Tiếp tục lan tỏa Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”          

; đăng: 13:47, 13/08/2019; công bố ngày: 00:00, 13/08/2019;

 

QPTĐ-Cuộc vận động (CVĐ) “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” do Thường vụ Quân ủy Trung ương phát động đã được Đảng ủy, Ban CHQS quận Ba Đình hưởng ứng tích cực, góp phần xây dựng LLVT quận vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

 

 

Ban CHQS quận Ba Đình huấn luyện dân quân tự vệ theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”.  

Ảnh: M.Quang

 

Là quận trung tâm của thành phố Hà Nội, trên địa bàn có trụ sở của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các đại sứ quán của nhiều nước trên thế giới..., nơi đây còn có các công trình lịch sử, cách mạng và văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Hoàng thành Thăng Long, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Tòa nhà Quốc hội, Phủ Chủ tịch… Đây cũng chính là nơi diễn ra các sự kiện lớn của quốc gia, các nghi thức ngoại giao trang trọng của đất nước, do đó Ba Đình có một vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác quốc phòng-an ninh. Từ thực tế đó, những năm qua, Đảng ủy Quân sự quận đã tập trung lãnh đạo đơn vị thực hiện hiệu quả CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tổ chức thực hiện trong LLVT quận với những nội dung, chỉ tiêu cụ thể, sát thực tế. 

 

 

Ban CHQS quận Ba Đình chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho các đối tượng

theo Quyết định số 142 và Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ.     

Ảnh: H.Hải


Trước hết, Đảng ủy, Ban CHQS quận chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên; nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của LLVT quận cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT; kịp thời thông tin định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Hàng năm, Đảng ủy chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình giáo dục chính trị cho các đối tượng, tổ chức giáo dục các chuyên đề về phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các chuyên đề phòng chống “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch…; gắn thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” với Phong trào Thi đua Quyết thắng, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, Phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Cùng với đó, Đảng ủy Quân sự quận chỉ đạo các cấp uỷ, chi bộ hướng dẫn cho cán bộ, đảng viên đăng ký nội dung phấn đấu, rèn luyện đảng viên và thực hiện 9 chuẩn mực của cán bộ, đảng viên Ban CHQS quận về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 5 nội dung phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, qua đó đã phát huy được vai trò trách nhiệm và tính tiền phong gương mẫu của đảng viên, tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

 


Thượng tá Phan Tử Lăng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Ba Đình cho biết: Quá trình tổ chức thực hiện, đơn vị đã có nhiều biện pháp lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên nhất là cán bộ chủ trì và chỉ huy cơ quan, đơn vị; tập trung khắc phục những hạn chế như xưng hô, chào hỏi, lễ tiết tác phong quân nhân, việc chấp hành các chế độ của cán bộ, nhân viên; duy trì nghiêm nền nếp các chế độ, thông qua giao ban hàng ngày, tuần và sinh hoạt cơ quan kịp thời chỉ ra những hạn chế khuyết điểm và biểu dương các cơ quan và cán bộ, đảng viên trong thực hiện nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật. 

 


Cùng với đó, Đảng ủy, Ban CHQS quận luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Hàng năm đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao như: Công tác xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác động viên huấn luyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ; qua đó đã góp phần xây dựng thế trận quốc phòng và khu vực phòng thủ quận ngày càng vững chắc. Cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT quận luôn nêu cao trách nhiệm, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thượng tá Phan Tử Lăng cho biết thêm: Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chúng tôi luôn gắn với CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” nhằm phát huy tính tích cực của từng đồng chí. Qua mỗi năm, sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT đều tiến bộ rõ rệt. Anh em luôn chủ động, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.


Bên cạnh đó, LLVT quận còn tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai; tham gia Phong trào “Bộ đội và dân  quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thông qua các hoạt động đã góp phần tăng cường củng cố mối đoàn kết quân dân, làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, Người chiến sĩ Thủ đô tiếp tục tỏa sáng trong nhân dân.


Với những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, Ban CHQS quận Ba Đình được các cấp khen thưởng: Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phòng trào Thi đua Quyết thắng năm 2015; UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phòng trào thi đua năm 2014, 2016, 2017; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phòng trào Thi đua Quyết thắng năm 2018; tặng Bằng khen trong 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị…


Hà Anh

 

Tin khác