A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức trẻ ở Đoàn Thanh Xuyên

 

QPTĐ-Năm nay, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301  tiếp nhận  huấn luyện 1.508 chiến sĩ mới (CSM), trong đó, có 1.400 chiến sĩ nam và 108 chiến sĩ nữ. Họ đều ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, đa số là đoàn viên thanh niên. Để tạo không khí thi đua sôi nổi của Tháng Thanh niên 2021, Đoàn cơ sở Trung đoàn đã xác định những nội dung cơ bản và cách thức phù hợp hướng đến việc phát huy năng khiếu, sở trường, khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ. 

Phút giải lao trên thao trường. Ảnh: Văn Đạt

Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ của những ngày đầu trong quân ngũ, các CSM đã vơi đi nỗi nhớ nhà, từng bước làm quen với môi trường mới. Đặc biệt là sau mỗi giờ học tập, huấn luyện căng thẳng, các chiến sĩ lại hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn của đơn vị như giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao và các hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh... Với họ, đây đều là những trải nghiệm khó quên. Lê Trực Nhân (sinh năm 1997) Đại đội 12, Tiểu đoàn 6 đã tốt nghiệp Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Trước khi nhập ngũ, anh đang là giáo viên dạy bóng đá tại một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của huyện Đông Anh. Năm 2021, Nhân tạm gác lại niềm đam mê, công việc của một huấn luyện viên để thực hiện nghĩa vụ quân sự. “Trước khi nhập ngũ, tôi nghĩ môi trường quân đội khô khan, nguyên tắc nhưng từ hôm về Trung đoàn 692, tôi cảm thấy không phải như vậy. Đơn vị xanh, sạch, đẹp không khác gì công viên. Tình cảm đồng chí, đồng đội nồng ấm như những người thân trong gia đình. Nơi đây, chúng tôi không chỉ được học những kỹ năng quân sự mà còn được tham gia các hoạt động tập thể, nhất là phong trào của Đoàn. Nhờ vậy, tôi có thêm những người bạn mới, tích lũy thêm nhiều vốn sống cho bản thân” - Binh nhì Lê Trực Nhân tâm sự.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện CSM gắn với các hoạt động trong Tháng Thanh niên. Yêu cầu chỉ tiêu trong huấn luyện cao, vì vậy, ngay trong tuần đầu của Tháng Thanh niên, các tổ chức đoàn, đoàn viên, thanh niên Trung đoàn đã tiến hành thực hiện một số phần việc mang ý nghĩa thiết thực như: Sắp đặt nội vụ vệ sinh, chấp hành các chế độ, quy định của đơn vị, cách xưng hô chào hỏi, thực hiện lễ tiết, tác phong quân nhân; tác phong ăn, mặc, đầu tóc gọn gàng. CSM đều thuần thục bốn bài thể dục buổi sáng, các động tác cơ bản về điều lệnh đội ngũ... Bên cạnh đó, các chi Đoàn còn tích cực góp sức xây dựng cảnh quan môi trường trong đơn vị, xây dựng công trình thanh niên chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đến nay, tuổi trẻ Trung đoàn đã làm được 8 giá hoa sắt, 44 pano trên các cột đèn, 30 pano dọc đường đi, 6 sản phẩm tạo hình từ nhựa tái chế, củng cố 5 điểm cắt tóc thanh niên, 5 phòng đọc thanh niên. Dưới bàn tay khéo léo của các chiến sĩ, nhiều bồn hoa, chậu cảnh được khoác lên mình diện mạo mới, rực rỡ sắc màu. Ngoài ra, ĐVTN của Trung đoàn còn trồng thêm được 160 cây hoa hồng, 70 cây hoa giấy dọc khu vực trục đường chính của Trung đoàn…

Tuổi trẻ Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 tích cực rèn luyện thể dục-thể thao hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021.

Thiếu tá Lê Văn Sâm, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn cho biết: “Tháng Thanh niên là dịp để tuổi trẻ Trung đoàn tiếp tục khẳng định vai trò xung kích trong tham gia các nhiệm vụ của đơn vị. Bám sát hướng dẫn của trên, chúng tôi đã lựa chọn các công trình, phần việc để đoàn thanh niên thực hiện trong tháng đảm bảo được tính thiết thực. Song song với đó, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Chi đoàn không hút thuốc lá”, “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật, pháp luật”, “Điểm cắt tóc thanh niên”, hoạt động câu lạc bộ Tiếng Anh…” để giáo dục nâng cao ý thức của ĐVTN trong xây dựng môi trường văn hóa và và chấp hành kỷ luật”.

Bên cạnh các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên, Trung đoàn còn đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, truyền thống 75 năm của LLVT Thủ đô, gương người tốt, việc tốt, Luật Nghĩa vụ quân sự trên hệ thống truyền thanh nội bộ Trung đoàn và các đơn vị. Các chi đoàn tổ chức tọa đàm Thanh niên kết hợp với sinh nhật đồng đội quý I với chủ đề “Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Binh nhì Hoàng Tiến Long, Trung đội 15, Đại đội 4, Tiểu đoàn 4 bộc bạch: “Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là dịp để thế hệ trẻ chúng tôi được ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Đoàn, của Thanh niên Quân đội. Qua đó bồi đắp lý tưởng cao đẹp, tạo điểm tựa vững chắc và động lực mạnh mẽ để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ngoài ra, các chiến sĩ trẻ của Trung đoàn còn tham gia củng cố, quy hoạch lại hệ thống vườn giàn, cải tạo đất và duy trì hiệu quả hoạt động trạm xay xát chế biến, bảo đảm nhu cầu lương thực, thực phẩm cho các bếp ăn. Chỉ huy Trung đoàn luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe bộ đội đảm bảo quân số khỏe tham gia học tập công tác cao, đồng thời, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh phòng dịch, phòng bệnh. 

Có thể thấy, với sự đa dạng các hoạt động phong trào trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Trung đoàn 692 đã và đang ra sức thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu cao, nỗ lực làm được nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ