Xây dựng đơn vị VMTD

Tuổi trẻ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa         

; đăng: 20:37, 12/09/2019; công bố ngày: 00:00, 12/09/2019; truy cập 696 lượt;

 

QPTĐ-Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Nhà trường 28/9/1979-28/9/2019, Đoàn cơ sở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã xây dựng, triển khai và tổ chức các hoạt động Đoàn và Phong trào thanh niên. Các hoạt động diễn ra rộng khắp trong toàn trường, phát huy sự năng động, sáng tạo trong lao động, học tập và rèn luyện để khẳng định bản thân, xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Nhà trường đối với nhân dân địa phương. 

 

 

Hội thi kể chuyện “Bác Hồ với thanh niên, thanh niên với Bác Hồ”.

 

Một trong những hoạt động mới tổ chức gần đây của tuổi trẻ Trường Quân Sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội là Hội thi kể chuyện “Bác Hồ với thanh niên, thanh niên với Bác Hồ”. Hội thi có 3 đội tham dự gồm: Đội Áo xanh (Liên chi đoàn Tiểu đoàn đào tạo hạ sĩ quan- chỉ huy); Đội Tình nguyện (Liên chi đoàn Tiểu đoàn Tập huấn- Bổ túc); Đội Xung kích (Chi đoàn Tham mưu-Đào tạo và Chi đoàn Hậu cần-Kỹ thuật). Các đội trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; nhận thức; kể chuyện. Thiếu tá Trần Thanh Sơn, Bí thư Đoàn cơ sở Nhà trường, Trưởng Ban giám khảo Hội thi cho biết: Các đội thi đã thể hiện sự chuẩn bị công phu, kỹ càng về kiến thức, khéo léo lồng ghép lời dạy, bài nói, bài viết, câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến sĩ, thanh niên. Đồng thời đã kết hợp phụ họa bằng hát, múa, trình chiếu PowerPoint trong mỗi phần thi.  Đã có nhiều cá nhân có giọng kể truyền cảm, tạo được ấn tượng và cảm xúc cho người nghe. Thí sinh Vũ Công Hiếu thuộc đội Áo xanh gây ấn tượng đặc biệt qua câu chuyện "Không có việc gì khó". Câu chuyện xảy ra vào những năm 1927-1929, khi Người sống và hoạt động trong Kiều bào Việt Nam ở Xiêm (Thái Lan) với cái tên Thầu Chín. 


Đạt giải thí sinh kể chuyện hay nhất, học viên Vũ Công Hiếu tâm sự: “Tôi là học viên khóa 15, Lớp chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn (hệ liên thông trung cấp lên cao đẳng). Vinh dự được thay mặt cho Liên Chi đoàn dự thi, tôi luôn tranh thủ thời gian luyện tập và tham gia. Tôi tận dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ không đi tranh thủ để luyện tập các nội dung của Hội thi. Tôi cảm thấy hài lòng với phần thi của mình. Qua Hội thi, tôi có dịp được trao đổi, học hỏi các thí sinh khác nhằm tích lũy thêm kiến thức và những kinh nghiệm bổ ích về kỹ năng tuyên truyền miệng. Đặc biệt là sử dụng máy tính có trình chiếu hình ảnh trong kể chuyện”. 


Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng, Đoàn cơ sở Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Có thể kể đến như: Công tác phối hợp với Hội phụ nữ Nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức tặng quà, động viên cho các cháu là học sinh giỏi, học sinh được khen thưởng từ cấp quận, huyện, thị xã trở lên năm học 2018-2019 là con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên trong Nhà trường, với số tiền 11.400.000đ; luyện tập các nội dung tham gia ghi hình chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” của Đài Truyền hình Việt Nam. Các phong trào học tập như Phong trào: “Vượt nắng, thắng mưa”, “Giờ học thanh niên”, “Hoa điểm 10”, “Vọng gác thanh niên”, “Phục vụ tốt”, “Vườn cây thanh niên”, “Nhà ở thanh niên” tiếp tục được đẩy mạnh; xây dựng Chương trình hoạt động hàng tháng chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức Đoàn tuyên truyền cho 100% cán bộ, ĐVTN về ý nghĩa của việc tiết kiệm để xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”. 


Ngoài ra, tuổi trẻ Nhà trường còn xét cho 41 đoàn viên ưu tú học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp Đảng năm 2019 đúng thủ tục, nguyên tắc; phối hợp với Đoàn xã Thanh Mỹ, xã Xuân Sơn, xã Đường Lâm tổ chức lao động, tu sửa, tôn tạo, nâng cấp và làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ với tổng số hơn 140 ngày công lao động nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” xã Đường Lâm, Xuân Sơn, Thanh Mỹ, Sơn Tây: 8.000.000 đồng  và tham gia hiến máu tình nguyện với tổng số 358 cán bộ, đoàn viên tham gia, thu được 301 đơn vị máu...


Qua những việc làm thực sự ý nghĩa của tuổi trẻ Nhà trường đã thể hiện tình cảm, niềm tự hào của tuổi trẻ về truyền thống 40 năm xây dựng và trưởng thành. Không chỉ phát huy tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ mà còn thấm nhuần giá trị nhân văn: “Uống nước nhớ nguồn”; “Lá lành đùm lá rách”; “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia.  Từ đó, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ phụ trách công tác Đoàn và Phong trào thanh niên; đưa Phong trào Đoàn Thanh niên của Nhà trường ngày càng phát triển.


Phúc Nguyên

 

Tin khác