Xây dựng đơn vị VMTD

Tuổi trẻ Tiểu đoàn Công binh 544: Phát huy vai trò xung kích trong các nhiệm vụ         

; đăng: 16:19, 05/11/2019; công bố ngày: 00:00, 05/11/2019; truy cập 444 lượt;

 

QPTĐ-Năm 2019, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên các mặt công tác, tuổi trẻ Tiểu đoàn Công binh 544 đã có nhiều hoạt động thiết thực, đi vào thực chất và mang lại hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

 

 

Quán triệt nhiệm vụ huấn luyện ở Tiểu đoàn Công binh 544.

 

 

Xung kích trong thực hiện nhiệm vụ


Tiểu đoàn Công binh 544 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm công binh, xây dựng công trình quốc phòng và làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự số sập đổ công trình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tốt vai trò xung kích, sáng tạo, chủ động, khắc phục khó khăn của tổ chức Đoàn và cán bộ ĐVTN trong đơn vị. Đồng thời, làm tốt việc xây dựng cảnh quan, đảm bảo cơ sở vật chất cho hoạt động văn hóa ở đơn vị, để ĐVTN tự hào và gắn bó với đơn vị, yên tâm công tác, “coi đơn vị là nhà”, tự tin thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình.

 

 

Cơ động thực hiện nhiệm vụ.

 


Đại úy Nguyễn Văn Vương, Chính trị viên phó, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn cho biết: Quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết của Đảng ủy Tiểu đoàn, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn đã tiến hành xây dựng chương trình hành động bám sát vào nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cùng với đó, chúng tôi chỉ đạo các Chi đoàn định kỳ hàng tháng tiến hành sinh hoạt xây dựng chương trình hành động xung kích thực hiện nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó của đơn vị. Qua đó, cán bộ ĐVTN trong đơn vị có động cơ, thái độ trách nhiệm cao trong công việc. Ngoài ra,  Đoàn cơ sở Tiểu đoàn thường xuyên tập trung đổi mới nội dung, hình thức các hoạt động giáo dục cho đoàn viên thanh niên như: Thường xuyên tổ chức cho ĐVTN học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng cũng như tham gia đầy đủ các đợt sinh hoạt chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Đoàn Thanh niên các cấp phát động. 


Được biết, từ đầu năm 2019, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn đã tích cực tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam; đặc biệt là đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); bám sát nội dung, mục tiêu của Phong trào Thi đua Quyết thắng, tổ chức tốt việc đăng ký, cam kết, giao ước thi đua giữa các Chi đoàn và ĐVTN, nhất là các đợt  thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2019) với chủ đề “Luyện quân, lập công, quyết thắng”; phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Công binh 544 thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”…để tổ chức các hoạt động phong trào thiết thực, hiệu quả. 

 

Kết quả nổi bật


Nổi bật trong thực hiện các nhiệm vụ của Tiểu đoàn đó là công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đây là một nội dung trọng tâm đột phá trong năm 2019 của đơn vị. Ngay từ những ngày đầu huấn luyện, Đoàn cơ sở đã chỉ đạo các Chi đoàn ra chương trình hành động tập trung làm tốt từ công tác chuẩn bị huấn luyện: Chuẩn bị về hệ thống giáo án bài giảng, mô hình học cụ phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, tập trung khắc phục khó khăn về thao trường bãi tập, cán bộ huấn luyện thường xuyên phân tán trong thực hiện nhiệm vụ đột xuất... Trong huấn luyện luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị, quân số tham gia huấn luyện luôn đạt 98,5%. Kết quả kiểm tra các nội dung khoa mục 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá, giỏi. 


Việc thực hiện xây dựng nền nếp chính quy, duy trì kỷ luật của đơn vị được đưa vào trong nội dung chương trình hành động của Đoàn cơ sở cũng như của các chi đoàn. Tổ chức duy trì nghiêm các chế độ trong ngày trong tuần được thực hiện nghiêm túc. Các chi đoàn đã làm tốt công tác quán triệt và tổ chức thực hiện các hoạt động có hiệu quả mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá” và “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật, pháp luật”…Cán bộ đoàn viên tiếp tục thực hiện nghiêm chế độ đọc báo, xem thời sự và thông báo chính trị thời sự hàng tuần; tham gia ngày chính trị văn hoá tinh thần tại các vị trí đóng quân theo đúng quy định.


Cùng với đó, tuổi trẻ Tiểu đoàn còn xung kích, hoàn thành tốt nhiệm vụ dò, tìm xử lý bom, mìn vật nổ trong diễn tập thực binh xử trí tình huống giải tán đám đông biểu tình gây rối an ninh trật tự; tấn công khủng bố, giải cứu con tin diễn ra tại quảng trường sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm; thực hành dò tìm, xử lý vật liệu nổ và tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra sập đổ công trình trong diễn tập phòng thủ dân sự tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông; xây dựng hầm hào khu cực Sở Chỉ huy trong diễn tập khu vực phòng thủ Thành phố; tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông…


Với những nỗ lực của mình, tuổi trẻ Tiểu đoàn Công binh 544 đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đoàn cơ sở Tiểu đoàn được Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Giấy khen vì đã hoàn thành tốt chiến dịch Hè tình nguyện năm 2019.


Phúc Nguyên

 

Tin khác