Xây dựng đơn vị VMTD

Xây dựng môi trường văn hóa ở Sư đoàn Bộ binh 301         

; đăng: 08:16, 01/11/2019; công bố ngày: 00:00, 01/11/2019; truy cập 306 lượt;

 

QPTĐ-Chúng tôi có mặt tại Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vào những ngày mùa Thu. Có thể nói, nét đặc sắc của mùa kết hợp với cảnh quan tuyệt đẹp tại đơn vị đã tạo nên một điều thực sự thi vị.

 

 

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

 

Mục sở thị một vòng đơn vị, ngoài cảnh quan được xây dựng, bài trí khoa học, khang trang và đẹp mắt, tôi còn khá ấn tượng với bầu không khí làm việc nghiêm túc nhưng chan hòa, cởi mở, dân chủ. Ở môi trường ấy, mọi quân nhân sống có kỷ luật, làm việc theo điều lệnh, ra sức cống hiến trí tuệ, sức lực để xây dựng đơn vị ngày càng đẹp hơn giữa lòng Thủ đô yêu dấu.

 

 

Kiểm tra giấy tờ xe trước khi tham gia giao thông.Trò chuyện với Đại tá Trần Ngọc Anh, Chính ủy Sư đoàn, anh khẳng định: Nhắc tới nét đẹp văn hoá trong quân đội thì rất rộng, song điều đầu tiên phải khẳng định đó chính nền nếp chính quy (NNCQ), rèn luyện kỷ luật (RLKT), tiếp đó là văn hoá ứng xử của mỗi quân nhân với công việc, với cấp trên, đồng chí, đồng đội và nhân dân… Với Sư đoàn Bộ binh 301, ngoài duy trì nghiêm điều lệnh, điều lệ trong quân đội, một tập thể đoàn kết, thống nhất, thì đơn vị nằm trong ngôi nhà chung Thủ đô nên hơn bao giờ hết, cần phải phát huy “nét thanh lịch”, danh dự của người Tràng An. Thực tiễn cho thấy, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, muốn có một môi trường văn hoá thì phải xây dựng được con người văn hoá, ở đó, mỗi quân nhân thực hiện nghiêm lễ tiết, tác phong, xưng hô, chào hỏi, xử lý các mối quan hệ đúng theo điều lệnh, điều lệ, kỷ luật Quân đội; xây dựng tinh thần làm việc dân chủ, đoàn kết; các mối quan hệ gắn kết, yêu thương, trách nhiệm.


Để có được điều đó, thời gian qua, Sư đoàn thường xuyên giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thấy rõ được vị trí, vai trò của việc duy trì nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, cũng như xây dựng môi trường văn hoá tại đơn vị, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ”, đặc biệt là danh dự của người chiến sĩ Thủ đô trong thực hiện nhiệm vụ, trong ứng xử với cấp trên, đồng chí, đồng đội và nhân dân; để mọi cá nhân luôn hình thành ý thức tự giác chấp hành kỷ luật quân đội, thể hiện "quân lệnh như sơn".


Về phương pháp, Sư đoàn vận dụng tổng hợp nhiều hình thức, biện pháp, tiến hành thường xuyên, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Hàng quý, năm, Đảng ủy Sư đoàn có chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhiệm vụ, làm cơ sở để người chỉ huy xây dựng kế hoạch thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và quán triệt, trong đó, chú trọng xây dựng tính tự giác, tính tổ chức, kỷ luật và tính thống nhất nhằm tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của mỗi quân nhân trong đơn vị. Quá trình thực hiện, Sư đoàn tập trung phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ trì, đảng viên, đề cao trách nhiệm trong giáo dục, quản lý, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng chính quy, RLKL và duy trì môi trường văn hoá theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Đồng thời, lồng ghép nội dung trên với đẩy mạnh các phong trào thi đua, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Mính và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và “Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch”; trong đó, tập trung xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng và rèn luyện phong cách, tác phong công tác theo tấm gương của Bác…, từ đó, hình thành trong mỗi quân nhân phong cách làm việc, phong cách ứng xử, phong cách sinh hoạt tốt đẹp, lành mạnh, ứng xử văn minh, đoàn kết, yêu thương nhau.


Có một thực tế, ở bất cứ môi trường nào, nếu chỉ đưa ra được phương pháp nhưng không phát huy được tinh thần dân chủ thì rất khó để duy trì được sự đoàn kết. Chính vì vậy, thời gian qua, Sư đoàn thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở; duy trì tốt Ngày chính trị, văn hóa tinh thần hàng tháng (Chỉ huy Sư đoàn sẽ trực tiếp dự), thông báo thời sự chính trị hàng tuần, thông tin chuyên đề, thực hiện đối thoại với bộ đội; kịp thời giải quyết tốt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ; không để xảy ra tình huống bất ngờ về tư tưởng. Nhiều năm liền, Sư đoàn không có vi phạm nghiêm trọng xảy ra; riêng năm 2019, không có trường hợp vắng mặt trái phép, đào bỏ ngũ. Một trong những yếu tố để làm nên điều đó theo Đại tá Trần Ngọc Anh chính là việc: “Chúng tôi yêu cầu cấp dưới tuyệt đối không được che giấu khuyết điểm, có như vậy chỉ huy Sư đoàn mới có cách khắc phục kịp thời. Nhưng tất nhiên, khi anh em báo cáo, mình vừa lắng nghe, vừa phải có sự động viên và  cách tháo gỡ để anh em mạnh dạn, hạn chế tối đa sự việc không đáng có kéo theo phía sau”.


Có thể thấy, trong mọi hoàn cảnh, từng tập thể, từng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn luôn duy trì thực hiện giao tiếp, ứng xử có văn hóa, xưng hô, chào hỏi đúng điều lệnh; có tác phong và phương pháp làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả; nghiêm túc thực hiện xây dựng gia đình quân nhân gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương... Chính kết quả đạt được trong xây dựng môi trường và xây dựng con người văn hóa đã tác động tích cực đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Qua đánh giá chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên hằng năm, 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ chiếm cao, Đảng bộ Sư đoàn nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Hiền Mĩ

 

Tin khác