Xây dựng đơn vị VMTD

Tiểu đoàn Thiết giáp 47-Ra đời từ trong gian khó         

; đăng: 21:21, 01/04/2019; công bố ngày: 00:00, 01/04/2019; truy cập 918 lượt;

 

QPTĐ-Ra đời vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại đội 33 danh dự, đơn vị tiền thân của Tiểu đoàn Thiết giáp 47 có nhiệm vụ bảo vệ khu căn cứ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Trải qua bao gian khó, cán bộ chiến sĩ Đại đội 33 danh dự luôn cùng nhau đoàn kết, nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, gian khổ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 

 

Chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đọc sách, báo tại Phòng Hồ Chí Minh.

 

Sự nghiệp kháng chiến chống Pháp kết thúc, Đại đội 33 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Đến năm 1965, theo yêu cầu của Quân ủy Trung, Bộ Quốc phòng, Đại đội 33 danh dự được điều về trực thuộc sự quản lý của Quân khu Thủ đô Hà Nội (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Năm 1970, do yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Đại đội 33 được mở rộng lên cấp Tiểu đoàn và lấy tên Tiểu đoàn 47.


Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của lớp lớp thế hệ đi trước, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 47 tiếp tục phấn đấu đi lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ngày 21-7-1976, Tiểu đoàn 47 tiếp tục phát triển thành Trung đoàn 47. Tháng 4-2009, thực hiện Quyết định số 864/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng, Trung đoàn 47 được rút gọn thành Tiểu đoàn Thiết giáp 47 thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.


Trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, kế thừa truyền thống “Trung thành, dũng cảm, mưu trí, tận tuỵ, đoàn kết” cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn nêu cao tinh thần nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, đoàn kết hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.


Hiện nay, Tiểu đoàn có một không gian lành mạnh, cơ sở vật chất được bảo đảm đầy đủ hiện đại, từ công trình nhà ở đến các phòng tập chức năng, hội trường đều được trang bị hiện đại. Đây chính là điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “bộ đội từ nhân dân mà ra”, “quân với dân như cá với nước”, trong thời gian qua, Tiểu đoàn đã xây dựng và phát huy hiệu quả mối quan hệ đoàn kết, tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đoàn viên thanh niên trên địa bàn đóng quân.


Ngoài ra, hàng năm, đơn vị thường xuyên tham gia các đợt trực cao điểm bảo vệ các sự kiện chính trị và các hoạt động diễn ra trên địa bàn Thành phố, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực đẩy mạnh thực hiện Phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng đô thị văn minh”, thường xuyên tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn trên địa bàn đóng quân.

 

Tiêu biểu, năm 2013, Tiểu đoàn đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn đóng quân, tham gia khắc phục sự cố cháy kho hàng của Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Minh Hương, trong khu công nghiệp Từ Liêm, giảm thiểu thiệt hại về người và của cho nhân dân, được UBND huyện và Thành phố tặng Bằng khen.

 

Tiếp đó, tháng 5-2015, trong trận mưa kéo dài trên địa bàn Hà Nội, Tiểu đoàn đã huy động cán bộ, chiến sĩ cơ động ngay trong đêm phối hợp cùng các lực lượng trên địa bàn đóng quân tham gia khắc phục sự cố nước tràn đê sông Nhuệ (đoạn qua phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Năm 2016, trong cơn bão số 6, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn tiếp tục phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia khắc phục hậu quả cây đổ trên tuyến đường 70 và các trường học thuộc địa bàn phường Phương Canh và phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, trả lại nhanh nhất sự thông thoáng trên các tuyến đường, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân... Mỗi nhiệm vụ diễn ra trong điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng với bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Cũng qua thực hiện nhiệm vụ, nét đẹp của người chiến sĩ Thủ đô, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới một lần nữa lại được tỏa sáng.


Trong công tác kỹ thuật, với khẩu hiệu “Yêu xe như con, quý xăng như máu” và để nâng cao chất lượng, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho phương tiện, trang bị kỹ thuật, hằng năm, đơn vị luôn đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50; tổ chức nhiều đợt huấn luyện bổ túc lái xe thiết giáp cho trưởng xe và lái xe và huấn luyện bổ túc lái bơi xe thiết giáp, đồng thời, cơ động xe phục vụ nhiệm vụ  huấn luyện giã ngoại, kiểm tra bắn trên xe Thiết giáp... Trong từng nhiệm vụ, các bộ phận luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tự học, tự rèn nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp tác phong chỉ huy, thuần thục kỹ năng, nhất là bộ phận kỹ thuật đã làm tốt công tác chuẩn bị bảo đảm hệ số kỹ thuật tốt nhất. Chính vì vậy, mà trong từng nhiệm vụ, xe và các trang bị phương tiện bảo đảm đều an toàn tuyệt đối, đơn vị không có vụ việc mất an toàn giao thông...


Ngoài ra, Tiểu đoàn tích cực tham gia các hội thi, hội thao do cấp trên tổ chức và luôn giành thứ hạng cao: Giải Nhất Hội thi Kỹ thuật Tăng thiết giáp toàn quân năm 2012; giải Nhì Hội thi Xe tốt, lái xe an toàn toàn quân năm 2013; năm 2014 có 2 sáng kiến được BQP công nhận (1 loại A, 1 loại C), năm 2016 có 1 sáng kiến được BQP trao giải Ba...Ngoài ra, đơn vị thường xuyên đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua 5 năm (2010-2014) và nhiều bằng, giấy khen của các cấp.


Ngân Mỹ

Tin khác