A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Câu lạc bộ Tình người

 

QPTĐ-Trong thời gian gần đây, dư luận lại rộ lên những đồn đoán xung quanh một tổ chức có tên là “Câu lạc bộ Tình người”, với những phương thức hoạt động “không giống ai”, vừa thuyết giáo, truyền bá… vừa hoạt động nhân đạo lại vừa tổ chức như kiểu kinh doanh đa cấp. Cho đến khi báo chí vào cuộc, thì những thông tin mới dần sáng tỏ.

Câu lạc bộ (CLB)Tình người ra mắt ngày 30/7/2019, thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng, có địa chỉ trụ sở tại tầng 3-Tòa nhà số 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Câu lạc bộ này đã hoạt động nhiều năm, luôn quảng bá phương châm “kết nối những trái tim nhân ái”, “phát triển giá trị trí tuệ hạnh phúc cộng đồng”, “gieo duyên”, “lan tỏa trí tuệ”, “làm phúc giúp đời”… Những người tham gia sẽ tiếp tục “giới thiệu” những người tiếp theo, còn gọi là “gieo duyên” để cùng được lĩnh hội “trí tuệ”, làm những việc thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng. CLB Tình người vốn “xuất thân” từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, thuộc Hội Chữ thập đỏ Hà Nội nhưng vào tháng 10/2020, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đã có quyết định giải thể Chi hội Tán trợ, vì Chi hội này xin dừng hoạt động Chữ thập đỏ với lý do là không phù hợp. Trước khi có quyết định giải thể của Hội Chữ thập đỏ Hà Nội, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người đã hoạt động với tên gọi Câu lạc bộ Tình người, có tổ chức bộ máy gồm Chủ nhiệm, các Phó Chủ nhiệm và có mạng lưới khoảng 3000 hội viên ở khắp 3 miền Bắc-Trung- Nam. Hàng năm, CLB này tổ chức các hoạt động tập trung mang tên “Mùa xuân báo hiếu” và “Trả nợ tháng 7” nhằm quyên góp tiền. Ngoài ra, CLB còn tổ chức nhiều đợt quyên góp khác để xây chùa, làm từ thiện, còn gọi là “phát duyên”…

Theo một số hội viên đã từng có thâm niên tham gia CLB Tình người thì họ đã hoàn toàn “vỡ mộng” khi những tôn chỉ mục đích, những giáo lý tốt đẹp… mà CLB này đưa ra để truyền bá “trí tuệ” cho học viên khác biệt hoàn toàn với thực tế. CLB này dẫn dắt người tham gia vào một vòng u mê, luẩn quẩn với những thứ “tà đạo”, “mê tín dị đoan”… và mục đích cuối cùng là người tham gia tự giác cung tiến tiền mặt, càng nhiều càng tốt để “giải nghiệp”, “đón phúc”, “tạo duyên”... Cuối năm 2020, nhiều hội viên sau khi rời bỏ CLB Tình người đã tập hợp thành  lập nhóm có tên gọi “Nhóm Bóc phốt CLB Tình người-Đa cấp tâm linh-Tà đạo trá hình” để chia sẻ những câu chuyện “người thật việc thật”, tập hợp tư liệu, chứng cứ để gửi tới các cơ quan chức năng nhằm làm rõ những hành vi lừa đảo hội viên của một nhóm người thành lập ra CLB nhân danh “tình người” nói trên. Viết đơn tố cáo về những hành vi, cách thức lừa đảo của CLB Tình người, có rất nhiều biểu hiện không minh bạch trong thu chi tài chính, với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo việc tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin; xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định pháp luật. Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ban hành công văn về việc xác minh, kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về hoạt động của "Câu lạc bộ Tình người".

Một tổ chức “ma mị” hoạt động công khai giữa Thủ đô trong nhiều năm, có mạng lưới ở cả 3 miền đất nước, thu hút hàng nghìn người tham gia, với nhiều tỷ đồng quyên góp, thu nạp, chi tiêu không minh bạch… đang được điều tra, làm rõ nhưng điều đáng nói là ngay giữa thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, vì sao có người lại vẫn tin theo những điều trái với đạo lý, với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại với cả tôn giáo tín ngưỡng của dân tộc…?

PV
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đường về quê

Đường về quê

Việc lao động là công nhân, là lao động tự do rời bỏ các tỉnh công nghiệp để về quê những ngày qua đang tạo ra khó khăn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ