A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật

Hỏi: Thưa đồng chí, đối với các trường hợp quân nhân sau khi xuất ngũ bị thất lạc giấy tờ hoặc đơn vị công tác đã giải thể không biết đến đâu để được xác nhận hồ sơ lý lịch. Vậy, các trường hợp đó sẽ giải quyết thế nào? Và phải chú ý những điểm gì để đảm bảo công bằng và tránh sai sót?

Trả lời: Theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì các đối tượng được xem xét, giải quyết chế độ trợ cấp một lần bao gồm cả đối tượng có giấy tờ gốc, giấy tờ liên quan và không có giấy tờ. Hồ sơ, thủ tục đối với đối tượng hưởng trợ cấp một lần không có giấy tờ rất chặt chẽ nhưng thuận tiện và phù hợp với thực tiễn; đối tượng chỉ cần kê khai 01 tờ khai cá nhân theo mẫu, nộp cho Hội đồng chính sách xã, phường để được xem xét theo quy định (không quy định phải có xác nhận hồ sơ lý lịch của đơn vị cũ.

Quá trình xét duyệt các đối tượng nêu trên, Ban Chỉ đạo 24 BQP đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện đúng quy trình, quy định, dân chủ, công khai, minh bạch, mở rộng thành phần dự họp xét duyệt của Hội đồng Chính sách xã, phường; tổ chức rà soát kỹ, đối tượng rõ làm trước, chưa rõ để lại xem xét, xác minh, xét duyệt sau. Đến nay, cơ bản các địa phương đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, không có sai sót, tiêu cực, khiếu kiện xảy ra.

Phòng NCTH/Cục Chính sách


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ