khi các chiến sĩ dân quân tham gia huấn luyện, xã đảm bảo nước uống, trang trí khẩu hiệu tuyên truyền cổ động, cung cấp một số loại sách báo để lớp học tham khảo, cập nhật thông tin thời sự hàng ngày”.

Mục tiêu đặt ra cho các chiến sĩ sao vuông năm thứ nhất là có nhận thức cơ bản về chính trị tư tưởng, hiểu được vị trí, chức trách, nhiệm vụ, nắm vững tính năng, tác dụng các loại vũ khí trong biên chế để làm cơ sở cho huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong thời gian tiếp theo. Và điều đó sẽ trở thành hiện thực khi chiến sĩ sao vuông đang học tập, rèn luyện bằng tất cả nhiệt huyết và sức trẻ của mình trên thao trường, bãi tập. 

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ