A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ việc làm theo Bác 

 

QPTĐ-Thời gian qua, nhờ phát huy tốt vai trò nêu gương của cán bộ chủ trì các cấp, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên việc làm theo gương Bác ở Tiểu đoàn Thông tin 610 ngày càng nở rộ, trở thành thói quen, nếp sống hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hiệu quả từ việc học tập và làm theo Bác đã góp phần xây dựng Đảng bộ Tiểu đoàn trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Giới thiệu cho chiến sĩ đơn vị thực hiện “Mỗi ngày làm theo một điều Bác dạy”.

Học và làm theo từ những điều giản dị

Đến công tác tại Tiểu đoàn Thông tin 610, chúng tôi được chứng kiến rất nhiều mô hình, những câu chuyện, cách làm hay từ việc học tập và làm theo Bác của cán bộ, chiến sĩ ở đây. Đối với Trung sĩ Phí Trọng Hiếu, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Trung đội 3, Đại đội 1, trên cương vị Tiểu đội trưởng, Hiếu không những thực hiện tốt việc “3 cùng” gần gũi chia sẻ giúp đỡ chiến sĩ trong công việc hằng ngày, mà mỗi khi Tiểu đội có những việc khó, đột xuất anh đều xung phong thực hiện. Hiếu sinh ra và lớn lên ở quận nội thành của thành phố Hà Nội. Điều kiện kinh tế gia đình rất ổn định, thế nhưng hàng tháng Hiếu đều dành dụm tiết kiệm tiền phụ cấp gửi về phụ giúp gia đình. Hiếu tâm sự: “Theo em, học Bác không phải cái gì đó cao xa, mà xuất phát từ chính công việc cụ thể hằng ngày. Tích cực giúp đỡ đồng đội, sống giản dị vì tập thể, vì cái chung, bớt đi cái tôi cá nhân...”.

Còn với cán bộ, chiến sĩ ở Đại đội 2, tấm gương bình dị của Bác trở nên gần gũi hơn qua những việc làm cụ thể của Thượng úy Tô Anh Tùng, Chính trị viên Đại đội. Nhắc đến anh, chiến sĩ đơn vị lại nhớ ngay đến hình ảnh người cán bộ, cứ vào những đêm trời bất chợt trở gió mưa rơi tầm tã, anh lại âm thầm đội mưa rét đến từng vọng gác kiểm tra chiến sĩ xem có bị mưa ướt không, áo mặc đã đủ ấm hay chưa, rồi ân cần động viên chiến sĩ vượt qua điều kiện thời tiết, canh gác bảo đảm an toàn cho đơn vị. Còn trong sinh hoạt hằng ngày, anh Tùng dành phần lớn thời gian trò chuyện và sinh hoạt cùng bộ đội, vừa để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vừa để truyền thụ kinh nghiệm sống, cách ứng xử giao tiếp có văn hóa cho bộ đội.

Anh Tùng chia sẻ: “Bác đã từng dạy, một tấm gương sống còn hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền. Thực tiễn trong quản lý bộ đội cho thấy, hành động gương mẫu của người cán bộ có ảnh hướng rất lớn đến nhận thức và hành động của bộ đội. Cho nên, trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào, đối với bộ đội mình đều phải gương mẫu từ lời nói đến hành động, nhẹ nhàng chỉ bảo để bộ đội hiểu. Từ đó tình cảm cán binh mới ngày càng gắn bó”.

Chủ trương đúng, hiệu quả thực chất

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, do đặc thù công việc là bảo đảm thông tin liên lạc nên đơn vị có nhiều bộ phận công tác nhỏ lẻ, đóng quân phân tán, trong khi đó, trình độ nhận thức của bộ đội không đồng đều. Để quản lý tình hình tư tưởng, ý thức tự giác chấp hành kỷ luật của bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là việc làm thường xuyên của các chi bộ, cán bộ, đảng viên và chiến sĩ. Nhiều mô hình học tập, làm theo đã ra đời như: “Mỗi ngày làm theo một điều Bác dạy”, “Chi đoàn xung kích”… Hiệu quả được thể hiện rất rõ trong một phần của Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2020 của đơn vị, cụ thể: 04 tập thể và 17 cá nhân được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị; Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ và Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Có được thành tích đó, theo Đại úy Bùi Đức Linh, Chính trị viên Tiểu đoàn: “Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã cụ thể hóa nội dung Chỉ thị 05 vào sát thực tế nhiệm vụ đơn vị. Trong đó, trọng tâm là phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều với việc làm cụ thể, thiết thực. Trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, đội ngũ cán bộ chủ trì bao giờ cũng nêu gương làm trước, để tạo động lực, niềm tin cho cấp dưới làm theo, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị”. 

Cùng với đó, đơn vị còn tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua như “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, quyết thắng” và triển khai có hiệu quả Cuộc vận động: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Hiệu quả của việc làm theo Bác đã giúp đơn vị xây dựng được ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. 

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ