A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cụm thi đua số 7

Tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

QPTĐ-Nhằm góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, Cụm thi đua số 7 vừa tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Hội thi quy tụ những gương mặt tiêu biểu của đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền miệng các đơn vị: Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Tiểu đoàn Đặc công 18, Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103, Tiểu đoàn Trinh sát 20, Tiểu đoàn Thông tin 610 và  Tiểu đoàn Công binh 544.

Hội thi Báo cáo viên giỏi Cụm thi đua số 7 thành công tốt đẹp.

Đến với Hội thi có 12 thí sinh là báo cáo viên kiêm nhiệm tại các đơn vị trong Cụm. Mỗi thí sinh phải trải qua 3 phần thi: Soạn đề cương thuyết trình (các thí sinh gửi đề cương để Ban Giám khảo chấm điểm); thuyết trình nội dung đã chuẩn bị (thực hành) và thi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác tuyên truyền miệng (thi trắc nghiệm). Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, các báo cáo viên thi thuyết trình khá bình tĩnh, tự tin; truyền đạt tốt, đúng, đủ nội dung. Ấn tượng với chúng tôi là phần thi thuyết trình. Các thí sinh lựa chọn phần trọng tâm trong chuyên đề đã đăng ký dự thi hoặc toàn bộ nội dung chuyên đề đã chuẩn bị để trình bày. Sau khi thuyết trình, Ban giám khảo có thể hỏi thêm một số câu hỏi phụ để làm rõ nội dung. Điều đáng ghi nhận ở đây đó là các thí sinh đều vận dụng các phương pháp thuyết trình phù hợp và có sử dụng máy chiếu. Việc trực tiếp thuyết trình, đã thể hiện được trình độ và khả năng của từng thí sinh. Là cán bộ trẻ, lần đầu tham dự Hội thi, Trung úy Hoàng Đức Đạt, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn Công binh 544 khá tự tin với phần thi của mình. Đạt cho biết: “Tôi nghĩ đây là điều kiện tốt để mình được va chạm, học hỏi, trao đổi, học tập kinh nghiệm với các thí sinh của đơn vị bạn về kỹ năng, phương pháp tiến hành công tác tuyên truyền miệng. Từ đó tiếp tục trau dồi kiến thức, năng lực nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Điểm nhấn tại Hội thi lần này là các thí sinh lựa chọn nội dung tuyên truyền để biên soạn đề cương và thuyết trình xoay quanh Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ Quân đội, Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025… Các thí sinh thể hiện được phong cách của một báo cáo viên, cơ bản là “nói”, “triển khai” nội dung trong đề cương chứ không “đọc” đề cương, đảm bảo thời gian quy định. Đại úy Bùi Đức Linh, Chính trị viên Tiểu đoàn Thông tin 610 chia sẻ: Tôi chọn chuyên đề bài nói là “Nhận thức mới, tư duy mới về quốc phòng Việt Nam tại Đại hội XIII của Đảng”. Để bài thi của mình đạt kết quả tốt, tôi đã chuẩn bị thật kỹ, nghiên cứu nội dung một cách nhuần nhuyễn, làm sao chuyển tải đến người nghe đầy đủ những vấn đề chính một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Ngoài ra, tôi cũng cập nhật và khai thác các thông tin chính thống, tham khảo thêm tài liệu, xây dựng dàn bài chi tiết để tránh tản mạn và chệch hướng chủ đề.  

Thời gian qua, dù thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen, nhưng cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong Cụm vẫn dành sự quan tâm đặc biệt, động viên, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho cán bộ tham gia Hội thi. Từng cán bộ dự thi có sự đầu tư thời gian, công sức một cách tích cực, chủ động. Là giám khảo và cũng là người theo sát Hội thi, Thượng tá Nguyễn Văn Hữu, Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hiểu rõ về khả năng của các thí sinh thể hiện tại Hội thi. Anh cho biết: “Có thể nói, các thí sinh đã mang đến Hội thi tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, tạo ra không khí thi đua, tranh tài sôi nổi trên tinh thần cầu thị, học hỏi lẫn nhau. Qua chấm thi, chúng tôi đã phát hiện thấy một số nhân tố mới, có chất lượng, đồng thời chỉ ra những ưu điểm, những mặt còn hạn chế, để mỗi thí sinh rút ra những bài học bổ ích, thiết thực, khắc phục những hạn chế tồn tại, tích cực học tập, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, góp phần tích cực nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị”.

Sau 1 ngày diễn ra sôi nổi, Hội thi Báo cáo viên giỏi Cụm thi đua số 7 đã chính thức khép lại với giải Nhất thuộc về Đại úy Bùi Đức Linh, Chính trị viên Tiểu đoàn Thông tin 610;  giải Nhì thuộc về Đại úy Dương Văn Huy, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn Trinh sát 20 và Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn Thiết giáp 47;  giải Ba gồm các đồng chí: Đại úy Nguyễn Bình Quân, Chính trị viên Tiểu đoàn Trinh sát 20, Đại úy Triệu Văn Tuyên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Đặc công 18 và Thượng úy Đào Duy Phú, Chính trị viên Đại đội, Tiểu đoàn Thiết giáp 47. 

Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ