Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục-đào tạo         

; đăng: 16:48, 20/11/2018; công bố ngày: 00:00, 20/11/2018;

 

QPTĐ-Nhận thức được vị trí, vai trò của công nghệ thông tin (CNTT) trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục-đào tạo, trong những năm gần đây, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã có nhiều chủ trương, biện pháp tăng cường công tác quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và dạy học.

 

 

Phòng học ngoại ngữ tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được đầu tư cơ bản.

 

Để thực hiện chủ trương trên một cách hiệu quả, Nhà trường lắp đặt mạng truyền số liệu quân sự và hệ thông tin chỉ đạo điều hành phục vụ truyền nhận dữ liệu giữa cấp trên với Nhà trường và các cơ quan, khoa, đơn vị trong Trường; xây dựng phòng điều hành huấn luyện hiện đại tích hợp với hệ thống camera, theo dõi, giám sát học tập ở giảng đường, thao trường; từng bước xây dựng mô hình “Nhà trường thông minh” theo định hướng của Bộ Quốc phòng.

 

 

Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khai thác hiệu quả thao trường bắn ảo trong nhà.  
 

Cùng với đó, Nhà trường tổ chức bồi dưỡng tập huấn nâng cao kỹ năng, trình độ sử dụng CNTT, nhất  là đội ngũ giáo viên. Các lớp tập huấn, Nhà trường đều mời chuyên gia ngành CNTT về giảng dạy, cùng với đó cử cán bộ đi bồi dưỡng, tập huấn về CNTT. Đại tá Đỗ Hồng Thái, Phó Hiệu trưởng Đào tạo cho biết: “Đội ngũ giáo viên hiện nay của Nhà trường có 51 đồng chí, trong đó 7 đồng chí có trình độ thạc sĩ, 40 đồng chí là đại học, 4 đồng chí có trình độ cao đẳng, 23 đồng chí được đào tạo giáo viên, 12 đồng chí được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, giáo viên của Nhà trường có kỹ năng cơ bản trong khai thác sử dụng máy tính, nhất là ứng dụng phần mềm Word, PowerPoint trong biên soạn giáo án, bài giảng, có kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý giáo dục”. 

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy, Nhà trường đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, trang bị cơ sở vật chất nhằm ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Giáo viên của Nhà trường được trang bị máy tính bàn, máy tính xách tay để cơ động khi giảng dạy ở nhiều điểm khác nhau. Các phòng học được trang bị hệ thống máy chiếu, âm thanh phục vụ bài giảng lý thuyết. Riêng đối với bài kỹ, chiến thuật có sử dụng hình ảnh phim tư liệu, sơ đồ, bản đồ…để mô phỏng làm cho bài giảng sinh động, dễ hiểu, học viên dễ tiếp thu. Phòng học tin học có 28 máy tính, bảo đảm dạy học cho các đối tượng cán bộ ngành quân sự cơ sở và cán bộ khung Nhà trường. Đối với phòng đọc điện tử, Nhà trường trang bị 25 máy tính có kết nối internet phục vụ giáo viên, học viên nghiên cứu, thu thập thông tin trong dạy và học.


Thiếu tá Phí Văn Khánh, giáo viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ: “Để tiếp cận và làm quen với phương pháp giảng dạy ứng dụng CNTT, bản thân tôi luôn tích cực tìm hiểu, nghiên cứu, thiết kế, trình bày bài giảng điện tử, sưu tầm hình ảnh, tư liệu…đồng thời đổi mới phương pháp giảng dạy để áp dụng một cách hiệu quả nhất. Quá trình lên lớp, các bài giảng điện tử đã thu hút sự chú ý của học viên, giúp họ tiếp thu bài giảng nhanh hơn”.


Một trong những ứng dụng công nghệ đang được Nhà trường khai thác sử dụng hiệu quả thời gian qua đó là thao trường bắn ảo trong nhà. Quá trình huấn luyện bắn và bắn kiểm tra súng bộ binh dựa trên công nghệ mô phỏng 3D đã tăng cường kỹ thuật ngắm, bắn cho bộ đội trước khi bắn đạn thật trên thao trường. Qua ứng dụng trong huấn luyện đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng.


Với những biện pháp cụ thể, từng bước ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, giảng dạy, chất lượng giáo dục-đào tạo của Nhà trường không ngừng được nâng lên. Hằng năm, Nhà trường đào tạo khoảng 30 đối tượng với số lượng trên 3.000 học viên. 100% học viên ra trường có đủ trình độ, năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao.


Hữu Thu

Tin khác